Quả dứa dại có tác dụng gì

Dr. Khỏe – Tập 575: Dứa gai (dứa dại) Dr. Khỏe – Tập 575: Dứa gai (dứa dại) Dứa dại là 1 loài cây thuốc nam quý vì tất cả các bộ phận của cây dứa dại không riêng gì quả mà phần rễ, lá, hoa đều có thể sử dụng để điều trị bệnh.Theo…

Dr. Khỏe – Tập 575: Dứa gai (dứa dại)
Dr. Khỏe – Tập 575: Dứa gai (dứa dại)

Dứa dại là 1 loài cây thuốc nam quý vì tất cả các bộ phận của cây dứa dại không riêng gì quả mà phần rễ, lá, hoa đều có thể sử dụng để điều trị bệnh.Theo Đông y, Dứa dại có vị ngọt, tính bình có nhiều công dụng chữa bệnh. Vậy quả dứa dại có tác dụng gì? Chúng ta cùng đọc bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về tác dụng trị bệnh của quả dưới dại nhé!

Quả dứa dại là quả gì?

Dứa dại còn có tên khác là dứa gai, dứa gỗ, tên Đông y là lỗ cổ tử, lộ đầu tử, sơn ba la. Dứa dại có tên khoa học là Pandanus tectorius Soland.. Loại cây này thường mọc trên các bãi ẩm có cát, ven biển, dọc bờ ao, ngòi…Hiện nay cây dứa dại mọc phổ biến ở các khu vực như: Quảng Ninh, Quảng Nam – Đà Nẵng, Đồng Nai, Kiên Giang… Dứa dại có thân cây nhỏ, phân nhánh ở phần ngọn, chiều cao từ 2 – 4m, có rất nhiều rễ phụ mọc xuống đất.Lá mọc ra từ phần nhánh cây dài tới 1 – 2 m, 2 bên mép lá có gai nhọn. Cây ra quả vào mùa hè, cụm quả tạo thành một khối hình trứng dài, có cuống màu da cam, gồm những quả hạch có góc, chia thành nhiều ô. Đây là bộ phận có nhiều công dụng chữa bệnh nhất của cây dứa dại.

Quả dứa dại có tác dụng gì?

Quả dứa dại có tác dụng gì? Bài viết này sẽ cho các bạn thấy một vài tác dụng chữa trị bệnh mà quả dứa dại mang đến.

Trị sỏi thận, tiết niệu

Ngoài các phương thuốc tây y, thì có nhiều người bệnh vẫn tin dùng các loại thuốc từ thiên nhiên để trị bệnh sỏi thận, trong đó, quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận được rất nhiều người nhắc đến.

Hàng ngày người bệnh cần chuẩn bị khoảng 12-20gram quả dứa dại hoặc rễ dứa dại, hạt quả chuối hột 10 – 12gram, rễ cỏ tranh 10 – 12gram, bông mã đề 8 – 10g, kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu) 15 – 20gram, rễ cây lau 10 – 12gram, củ cỏ ống 10 – 12gram, sắc lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100 – 150 ml. Bạn hãy kiên trì trong vòng 2-3 tuần sẽ thấy được hiệu quả.

Trị chứng mờ mắt, thị lực giảm

Khi thị lực giảm dần bạn chỉ cần chuẩn bị qủa dứa dại đem rửa sạch, ngâm với mật ong đựng trong lọ thủy tinh và để ở nơi khô ráo thoáng mát, có nhiệt độ thích hợp. Uống liên tục trong một tháng sẽ có tác dụng trị mờ mắt, nhìn không rõ, mắt sinh màng mộng, thị lực giảm.

Quả dứa dại trị bệnh viêm gan

Quả dứa dại còn hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giúp điều trị viêm gan, xơ gan, bảo vệ gan. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 20gram quả dứa dại, 20gram lá quao nước, 12gram lá cây ô rô sắc lấy nước uống hàng ngày trước bữa ăn, mỗi lần chừng 150ml. Kiên trì áp dụng bệnh sẽ dần thuyên giảm.

Trị kiết lỵ

Bạn chỉ cần chuẩn bị 30-60gram quả dứa dại sắc lấy nước, uống trong ngày.

Trị cảm nắng, say nắng

Khi bị say nắng, bạn chỉ cần dùng hoa hoặc quả dứa dại đem sắc nước để uổng, sau đó cơn say nắng sẽ nhanh chóng biến mất.

Giúp bổ khí huyết, giải độc cơ thể

Bạn cần chuẩn bị hoa của quả dứa dại, khoảng từ 8 cho tới 12 gram đem sắc lấy nước uống để chữa bệnh ho khan, ho có đờm, ho cảm mạo lâu ngày không khỏi.

Bên cạnh đó quả của dứa dại còn giúp điều hòa khí huyết, bổ máu, bổ tỳ vị cho người tỳ vị kém. Quả dứa dại còn giúp giải độc cho cơ thể, giúp nhẹ đầu óc, bổ mắt, trị chứng tiểu nhiều, tiểu rắt, kiết lỵ…

Những lưu ý khi sử dụng quả dứa dại để chữa bệnh

Chúng ta không thể phủ nhận được những tác dụng chữa trị bệnh tuyệt vời mà quả dứa dại mang đến. Tuy nhiên chúng ta không nên tự ý sử dụng quả dứa dại để tự chữa bệnh mà cần phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ đông y đúng cách để việc chữa bệnh có hiệu quả hơn và tránh được việc ngộ độc do quả dứa dại gây ra. Vì bên ngoài quả dứa dại có 1 lớp phấn trắng chứa độc tố, nếu không bào chế đúng cách thì sẽ gây nguy hiểm và phản tác dụng của dứa dại trong việc điều trị bệnh. Do vậy bạn cần có kiến thức về y học ,chuyên môn hoặc sự hướng dẫn từ bác sĩ để có thể sử dụng thuốc từ quả, hoa và rễ của cây một cách đúng đắn.

Bạn đang xem bài viết: Quả dứa dại có tác dụng gì. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts