Nuôi vịt siêu trứng, vừa nhàn mà lãi cao, tại sao không???

“Giống là tiền đề, thức ăn là cơ bản”. Đây được xem là 2 yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong việc chăn nuôi gia súc gia cầm. Với vịt siêu trứng cũng vậy. Một trong hai điều kiện trên không đạt tiêu chuẩn thì hiệu quả thu được sẽ không…

“Giống là tiền đề, thức ăn là cơ bản”. Đây được xem là 2 yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong việc chăn nuôi gia súc gia cầm. Với vịt siêu trứng cũng vậy. Một trong hai điều kiện trên không đạt tiêu chuẩn thì hiệu quả thu được sẽ không được như mong muốn của người chăn nuôi. Các yếu tố không thể thiếu khác như: chuồng trại, mật độ, chăm sóc, vệ sinh,….

Dưới đây Công Ty Bình Quân sẽ tổng hợp và chia sẻ 1 số kinh nghiệm nuôi để vịt siêu trứng. Kính mời bà con tham khảo!

Trước hết, “ giống là tiền đề” đúng vậy, muốn vịt đạt chất lượng tốt, cho nhiều trứng cần phải chọn giống vịt phù hợp.

1 số giống vịt bà con có thể chọn sau đây:

Vịt CV 2000 Layer

Nhập vào nước ta năm 1997, có nguồn gốc từ Anh . Năng suất và khối lượng của quả trứng là những đặc điểm vượt trội của vịt CV 2000 so với các giống khác hiện có ở Việt Nam.

Đặc điểm

Ngoại hình đặc trưng bởi lông màu trắng

Khối lượng của vịt đực khoảng > 2,0kg/ con

Khối lượng của vịt mái khoảng > 1,8kg/con

Tuổi bắt đầu đẻ trứng: 19 – 22 tuần tuổi

Năng suất đẻ trứng trung bình: 290 – 300 quả/mái/năm

Khối lượng quả trứng: ~ 75g/quả

Phương thức chăn nuôi phù hợp cho giống vịt CV 2000: Thâm canh, nuôi nhốt trong môi trường sạch sẽ, nuôi trên cạn, nuôi trên sàn.

Vịt cỏ

Là một trong những giống vịt nuôi lâu đời và phổ biến nhất ở nước ta. Nuôi vịt cỏ để lấy trứng và kết hợp lấy thịt theo thời vụ (vịt chạy đồng). Chúng có khả năng chịu đựng kham khổ và bệnh tật rất tốt.

Đặc điểm

Ngoại hình đặc trưng bởi lông màu cánh sẻ, trắng tuyền, đen có khoang cổ trắng…

Khối lượng trung bình của con đực khoảng > 1,6kg/con

Khối lượng trung bình của con mái khoảng > 1,5kg/con

Tuổi bắt đầu đẻ trứng: 16 – 19 tuần tuổi

Năng suất trứng trung bình: ~ 160 – 180 quả/mái/năm. Trường hợp chọn lọc, nuôi dưỡng tốt, chúng có thể đẻ đến khoảng 210 – 220 quả/mái/năm

Khối lượng quả trứng: ~ 65g/ quả

Phương thức chăn nuôi thích hợp: chăn thả ăn tự do + nuôi nhốt

Kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng

Chọn giống

Dựa vào những đặc điểm ở trên, bà con sẽ lựa chọn được giống vịt đẻ trứng phù hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình. Lưu ý khi chọn vịt con làm giống, ưu tiên những con có đặc điểm sau: Nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mắt tinh, bụng mềm. Chọn vịt con lông bông xốp, màu lông đặc trưng của chủng loại giống.

Loại bỏ con giống bị khoèo chân, bụng cứng, hở rốn, bết lông, mắc bệnh.

Chuẩn bị chuồng trại

Bà con có thể nuôi theo phương thức: nuôi vịt trên cạn (thả vườn); nuôi vịt thả ao, thả đồng tùy vào điều kiện vị trí bà con chăn nuôi. Chuồng nuôi vịt tuy không cần quá cầu kỳ nhưng cũng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Nền chuồng cao ráo, bằng phẳng, có độ nghiêng 3 – 5% về phía cống thoát nước để thuận tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh thường xuyên.

Nền chuồng sử dụng chất độn làm bằng mùn cưa, sơ dừa, bã mía, vỏ trấu… Chất độn phơi khô, đã được khử bằng formol hoặc ủ với chế phẩm sinh học EM (Effective Microorganisms) để giảm mùi hôi, tiêu diệt mầm bệnh.

Chia chuồng thành từng khu vực riêng nuôi úm, nuôi vịt hậu bị sinh sản, vịt đẻ trứng. Bên trong quây nuôi úm bằng cót, bóng đèn, quạt thông gió…

Bố trí đủ máng ăn, máng uống. Khoảng cách giữa các máng khoảng 2 – 3m.

Chuẩn bị ổ cho vịt đẻ tránh vịt đẻ linh tinh, k tìm thấy trứng hoặc vỡ trứng, kích thước 35 x 35 x 35cm.

Dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng trước khi nuôi. Bà con có thể dùng formol 2%; crezin 5% hoặc dung dịch nước vôi nóng để quét nền, tường, vách ở độ cao khoảng từ 0,8 – 1m.

Mật độ

Mật độ nuôi thích hợp phụ thuộc vào phương thức chăn nuôi bà con lựa chọn

Vịt siêu trứng nên để khoảng 100 con vịt cho 20 m2 là hợp lý nhất. Đây được coi là mật độ thích hợp nhất để vịt siêu trứng lớn nhanh và cho trứng đều đặn.

Chỉ cần không quá dày đặc, có đủ nguồn thức ăn tự do cho vịt tự kiếm ăn là được

Tiếp theo ” Thức ăn là cơ bản” dùng cám công nghiệp hay tự sản xuất cám cho vịt?

Thức ăn

Thức ăn cho vịt đẻ trứng

Nuôi vịt siêu trứng, thay vì sử dụng nguyên cám công nghiệp đắt đỏ, các chuyên gia cũng khuyên bà con nên tận dụng nguồn nông sản , phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp có sẵn . Những nguồn nguyên liệu này có giá thành rẻ, dễ kiếm, có thể trực tiếp tự sản xuất. Khi chế biến đúng cách vẫn đảm bảo cân bằng hàm lượng dinh dưỡng khong khẩu phần ăn lại tiết kiệm cho bà con.

Cung cấp năng lượng duy trì, phát triển và sản lượng trứng đều cho đàn vịt.

Cụ thể, thức ăn nuôi vịt đẻ trứng được phân thành các nhóm:

Thức ăn cung cấp năng lượng: cơm, thóc, ngô, khoai, sắn, hạt ngũ cốc, tấm…

Thức ăn thô xanh cung cấp vitamin: các loại rau xanh (bắp cải, su hào, rau muống); bèo tây, rau lang, cỏ non, thân cây chuối…

Thức ăn từ động vật (mồi cho vịt đẻ trứng): cua, ốc, cá con, hến, đầu vỏ tôm tép, ếch, nhái, giun đất, trùn quế…Hiện nay ốc bươu vàng gia tăng số lượng quá nhiều, bà con có thể tận dụng ốc bươu vàng đập lấy phần thịt bên trong cho đàn vịt.

Thức ăn bổ sung: khoáng, chế phẩm sinh học, bột máu, bột xương, bột sò…

Chế biến thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho đàn vịt

Từ các nhóm thức ăn kể trên, bà con có thể tự phối trộn chế biến thành hỗn hợp cám dạng viên hoặc băm nhỏ, kích thích đàn vịt ăn nhiều. Bà con có thể tham khảo sử dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ để có thể tự làm cám viên tại nhà cho vịt.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng cám công nghiệp nhưng để tiết kiệm chi phí và biết rõ nguồn gốc thức ăn, bà con hãy lựa chọn tự sản xuất thức ăn cho vật nuôi với máy ép cám viên

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng vịt giai đoạn đẻ trứng

Chọn vịt có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, mắt sáng,đầu thẳng, phát triển đồng đều, (không quá gầy hoặc quá béo như vậy năng suất trứng sẽ giảm). Chuyển những con này vào giai đoạn đẻ trứng và tách riêng 1 khu

Trường hợp nếu bà con muốn nuôi để ấp trứng nở thành vịt con làm giống tiếp thì cần chọn thêm vịt trống có đặc điểm tương tự. Tỉ lệ 1 vịt trống 6 vịt mái.

Khi vịt đẻ, cho ăn 2 bữa/ngày vào sáng 7h-8h và chiều tầm 14h. Ngoài ra, có thể cung cấp thêm cho chúng rau xanh ăn tự do.

Sau mỗi lứa nuôi, bà con nên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Cọ rửa bằng nước sạch, phun thuốc khử trùng. Sau khi làm sạch, để chuồng khô và trống từ 6 – 7 ngày thì mới nuôi đợt mới để tránh mầm bệnh phát triển.

Tiêm vacxin đầy đủ theo từng ngày tuổi để tăng sức đề kháng cho đàn vịt

Thu hoạch trứng

Khi trứng được thu hoạch kịp thời và được bảo quản tốt, sạch sẽ, sẽ tăng hiệu quả kinh tế.

Vịt thường đẻ ban đêm, vì thế thu trứng vào khoảng 5- 6 giờ sáng để quả trứng không bị bẩn hoặc vỡ. Sau đó, xếp trứng vào khay, để nơi thoáng mát, cao ráo và vận chuyển đi.

( Lưu ý: không được rửa trứng bằng nước, nếu trứng bị dính bẩn chỉ cần lấy khăn lau qua là được)

Trong trường hợp nếu muốn ấp thành vịt con thì chuyển vào lò ấp ngay trong vòng 5 ngày sau khi đẻ.

Ngoài trứng vịt, người chăn nuôi có thể bán vịt thải sau khi đẻ hết trứng và bắt đầu lựa chọn giống cho lứa tiếp theo.

Trên đây là một vài kinh nghiệm cho bà con tham khảo khi muốn chuyển hướng từ nuôi vịt lấy thịt sang vịt siêu trứng.

Để tiết kiệm đáng kể những chi phí về thức ăn cho vịt, bà con có thể tham khảo các dòng máy ép cám viên, chủ động phối trộn các nguyên liệu có sẵn, tăng chất lượng thức ăn, vịt lớn nhanh siêu trứng .

Địa chỉ đơn vị trực tiếp sản xuất máy ép cám viên chạy bằng điện 1 pha, 3 pha – đầu nổ ( tiện dụng)

Công ty Bình Quân tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí với hơn 30 năm hình thành và phát triển, chuyên sản xuất các dòng máy nông nghiệp – công nghiệp – máy chăn nuôi, bao gồm:

  • Máy ép cám viên (S150,S200, S250, S270,…)
  • Máy băm cỏ – máy băm chuối đa năng
  • Máy nghiền bột ,cám, thức ăn chăn nuôi
  • Máy băm gỗ

Để đặt mua hàng chính hãng và nhanh chóng bà con có thể đến tận xưởng tham khảo và thử vận hành máy dưới sự hưỡng dẫn của đội ngũ nhân viên kỹ thuật.

Còn đối với bà con ở xa có thể liên hệ đặt mua hàng Online qua số điện thoại trên web của công ty để được tư vấn miễn phí.

Giao hàng vận chuyển toàn quốc, nhận hàng tại nhà, hoặc gửi xe liên tỉnh.

Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả, đạt năng suất cao!

Bạn đang xem bài viết: Nuôi vịt siêu trứng, vừa nhàn mà lãi cao, tại sao không???. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts