Quy trình nuôi lợn đen bản địa từ A đến Z

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay cũng như tiềm năng phát triển quy mô nuôi lợn đen bản địa, nhiều bà con đã quyết định đầu tư. Theo dõi bài viết sau đây của Cokhitrauvang.com để biết được quy trình nuôi lợn đen bản địa từ A đến Z nhé! Hiện…

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay cũng như tiềm năng phát triển quy mô nuôi lợn đen bản địa, nhiều bà con đã quyết định đầu tư. Theo dõi bài viết sau đây của Cokhitrauvang.com để biết được quy trình nuôi lợn đen bản địa từ A đến Z nhé!

Hiện nay, xu hướng chăn nuôi lợn đen bản địa khá phổ biến bởi một số lý do sau đây:

Với những lợi ích trên thì việc bà con đầu tư chăn nuôi lợn đen bản địa phổ biến là điều tất nhiên. Vậy chăn nuôi lợn (heo) đen bản địa như thế nào là đúng kỹ thuật, đúng quy trình?

Lựa chọn heo giống

Để có được giống lợn đen chất lượng thì phải lựa chọn những con giống đạt tiêu chuẩn: đầu thanh, hoạt bát, ngực sâu, có lưng thẳng, bụng vừa phải, hông to, bộ lông mịn màng, chân chắc khỏe…Nên chọn những con giống có vóc dáng cân đối và rắn chắc. Và đặc biệt là những con lợn có màu lông đen tuyền.

Khi chọn giống chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của chúng và có giấy chứng nhận của bộ y tế một cách rõ ràng.

Thiết kế chuồng trại chăn nuôi có lợn đen bản địa bà con cũng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Đặc biệt heo đen bản địa có lối sống hoang dã nên khi xây chuồng diện tích phải rộng rãi thoáng mát tạo điều kiện cho heo sinh trưởng và phát triern một cách tốt nhất.

Lưu ý: Sát trùng chuồng trại khi thả heo vào nuôi đê ngăn ngừa các loại dịch bệnh và theo dõi quá trình heo lớn từng ngày.

Cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và nguồn nước sạch. Đối với heo mới sinh thì cần có môi trường khô ráo và ấm áp.

Nguồn thức ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của heo. Nên sử dụng cám viên tự ép tại nhà, hạn chế sử dụng cám tăng trọng được bày bán trên thị trường.

Tham khảo các dòng máy ép cám viên tại nhà của Cơ khí Trâu Vàng:

Nuôi lợn đen bản địa thì công tác phòng bệnh cần được thực hiện đúng cách và thường xuyên. Bà con nên lên kế hoạch theo dõi, ghi lại tất cả tình trạng của lợn đen trong suốt quá trình chăn nuôi để nắm bắt tình trạng cụ thể đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho lợn theo định kỳ và khuyến cáo cua bộ Y tế như: tiêm phòng dịch tả, tẩy giun sán, các bệnh truyền nhiễm…

Như vậy, có thể thấy quy trình chăn nuôi lợn đen bản địa không có nhiều quá khăn mà lại đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn so với chăn nuôi heo truyền thống. Chỉ cần hiểu rõ về kỹ thuật và quy trình chăn nuôi, các phương pháp chăm sóc thích hợp sẽ giúp năng suất chăn nuôi ngày càng đi lên.

Chúc bà con chăn nuôi lợn heo bản địa với kinh nghiệm chăn nuôi mà chúng tôi chia sẻ!!!

Bạn đang xem bài viết: Quy trình nuôi lợn đen bản địa từ A đến Z. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts