Quảng Nam: Một giống lúa làm nên điều kỳ diệu trên vùng đất 10 năm nông dân không thể canh tác

Đảm bảo QUYỀN LỢI CHO NÔNG DÂN khi sửa LUẬT ĐẤT ĐAI | VTC16 Đảm bảo QUYỀN LỢI CHO NÔNG DÂN khi sửa LUẬT ĐẤT ĐAI | VTC16 Công ty TNHH ThaiBinh Seed miền Trung – Tây Nguyên (thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) vừa phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng…

Đảm bảo QUYỀN LỢI CHO NÔNG DÂN khi sửa LUẬT ĐẤT ĐAI | VTC16
Đảm bảo QUYỀN LỢI CHO NÔNG DÂN khi sửa LUẬT ĐẤT ĐAI | VTC16

Công ty TNHH ThaiBinh Seed miền Trung – Tây Nguyên (thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) vừa phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình tổ chức hội thảo tham quan, đánh giá giống lúa thuần chất lượng cao TBR97 tại xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Nông dân mê mẩn giống lúa năng suất cao

Được biết, vụ hè thu năm 2022, Công ty TNHH ThaiBinh Seed miền Trung – Tây Nguyên đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình triển khai mô hình sản xuất giống lúa thuần TBR97 với diện tích 11ha tại thôn Hiệp Hưng, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Tại hội thảo các đại biểu đánh giá cao giống lúa TBR97 với những đặc tính vượt trội, đây là giống có hình dáng đẹp, bộ lá đứng, gốc gọn, thoát cổ bông tốt, độ thuần đồng ruộng cao. Lúa đẻ nhánh tập trung, cây cao trung bình và cứng cây, có khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ ngã. Ngoài ra, đặc điểm nổi trội của giống lúa TBR97 là tỷ lệ gạo nguyên cao, cơm mềm, có vị đậm.

TBR97 là giống ngắn ngày, gieo cấy được cả 2 vụ, thời gian sinh trưởng ở vụ đông xuân từ 105-110 ngày, vụ hè thu chỉ từ 90-95 ngày. Do đặc thù ngắn ngày nên rất thích hợp với địa bàn xã Bình Hải.

Lão nông Hoàng Đình Chiêng cho biết, đây là vụ thứ 2, ông sản xuất giống lúa TBR97, qua thực tế cho thấy giống lúa TBR97 thích nghi rất tốt với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây, lúa phát triển tốt cho năng suất cao.

“Vụ hè thu năm nay tôi sản xuất gần 2 sào (500m2/sào), từ khi xuống giống đến nay gần thu hoạch, lúa rất ít sâu bệnh gây hại, nhẹ phân, chi phí sản xuất thấp. Vì những lý do đó, vụ tới chắc chắn tôi sẽ mở rộng diện tích sản xuất lúa TBR97…”, ông Chiêng phấn khởi nói.

Là người trực tiếp sản xuất, thâm canh giống lúa TBR97, nông dân Nguyễn Đương cho biết: “Tôi thấy đây là giống lúa dễ làm, chống chịu sâu bệnh rất tốt, từ đầu mùa đến nay chưa phải phun thuốc lần nào, lúa rất cứng cây.

Bông không dài nhưng tỷ lệ chắc hạt rất cao, tôi đếm được trung bình khoảng 160-170 hạt chắc, theo kinh nghiệm làm nông lâu nay thì tôi nghĩ giống này năng suất không dưới 3,5 tạ/sào…”.

TBR97 tạo điều kỳ diệu trên vùng đất khô cằn

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Cẩm – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình đánh giá cao về sự thích ứng tuyệt vời của giống lúa TBR97, ông đã tham quan và đánh giá rất nhiều mô hình giống lúa TBR97 trên nhiều chân đất khác nhau do Tập đoàn ThaiBinh Seed tổ chức nhưng đây là một trong những mô hình khá đặc biệt khi giống lúa TBR97 có thể cho năng suất rất cao trên chân đất chua và nhiễm phèn nặng, nơi nông dân đã bỏ sản xuất trong 10 năm qua.

Ông Trần Đăng Cảnh, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Hải cho biết, đây là vụ thứ 2 nông dân xã Bình Hải tham gia mô hình sản xuất giống lúa thuần TBR97 của ThaiBinh Seed. Dù thời gian qua gặp nhiều khó khăn về thời tiết, đặc biệt là chân đất sản xuất lúa khô cằn, khó sản xuất, tuy nhiên đến thời điểm này lúa sinh trưởng và phát triển tốt, chuẩn bị thu hoạch.

Giống lúa TBR97 thích hợp với mọi điều kiện khắc nghiệt, năng suất ước đạt khoảng 75 tạ/ha, cao hơn lúa đối chứng 3 tạ/ha.

Thời gian tới, hợp tác xã mong muốn Công ty TNHH ThaiBinh Seed miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình sản xuất giống lúa TBR97 ở những vụ tiếp theo, để làm cơ sở đánh giá tính thích nghi, tiềm năng năng suất, chất lượng của giống lúa trong điều kiện canh tác tại xã Bình Hải.

Ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc Công ty TNHH ThaiBinh Seed miền Trung – Tây Nguyên cho biết, từ khi thành lập đến nay, ThaiBinh Seed đã đưa rất nhiều giống lúa chất lượng để thực hiện các mô hình trình diễn, giúp nông dân tiếp cận, lựa chọn đưa vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế.

Theo ông Phú, TBR97 là giống lúa ngắn ngày, thích hợp sản xuất cả 2 vụ đông xuân và hè thu. Ở mỗi vụ, công ty đã thực hiện các mô hình trình diễn ở nhiều địa phương khác nhau không chỉ trong tỉnh Quảng Nam mà ở rất nhiều các tỉnh thành khác nhằm kiểm tra tính thích ứng của giống, tất cả các mô hình đều cho kết quả rất tốt.

Hiện nay, giống TBR97 đã được sản xuất ở Điện Bàn, Phú Ninh, Quế Sơn, Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam và các huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Sơn Tịnh và thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, đến nay đã được 6 vụ. Đặc biệt, ngày 1/8/2022, TBR97 được công nhận lưu hành tại miền Trung – Tây Nguyên, là một trong số những giống tiềm năng của công ty.

Trần Hậu

https://danviet.vn/mot-giong-lua-lam-nen-dieu-ky-dieu-tren-vung-dat-10-nam-nong-dan-khong-the-canh-tac-20220823210056363.htm

Bạn đang xem bài viết: Quảng Nam: Một giống lúa làm nên điều kỳ diệu trên vùng đất 10 năm nông dân không thể canh tác. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts