Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt

Xuất ngũ về địa phương, anh Lê Công Đỉnh lập gia đình nhưng vợ không có việc làm, vợ chồng lại sớm có hai con nhỏ nên hoàn cảnh rất khó khăn. Tuy thế, càng trong nghèo khó anh lại càng quyết tâm vươn lên. Năm 2017, từ nguồn vốn tích góp, anh Đỉnh vay…

Xuất ngũ về địa phương, anh Lê Công Đỉnh lập gia đình nhưng vợ không có việc làm, vợ chồng lại sớm có hai con nhỏ nên hoàn cảnh rất khó khăn. Tuy thế, càng trong nghèo khó anh lại càng quyết tâm vươn lên. Năm 2017, từ nguồn vốn tích góp, anh Đỉnh vay thêm 30 triệu đồng đầu tư làm chuồng trại, trồng cỏ nuôi bò. “Ban đầu, tôi nuôi 4 con bò sinh sản, sau một thời gian, đàn bò đã mang về cho gia đình tôi nguồn thu nhập nhất định, từ nguồn thu này tôi đã trả hết nợ. Qua tìm hiểu thực tế tôi nhận thấy thịt bò hiện đang được ưa chuộng, thị trường tiêu thụ lớn nên đã chuyển dần sang nuôi bò thịt”, anh Lê Công Đỉnh cho biết.

left
center
right
del
Anh Lê Công Đỉnh chăm sóc đàn bò của gia đình.

Năm 2019, anh Đỉnh được Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bến Tre tạo điều kiện cho tham quan và tham dự khóa tập huấn xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt nhốt chuồng. Từ đây, anh Đỉnh chuyển sang nuôi loại bò giống 3B (Blanc Bleu Belge), là giống bò có nguồn gốc từ Bỉ đang được khá nhiều địа phương ưa chuộng.

Anh Đỉnh chia sẻ kinh nghiệm: “Tôi chọn mua giống bò đực 3B từ 2,5 đến 3 tháng tuổi, trọng lượng gần 200kg/con. Đây là giống bò có ngoại hình lớn, nhiều thịt, tỷ lệ thịt xẻ cao, được thương lái ưa chuộng nên bán được giá. Bò sau khi nhập về, tôi thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Tẩy giun sán; tiêm phòng vaccine tụ huyết trùng, lở mồm long móng, viêm da nổi cục và một số loại bệnh khác rồi tổ chức chăn nuôi theo đúng kỹ thuật”.

Theo anh Lê Công Đỉnh, nuôi bò thịt nhốt chuồng không tốn công đi chăn, bò lại nhanh lớn nên rất phù hợp với mục đích vỗ béo lấy thịt. Tuy nhiên, 100% nguồn thức ăn cho bò là do người nuôi cung cấp, vì vậy, khi nuôi cần phải tính toán số lượng bò phù hợp với diện tích trồng cỏ để bảo đảm đủ thức ăn. Nuôi bò thịt nhốt chuồng cần tuân thủ thời gian cho ăn, chế độ ăn với khẩu phần phù hợp. Một con bò nặng khoảng 200kg mỗi ngày ăn 15-20kg cỏ và 5kg thức ăn tinh. Để nuôi 15 con bò vỗ béo, anh Đỉnh trồng 1.500m2 cỏ voi và mua rơm dự trữ, kết hợp cho bò ăn cám dừa, bã rượu, thân cây chuối. Ngoài ra, anh cho ăn bổ sung thức ăn công nghiệp giúp bò khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, sau một năm sẽ đủ trọng lượng để xuất bán. Trung bình mỗi con bò thịt sau khi trừ chi phí mua giống, nhân công, thức ăn… cho lãi từ 12 đến 15 triệu đồng.

Đồng chí Huỳnh Tấn Phong, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Thiềng cho biết: “Đồng chí Lê Công Đỉnh là chiến sĩ dân quân luôn gương mẫu trong học tập, huấn luyện và đi đầu trong các hoạt động phong trào ở địa phương. Từ thành công của mô hình nuôi bò thịt, anh Đỉnh đã tích cực chia sẻ, giúp đỡ dân quân trong xã cùng phát triển kinh tế. Vừa qua, anh là một trong những cá nhân tiêu biểu của lực lượng dân quân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được UBND huyện khen thưởng”.

Bài và ảnh: QUANG TRƯỜNG

Bạn đang xem bài viết: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts