Nuôi chim bồ câu Pháp thoát nghèo

Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Tại Lạng Giang Bắc Giang Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Tại Lạng Giang Bắc Giang Anh Hồng đang kiểm tra sức khỏe của lứa chim bồ câu Pháp bố mẹ. Ảnh: TN Theo chân cán bộ phòng Nông nghiệp Huyện Cẩm Khê, chúng tôi đến thăm mô hình…

Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Tại Lạng Giang Bắc Giang
Mô Hình Nuôi Chim Bồ Câu Tại Lạng Giang Bắc Giang

Anh Hồng đang kiểm tra sức khỏe của lứa chim bồ câu Pháp bố mẹ. Ảnh: TN

Theo chân cán bộ phòng Nông nghiệp Huyện Cẩm Khê, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình anh Nguyễn Hồng, trú ở Khu 2 xã Thụy Liễu – Cẩm Khê (Phú Thọ).

Anh Hồng xuất thân trong gia đình thuần nông nghèo, cũng như nhiều hộ dân khác ở địa phương, anh Hồng xây dựng kinh tế gia đình từ chăn nuôi gà, lợn, kết hợp làm nông nghiệp và đi làm thuê bên ngoài. Tuy nhiên, các hướng phát triển đó dường như không mang lại kết quả. Băn khoăn tìm cho mình một con đường đi thích hợp, năm 2014 anh tình cờ theo dõi chương trình “Sinh ra từ làng” phát trên truyền hình và biết đến mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó anh quyết tâm theo đuổi cách làm này.

Ban đầu do vốn ít, chưa có kinh nghiệm, anh Hồng chỉ nuôi thử nghiệm 700 đôi bồ câu Pháp bố mẹ. Trong quá trình nuôi, anh nhận thấy loài chim này sinh sôi phát triển tốt, mỗi năm chim đẻ từ 8 – 10 lứa lại dễ chăm sóc… Vì thế anh đã mạnh dạn đầu tư thêm giống và mở mang chuồng trại.

Anh Hồng cho biết, để nuôi chim bồ câu Pháp đạt hiệu quả, khâu chọn giống là quan trọng nhất, nên chọn chim bồ câu giống có lông bụng dày mượt, không có dị tật, lanh lợi. Bên cạnh đó, chuồng nuôi luôn luôn phải thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái che, có ổ cho chim mái đẻ trứng, thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có thể dùng nhiều loại thức ăn như: Đậu, lúa, gạo, đồng thời cần bổ sung cho chúng thêm một số loại thức ăn giàu khoáng chất và vitamin… Sau 20 ngày nuôi, mỗi cặp bồ câu nuôi bán lấy thịt có giá khoảng 200.000đ/1 cặp, còn đối với bồ câu nuôi bán làm giống, thời gian nuôi là trên 50 ngày, mỗi cặp có giá từ 300.000 – 400.000 đồng.

Trong quá trình nuôi chim bồ câu Pháp, anh Hồng nhận thấy giống chim này rất phù hợp với gia đình nên cùng với số tiền dành dụm được từ nhiều năm, cộng với nguồn vốn vay ưu đãi từ nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng Chính sách Xã hội, đầu năm 2016 anh quyết định thành lập hợp tác xã chăn nuôi và đầu tư trên 1,7 tỷ đồng xây dựng lại chuồng trại với quy mô lớn, xây dựng khu chăn nuôi hiện đại trên diện tích 900m² với hệ thống chuồng trại hiện đại và đáp ứng đủ ánh sáng và sưởi ấm cho chim vào mùa đông. Phân chim được thu gom ủ với chế phẩm sinh học thành phân hữu cơ vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa tiết kiệm thay thế từ 30-40% phân bón hóa học mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp.

Về số lượng đàn đã được đầu tư từ 1.200 cặp chim bố mẹ lên 2.500 cặp chim bố mẹ, trong năm 2017 này trang trại cho xuất chuồng 2.500 cặp chim bố mẹ và 12.000 chim thương phẩm, trừ chi phí mỗi năm thu lãi 1,3 tỷ đồng. Anh dự kiến trong năm 2018 sẽ cho xuất chuồng khoảng 3.500 cặp chim bố mẹ và 15.000 chim thường phẩm. Cùng với đó, trang trại đã liên kết với các đơn vị thu mua chim giống và chim thương phẩm trong và ngoài tỉnh để đảm bảo sự ổn định đối với thị trường tiêu thụ và tạo được thương hiệu cho sản phẩm chim bồ câu Pháp của gia đình.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Khê cho biết: Mô hình chim bồ câu Pháp của anh Nguyễn Hồng là mô hình lai tạo, phát triển thành công trong huyện. Thời gian tới ngành nông nghiệp huyện tiếp tục hỗ trợ về kĩ thuật, thuốc thú y để gây dựng phát triển mô hình nhà anh Hồng thành mô hình điểm, làm mẫu khuyến khích người dân địa phương học hỏi làm theo…

Với bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó và dám nghĩ dám làm, những năm qua anh Hồng đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, ngành địa phương vì có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất đồng thời anh trở thành đã trở thành tấm gương sáng cho mọi người cùng học tập làm theo thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính đồng đất quê hương mình./.

Bạn đang xem bài viết: Nuôi chim bồ câu Pháp thoát nghèo. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts