Nuôi heo nái đúng cách để phát triển đàn khỏe mạnh

Cách chăm sóc heo con mới bắt về nuôi mau lớn không tiêu chảy.#AnhAnhTV Cách chăm sóc heo con mới bắt về nuôi mau lớn không tiêu chảy.#AnhAnhTV Chăm sóc heo nái ở giai đoạn sau sinh rất quan trọng. Để heo con phát triển tốt và có sức đề kháng khỏe mạnh thì cần…

Cách chăm sóc heo con mới bắt về nuôi mau lớn không tiêu chảy.#AnhAnhTV
Cách chăm sóc heo con mới bắt về nuôi mau lớn không tiêu chảy.#AnhAnhTV

Chăm sóc heo nái ở giai đoạn sau sinh rất quan trọng. Để heo con phát triển tốt và có sức đề kháng khỏe mạnh thì cần cung cấp lượng sữa mẹ đầy đủ. Vậy làm thế nào để heo nái có nhiều sữa trong thời gian cho con bú là vấn đề được nhiều người chăn nuôi quan tâm. Dưới đây là một số phương pháp giúp kích thích tiết nhiều sữa ở heo mẹ:

Mục lục

Chăm sóc heo nái mẹ

Cung cấp đầy đủ nước sạch cho heo nái

Không chỉ giai đoạn sau sinh mà giai đoạn mang thai, heo nái cần được cung cấp đầy đủ lượng nước sạch. Đây là một trong những phần quan trọng giúp tạo nguồn sữa dồi dào cho heo mẹ sau này. Việc cung cấp nước này sẽ có sự thay đổi tùy theo từng giai đoạn để thích hợp với mục đích tạo sữa. Nhưng nhìn chung thì người chăn nuôi cần cung cấp tối thiểu 35 lít nước/ con/ ngày. Sau sinh thì lượng nước này sẽ phải tăng lên 50 lít nước/ con/ ngày.

Tăng khẩu phần ăn bằng cám để đảm bảo đầy đủ chất cho heo

Dùng sữa mẹ là cách an toàn và tối ưu nhất giúp heo con phát triển một cách khỏe mạnh. Sức đề kháng từ đó được tăng cường, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp thường gặp. Heo bú sữa mẹ đầy đủ thường có cân nặng tốt, hoạt động nhanh nhẹn, ít mắc bệnh hơn so với heo bú ít sữa mẹ. Để đảm bảo sữa heo mẹ giàu chất dinh dưỡng thì người chăn nuôi cần bổ sung bằng cám chuyên dụng trong giai đoạn nuôi con.Ở đó có sự cân bằng và đầy đủ tất cả các chất cần thiết cho heo mẹ trong quá trình nuôi con. Nên sử dụng cám có chất lượng tốt, không bị ẩm mốc hay ôi thiu.

Heo nái nuôi con

Chăm sóc sức khỏe cho heo mẹ

Giai đoạn sau sinh người chăn nuôi cần có chế độ chăm sóc sức khỏe cho heo nái mẹ một cách đặc biệt. Phát hiện sớm những triệu chứng bệnh bất thường để có những điều trị sớm nhất. Vì sức khỏe của heo mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới đàn heo con thông qua quá trình cho con bú. Trong lúc này bà con cần có sự tư vấn của các bác sĩ thú y để chăm sóc tốt nhất cho heo để đạt được năng suất nuôi con tốt nhất.

Cho heo con bú đúng cách

Sau sinh cần cho heo con bú sớm để kích thích tuyến sữa tăng tiết. Những ngày đầu tiên bà con cần có sự điều phối để tập thói quen cho heo con. Nên lưu ý biểu hiện của từng con một, con nào quá nhỏ không thể tranh giành tự bú thì bà con cần có sự quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ chúng trong giai đoạn đầu. Cứ cách 40 phút thì nên cho heo con bú một lần.

>>>Xem thêm

Môi trường chăn nuôi heo nái mẹ sau sinh

Cần đảm bảo môi trường sạch sẽ, khô ráo tạo điều kiện chăm con tốt nhất cho nái mẹ, ngăn ngừa các nguyên nhân gây bệnh và truyền bệnh. Heo sau sinh thích sự yên tĩnh giúp duy trì sự tiết sữa ổn định. Sự ồn ào quá ức khiến heo mẹ stress giảm tiết sữa, và ảnh hưởng khi heo mẹ nghe các phản ứng từ đàn con. Nhiệt độ thích hợp để nuôi con của heo là 20 – 22 độ C.Khi nhiệt độ quá cao hay quá thấp dễ dẫn đến heo bỏ ăn, giảm tiết sữa.

Liên hệ với chúng tôi: Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu

Hotline: 0972 50 2979

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo

Bạn đang xem bài viết: Nuôi heo nái đúng cách để phát triển đàn khỏe mạnh. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts