Phương pháp chăn nuôi dế mèn phù hợp nhất cho bà con nông dân

Làm chuồng nuôi dế có hang đất siêu gọn luôn Làm chuồng nuôi dế có hang đất siêu gọn luôn Những món ăn ngon từ dế mèn được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Do vậy, thay vì bắt dế mèn hoang dã thì người dân đã phát triển mô hình nuôi dế mèn. Sau…

Làm chuồng nuôi dế có hang đất siêu gọn luôn
Làm chuồng nuôi dế có hang đất siêu gọn luôn

Kỹ thuật nuôi dế mèn phù hợp nhất cho bà con nông dân

Những món ăn ngon từ dế mèn được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Do vậy, thay vì bắt dế mèn hoang dã thì người dân đã phát triển mô hình nuôi dế mèn. Sau đây là những thông tin về dế mèn và phương pháp chăn nuôi dế mèn hiệu quả nhất, mời bà con tham khảo.

Đôi nét về dế mèn

Nó thuộc họ côn trùng và có họ hàng gần với cào cào và sâu bướm. Dế có thân hình trụ, đầu tròn, râu dài. Nó phát triển nhanh chóng và hiện đã được phân bố rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới, phần lớn là các nước nhiệt đới và xích đạo.

Địa điểm sống của dế mèn

Cũng giống như các loài khác thuộc họ Dế, hầu hết dế mèn đều sống dưới những đồng cỏ xanh, bụi rậm, đống đổ nát hay trong các hang sâu dưới lòng đất.

Cách nhận biết dế mèn

Kích thước cơ thể trung bình của một con dế trưởng thành là khoảng 2,5 cm theo chiều dài và 0,8 cm theo chiều rộng, tạo thành một hình trụ với đầu tròn.

Dé thường có 3 đặc điểm màu chính là đen sẫm, nâu đỏ và vàng nghệ.

Dế có 6 chân và 2 chân sau lớn giúp chúng có thể nhảy cao và nhảy xa

Điểm nổi bật của chúng là một cặp xúc tu, có chiều dài gần gấp đôi cơ thể, chúng chịu trách nhiệm về cách thức và vị trí tìm kiếm thức ăn hàng ngày.

Cánh, bụng và đuôi của dế mèn đực và cái có đặc điểm: con đực phân biệt màu trắng trên cánh dài, rộng, màu nâu đen, phủ kín lưng, hơi nhăn, bụng nhỏ, đuôi có hai râu ngắn. Con cái có cánh thẳng, màu đen, và bụng lớn hơn, có thể chứa trứng, đuôi có 2 râu ngắn, cộng với một thân dài, gọi là cơ quan đẻ trứng.

Đặc tính của dế

Dế sống thành bầy đàn và hung dữ, nhưng sống trong môi trường đơn giản và dễ dàng thích nghi với điều kiện tự nhiên, chẳng hạn như hang sâu ẩm ướt hoặc cỏ khô.

Các con dế đực rất nóng tính, hung dữ, hay đánh nhau với các con đực khác. Tuy nhiên, con mái thì hiền lành hơn.

Dế được biết là loài sống về đêm, con đực có âm thanh kêu lớn và liên tục để thu hút và tán tỉnh bạn tình. Con cái không thể gọi hoặc không biết gọi.

Đặc tính sinh sản của dế mèn

Ngoài tự nhiên, dế sinh sôi và nảy nở hầu như quanh năm, nhất là vào mùa mưa.

Con cái đẻ nhiều trứng mỗi lần, trứng được thụ tinh sẽ nở thành con trong 9-12 ngày, trung bình mỗi con cái có thể đẻ khoảng 2.000 con. Ấu trùng thường nở vào mùa xuân, trưởng thành sau vài tuần (thường là 40-45 ngày), và bắt đầu sinh sản sau 50-55 ngày.

Mô hình nuôi dế mèn hiệu quả

Dụng cụ nuôi, hình thức nuôi và thức ăn là khâu quan trọng trong phương pháp chăn nuôi dế mèn. Nó không chỉ liên quan đến kinh phí đầu tư trong chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến sản lượng cũng như mức độ hao hụt của dế. Vì vậy, bà con cần lưu ý kĩ phương pháp chăn nuôi dế mèn bằng mô hình dưới đây.

Môi trường nuôi dế mèn

Nuôi trong chậu nhựa: chậu cao 35 – 40cm, đường kính 40 – 50cm; nuôi bằng chậu đỡ tốn diện tích, phù hợp vì giá cả không quá cao, rất tiện ích.

Nuôi trong thùng nhựa: dùng loại thùng 60 lít, nên mua loại có nắp đậy sau đó chọc thủng lỗ nhỏ bằng đầu que diêm lên nắp thùng tạo độ thoáng.

Nuôi trong khay hình chữ nhật và sếp các hộp đè nên nhau; để tiết kiệm diện tích phù hợp với nuôi với quy mô lớn. Tuy nhiên đây cũng là hình thức cần đầu tư lớn nhất.

Nuôi trong thùng xốp, thùng bìa cát tông: tuy nhiên cách nuôi này dế sẽ bò được ra ngoài, cắn thủng trốn thoát dễ gây mất mát.

Ngoài ra có thể tận dụng các vật liệu khác để nuôi dế như thùng tôn, thùng gỗ, chum, lu, vại. Rơm, giấy là những vật tạo khoảng không cho dế mèn sinh sống leo trèo; lột xác và trốn tránh kẻ thù. Mỗi lấn lột xác dế rất mèm và thường bị đồng loại cắn, ăn; vì thế cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế như vậy sẽ tránh được hao hụt trong chăn nuôi. Các loại giấy đã qua sử dụng hoặc giấy báo được vo lại rất hữu ích để nuôi dế; dưới đáy chậu nuôi được lót 1 lớp giấy sẽ dễ dàng hơn cho lần vệ sinh sau; đồng thời đây cũng là thứ để dế mèn gậm nhấm.

Dụng cụ ăn uống cho dế mèn

Khay đựng thức ăn: Có thể tận dùng nắp nhựa có sẵn, vỏ hộp sữa chua, các đĩa chấm thức ăn có đường kính từ 4 – 5cm, có vành cao 1cm, hoặc các bạn có thể tự đổ bằng xi măng.

Khay đựng nước uống: tương tự như khay đựng thức ăn. Cần chú ý dù làm khay đựng thức ăn hay nước uống đều phải làm nhám cả hai mặt; để dế mèn có thể leo trèo ăn uống dễ dàng.

Lựa chọn đất cho dế mèn đẻ

Thường dùng đất cát, hoặc có thể trộn theo tỷ lệ 2 đất, 1 cát giữ ẩm cho dế đẻ.

Cách chăn nuôi dế theo từng giai đoạn tuổi

Cách nuôi dế từ mới nở đến 15 ngày tuổi: Để vào chậu dế 2 – 3 khay thức ăn (loại khay nhỏ). Do lúc này dế vẫn còn nhỏ; nên không được để khay nước vào; mà chỉ cho dế uống nước bằng cách phun vào búi cỏ; hoặc lá rau cho dế ăn. Cũng có thể dùng miếng vải tẩm nước cho dế hút nước.

Cách nuôi dế từ 15 đến 45 ngày tuổi: Lúc này dế đã lớn thì có thể đặt khay nước vào cho dế uống được mà không sợ dế bị chết đuối nữa. Thường nên để 1 khay nước, 2 khay thức ăn cho dế. Bên cạnh đó phải tạo chỗ đậu cho dế. Nếu mật độ dế quá đông nên tách bớt ra các chậu nuôi khác, chậu nuôi đảm bảo khoảng 1000 con. Ngoài ra, có thể cho thêm các loại lá rau, cỏ cho dế ăn. Cứ mỗi ngày thay nước cho dế một lần, khay thức ăn thì 2 ngày một lần; nếu còn cám nên bỏ đi và thay cám mới. Tuỳ theo tốc độ dế ăn mà cho ăn phù hợp đảm bảo không lãng phí. Khoảng 5 – 7 ngày nên vệ sinh chậu nuôi một lần.

Thức ăn dành cho dế mèn

Có thể sử dụng nhiều loại cây như cỏ tranh, lá khoai lang, lá sắn, lá đu đủ, mồng tơi, cùi dưa hấu, dưa leo … Tất cả các loại rau, cỏ dùng để rửa đều phải rửa sạch; không có thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo rằng rau để cho dế ăn không có thuốc hợp vệ sinh. Rau tuyệt đối phải sạch và không có hóa chất độc hại dù chỉ là một chút.

Ngoài ra, bạn có thể cho dế mèn ăn cám xay mịn. Luôn luôn đảm bảo luôn uống nước sạch. Bà con nên xịt đủ nước bằng bình xịt lan và để khay nước nhỏ để ngăn không bị rơi vào. Nếu bà con nuôi dế trên diện rộng thì có thể dùng bình phun nước lớn cho nhanh. Ngày phun 2-3 lần tùy theo thời tiết môi trường.

Trích dẫn từ kythuatnuoitrong.edu.vn

Bích Oanh

Bạn đang xem bài viết: Phương pháp chăn nuôi dế mèn phù hợp nhất cho bà con nông dân. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts