Nuôi trồng thủy sản bền vững bằng lồng nuôi sử dụng vật liệu nhựa HDPE

Lồng nuôi cá HDPE nhựa Á Châu Lồng nuôi cá HDPE nhựa Á Châu Lồng nhựa HDPE có khả năng chịu được bão cấp 12 Thay vì các loại lồng gỗ, phao nhựa truyền thống, dễ bị cuốn trôi khi bão lớn, ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa đưa ra định hướng ứng dụng công…

Lồng nuôi cá HDPE nhựa Á Châu
Lồng nuôi cá HDPE nhựa Á Châu

Lồng nhựa HDPE có khả năng chịu được bão cấp 12

Thay vì các loại lồng gỗ, phao nhựa truyền thống, dễ bị cuốn trôi khi bão lớn, ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa đưa ra định hướng ứng dụng công nghệ với vật liệu làm lồng nuôi biển bằng nhựa HDPE theo kỹ thuật tiên tiến của Na Uy. Đặc biệt, sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đưa ra đề xuất giúp bà con nắm bắt được các mô hình nuôi tôm hùm và hải sản bằng lồng nhựa HDPE.

Tại Na Uy và 1 số nước châu Âu lân cận, các lồng nhựa HDPE với hình tròn và hình vuông đang là sự lựa chọn số 1 cho nuôi biển. Theo các nghiên cứu từ Hiệp hội nuôi biển, hệ thống lồng nhựa HDPE có khả năng chịu được bão cấp 12 với khả năng đánh chìm lồng.

Mô hình lồng nuôi bằng nhựa HDPE tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu hư hại lồng bè trước điều kiện thời tiết.

Hiện nay trên Thế giới và tại Việt Nam, lồng nhựa HDPE có hình dạng phổ biến là lồng vuông hoặc lồng tròn với các kích thước khác nhau. Mỗi loại lồng sẽ phù hợp với một số loại hải sản khác nhau. Được sản xuất từ nhựa HDPE đặc chủng, lồng HDPE tròn thường có đường kính từ 10m, 12m, cho đến 20m. Tương đương với đường kính này, sâu lưới của lồng sẽ là 5 – 6m, 7 – 8m, cho đến 8 – 10m. Thể tích của lồng nhựa HDPE cũng tương ứng từ 500m3 cho tới 3.000m3. Bên cạnh đó, lồng vuông thường có kích thước là 5x5m, 7x7m, … với thể tích lồng từ 125m3.

Việc chuyển đổi từ lồng, bè nuôi bằng vật liệu gỗ truyền thống sang vật liệu HDPE để thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững lại được đặt ra, nhất là sau cơn bão số 9 năm 2021 đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng đối với người nuôi tôm hùm, cá biển tại xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh.

Người dân trên địa bàn xã Cam Bình đã bắt đầu nuôi tôm hùm từ năm 1992. Đến nay, toàn xã có đến 95% dân số nuôi trồng thủy sản, với 456 bè nổi, 18.000 lồng nuôi thủy sản, chủ yếu là tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Tuy nhiên, người nuôi tôm hùm vẫn chủ yếu sử dụng lồng, bè gỗ truyền thống nên mỗi khi mưa bão bị thiệt hại rất nặng nề. Gần đây nhất là cơn bão số 9 (cuối năm 2021) đã làm 86 bè nổi, 2.541 lồng nuôi tôm hùm và cá biển bị thiệt hại lên đến 395 tỷ đồng. Không chỉ vậy, hậu quả của cơn bão để lại còn rất lớn, đến nay, người dân địa phương vẫn phải tiếp tục khắc phục. Một số hộ gặp khó khăn không đủ vốn để tái đầu tư nuôi mới. Địa phương mong muốn ngành Nông nghiệp, các doanh nghiệp có hướng hỗ trợ người dân chuyển đổi từ nuôi tôm bằng lồng, bè gỗ sang vật liệu khác, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản trên biển.

Hỗ trợ người nuôi mua lồng trả góp

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa đã phối hợp với UBND thành phố Cam Ranh và Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát tổ chức hội thảo về nuôi tôm hùm thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm giới thiệu đến người nuôi thủy sản những xu hướng nuôi mới, có thể thích ứng được với sóng to gió lớn. Theo Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát, hiện nay, các nước trên thế giới đang ứng dụng lồng nuôi thủy sản bằng vật liệu nhựa HDPE có kết cấu bền vững, thích ứng được với biến đổi khí hậu, tuổi thọ lên đến 50 năm. Ở trong nước, nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ninh, Khánh Hòa cũng đã áp dụng lồng nuôi vật liệu HDPE rất hiệu quả. Để nuôi trồng thủy sản bền vững, người nuôi tôm tại Cam Ranh cũng như tại Khánh Hòa sẽ tính toán chuyển đổi sang sử dụng vật liệu này.

Tháng 2/2022, Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát đã phối hợp với 1 hộ dân ở thôn Bình Hưng, xã Cam Bình triển khai mô hình thí điểm nuôi đa tầng, kết hợp nuôi tôm, cá với rong biển, phục vụ du lịch. Đây sẽ là nơi để người dân tham quan, nắm bắt thực tế. Công ty cũng sẽ có những chính sách giá ưu đãi để khuyến khích người dân thôn Bình Hưng chuyển đổi lồng, bè nuôi sang sử dụng loại vật liệu mới này. Mặc dù người nuôi tôm hùm tại xã Cam Bình đều cho rằng việc chuyển đổi là bước đi phù hợp để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, nhưng trị giá đầu tư cho mỗi lồng nuôi bằng vật liệu HDPE cao gấp 4-5 lần so với gỗ truyền thống, chi phí đầu tư ban đầu rất lớn là khó khăn của hầu hết người nuôi nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp.

Để khuyến khích người dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Cam Ranh nói riêng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư những mô hình trình diễn công nghệ lồng nuôi HDPE tại các vùng nuôi trọng điểm của tỉnh để người dân tham quan, học tập, tính toán việc chuyển đổi lồng nuôi sang vật liệu HDPE thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong năm 2022, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh chính sách hỗ trợ theo hướng “tỉnh hỗ trợ lãi suất để người dân vay vốn chuyển đổi lồng nuôi bằng gỗ sang vật liệu HDPE”.

Mô hình lồng tròn từ ống và phụ kiện nhựa HDPE SuperPlas được tỉnh Quảng Ninh cấp QCĐP 08.

Với những ưu điểm vượt trội và đáp ứng 100% những nhu cầu nuôi biển cho bà con, nhưng lồng nhựa HDPE lại có giá thành không hề rẻ so với các loại lồng nuôi truyền thống. Hiện Chi cục Thủy sản các tỉnh và 1 số doanh nghiệp tiên phong trong nước đang đưa ra các phương án giúp giảm giá thành lồng và hỗ trợ bà con trong phương thức thanh toán. Với mục tiêu hàng đầu là giúp cho bà con có thể tiếp cận và đưa lồng nhựa HDPE vào sử dụng nuôi trồng hải sản.

Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát được biết đến là 1 trong các doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam đã trực tiếp làm việc với các tỉnh để đưa ra giải pháp cho bà con nuôi biển. Công ty Trường Phát đã cam kết đưa ra các gói trả góp để bà con có thể sở hữu những bộ lồng nhựa HDPE tiên tiến, đưa vào nuôi trồng hải sản ngay cả các khu vực xa bờ.

Công Duy (tổng hợp)

 • Giúp nông dân có kiến thức chăn nuôi để tăng thu nhập
 • Nông dân Gia Lai làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao
 • Bà Rịa – Vũng Tàu ứng dụng công nghệ cao trong phát triển kinh tế trang trại
 • Giúp nông dân giảm chi phí sản xuất với mạ khay, cấy máy
 • Tiền Giang tăng cường trữ nước trong nội đồng khi độ mặn giảm
 • Bắc Ninh: Sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gà thịt
 • Đầu tư vào khâu chế biến để tăng chất lượng cho trái cây ĐBSCL
 • Lạng Sơn: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất thạch đen
 • Một số biện pháp kỹ thuật chống rét, phòng bệnh cho trâu, bò trong mùa đông
 • Người dân nên cẩn trọng khi ký ủy quyền mã số vùng trồng sầu riêng
 • Nông dân Bắc Giang trồng giống lúa QR15 thân thiện với môi trường
 • ‘Tránh sợ trách nhiệm và tiêu cực trong mua sắm thuốc, vật tư y tế’Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cán bộ làm công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế phải nêu cao trách nhiệm, tránh hai khuynh hướng: sợ trách nhiệm hoặc tiêu cực.
 • Lào Cai: Khẩn trương kiểm soát chùm ca bệnh Covid-19 tại huyện Văn BànSau khi phát hiện hơn 50 ca dương tính với Covid-19 tại Trường Trung học cơ sở Khánh Yên, thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan rộng.
 • “HTX có bền vững hay không trước tiên dựa trên tinh thần hợp tác”Đó là ý kiến của ông Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trong thư ngỏ chúc mừng 77 năm Ngày HTX Việt Nam ((11/4/1946-11/4/2023)
 • Thủ tướng ban hành Công điện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩuThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 238/CĐ-TTg ngày 10/4/2023 về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trong thời gian tới.
 • AGRISECO ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với AGRIBANKNgày 06/4/2023, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết chuyên đề tín dụng, nguồn vốn, sản phẩm dịch vụ năm 2022 và điều hành kế hoạch kinh doanh năm 2023 , Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm mở rộng phạm vi hợp tác, khai thác tối ưu tiềm năng cùng lợi thế nhằm đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, gia tăng tiện ích và phát triển khách hàng của các bên.
 • Lưu ý doanh nghiệp khi xuất khẩu sang khu vực Bắc ÂuHiệp định EVFTA đã và đang giúp mở rộng hơn nữa các cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Bắc Âu thông qua cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và giải quyết các rào cản thương mại.
 • Nông dân biết cách làm giàu sau khi được học lớp Thú y do Hội tổ chứcTận dụng lợi thế vùng núi, diện tích đất tự nhiên rộng, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã khuyến khích, hỗ trợ nông dân chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững, giúp nông dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
 • Lào Cai nỗ lực truyền thông, quyết tâm giảm nghèo bền vững(Tapchinongthonmoi.vn) – Nhằm thay đổi nhận thức của người nghèo về vai trò, trách nhiệm của họ trong công cuộc giảm nghèo, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về giảm nghèo với hình thức đa dạng, phong phú.
 • Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội dự kiến diễn ra 22 ngày, đề xuất chia làm 2 đợtQuốc hội Quốc hội dự kiến họp phiên trù bị và khai mạc Kỳ họp thứ 5 vào ngày 22/5, bế mạc vào ngày 20/6/2023. Nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tổ chức kỳ họp thành 2 đợt đảm bảo chất lượng tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật, nghị quyết.
 • Tiếp thu tối đa ý kiến nhân dân để hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi)Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng và Hiến pháp, phù hợp tình hình thực tiễn; không cầu toàn, không nóng vội, tôn trọng thực tiễn khách quan để nghiên cứu luật hóa các vấn đề đã chín, đã rõ, đã được thực tiễn chứng minh là hiệu quả, giải phóng tối đa các nguồn lực phát triển.
 • 1

  Thực trạng giai cấp Nông dân Việt Nam hiện nay và một số vấn đề đặt ra

 • 2

  Phim Bão ngầm: “Chọn đạo diễn Đinh Thái Thụy vì đời tư không có scandal”

 • 3

  Hội Nông dân Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Nông dân Thế giới (WFO)

 • 4

  Nuôi lươn không bùn mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Đô Lương

 • 5

  Vĩnh Long đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh

Bạn đang xem bài viết: Nuôi trồng thủy sản bền vững bằng lồng nuôi sử dụng vật liệu nhựa HDPE. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts