Nuôi dê, thỏ cho thu nhập tốt

kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn STO – Trong những năm qua, chị Nguyễn Thị Liễu, ấp Phước Trường A, xã Mỹ Phước (Mỹ Tú) đã thực hiện mô hình nuôi dê, nuôi thỏ rất thành công, chi phí đầu tư thấp, đầu ra ổn định nên mỗi năm…

kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn
kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn

STO – Trong những năm qua, chị Nguyễn Thị Liễu, ấp Phước Trường A, xã Mỹ Phước (Mỹ Tú) đã thực hiện mô hình nuôi dê, nuôi thỏ rất thành công, chi phí đầu tư thấp, đầu ra ổn định nên mỗi năm chị bỏ túi hàng chục triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Liễu (Mỹ Tú) chia sẻ, sau 1 năm, mô hình nuôi thỏ cho thu nhập khá tốt. Ảnh: THÚY LIỄU

Chị Liễu nuôi đàn dê theo hình thức thả rông để chúng tự đi kiếm thức ăn vào mỗi buổi sáng sớm và tới chập choạng tối cả đàn dê vào chuồng. Nhờ vậy mà chị không phải vất vả đi cắt cỏ cho đàn dê mấy chục con ăn mỗi ngày.

Chia sẻ về mô hình này, chị Liễu tâm tình: “Ở chung quanh gia đình tôi sinh sống, mỗi hộ đều có diện tích đất lớn nên việc chăn thả dê rất thuận lợi, quanh xóm chỉ có vài ba nhà, ai cũng quen mặt nhau, không lo mất dê khi thả chúng tự đi kiếm ăn như hiện nay. Tôi nuôi dê tính ra cũng hơn 3 năm, lúc đầu chỉ nghĩ nuôi dê cho chúng ăn cỏ xung quanh nhà và dọc theo bờ kênh ruộng lúa cho sạch đường đi. Nuôi tầm vài tháng thì 2 con dê cái bắt đầu sinh sản. Qua các năm nuôi, tôi thấy đàn dê không hề gặp bất cứ dịch bệnh nào. Chỉ với 2 con dê cái nuôi ban đầu, hiện đàn dê đã tăng lên 20 con. Theo tính toán, sau 3 năm nuôi dê, tôi đã bán khoảng 20 con dê thịt, thu về số tiền hơn 80 triệu đồng. Dự tính tới, tôi phát triển đàn với số lượng 20 con cái sinh sản, hình thành gia trại nuôi dê, để cung ứng dê giống cho hộ dân có nhu cầu chăn nuôi tại địa phương…”.

Bên cạnh nuôi dê sinh sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị Liễu còn nuôi thỏ với số lượng 100 con, trong đó có 20 con thỏ sinh sản còn lại là thỏ thịt. So với nhiều loại vật nuôi khác thì nuôi thỏ rất nhàn nhã, người nuôi chỉ việc cho thỏ ăn các loại rau, củ, quả có sẵn trong tự nhiên, bố trí chuồng nuôi thông thoáng và đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ để thỏ phát triển tốt, sinh sản đạt. Thỏ cái trưởng thành đẻ 1 lứa/tháng, bình quân từ 7 – 8 con/lứa. Theo chị Liễu, chỉ trong vòng 1 năm, đàn thỏ đã sinh sản được 3 đợt, với hơn 200 thỏ con, cho thu nhập 12 triệu đồng. Tới đây, để tăng thu nhập, chị sẽ tiếp tục duy trì nuôi đàn thỏ sinh sản kết hợp dê sinh sản nhằm cung cấp giống dê, thỏ cho bà con.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phước (Mỹ Tú) Nguyễn Minh Sang thông tin: “Mô hình chăn nuôi dê, thỏ sinh sản tại hộ bà Liễu là mô hình hay và hiệu quả, đặc biệt là mô hình góp phần đáng kể trong việc tăng nguồn thu nhập cho hộ nuôi. Tới đây, hội sẽ tuyên truyền đến các hội viên nông dân về mô hình này và định hướng hội viên lựa chọn các mô hình chăn nuôi hiệu quả, nhất là mô hình nhẹ chi phí đầu tư như nuôi thỏ, dê nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận tốt, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống hội viên nông dân tại cơ sở…”.

THÚY LIỄU

Bạn đang xem bài viết: Nuôi dê, thỏ cho thu nhập tốt. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts