Quy Trình Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Lợn

Cho heo ăn gì mà nó mê quá,mà lại mau lớn ,tiết kiệm chi phí hiệu quả cao Cho heo ăn gì mà nó mê quá,mà lại mau lớn ,tiết kiệm chi phí hiệu quả cao Xử lý nước thải chăn nuôi heo sử dụng phương pháp sinh học. Các vi sinh vật phân hủy…

Cho heo ăn gì mà nó mê quá,mà lại mau lớn ,tiết kiệm chi phí hiệu quả cao
Cho heo ăn gì mà nó mê quá,mà lại mau lớn ,tiết kiệm chi phí hiệu quả cao

Xử lý nước thải chăn nuôi heo sử dụng phương pháp sinh học. Các vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ có trong nước thải, tạo thành các chất hữu cơ đơn giản và sinh khối vi sinh. Các công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi thường áp dụng sinh học tự nhiên và sinh học nhân tạo.

Công ty xử lý nước thải Việt Thủy Sinh đưa ra một số quy trình xử lý trong bài viết này.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo lơn quy mô trang trại.

Tổng quan về nước thải chăn nuôi

Nước ta là một nước có nền nông nghiệp phát triển từ xưa đến nay. Trong đó ngành chăn nuôi chiếm tỷ lệ khoảng 20-30%, một con số không hề nhỏ trong tổng thu nhập của ngành nông nghiệp.

Hiện nay số lượng hộ dân chăn nuôi cũng ít dần. Thay vào đó là các trang trại chăn nuôi với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Nước được sử dụng rất nhiều trong hoạt động chăn nuôi như vệ sinh trang trại, vệ sinh động vật, cho ăn, cho uống. Song nước thải từ số lượng lớn động vật cũng gây áp lực đáng kể lên môi trường chúng ta cần quan tâm xử lý.

Nguồn phát sinh và tính chất nước thải

 • Nước thải từ hoạt động tắm rửa heo, vệ sinh chuồng trại,nước tiểu và phân gia súc.
 • Lượng nước thải được tính sơ bộ như sau:

Q = qn * N = 20 * N

 • Trong đó :

Q: lưu lượng nước thải phát sinh ngày

qn: lượng nước sự dụng cho việc tắm rửa heo nái (lượng nước thực tế chủ đầu tư sử dụng) hoặc theo quy chuẩn 20-40 lít/ngày

N: Số lượng gia súc tại trang trại.

Tính chất nước thải:

 • Là nước thải rất đặc trưng. Có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao bằng hàm lượng chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P và vi sinh vật gây bệnh rất đa dạng.
 • Các chất hữu cơ chiếm 70-80% gồm cellulose, protit, acid amin, chất béo, hidratcarbon từ phân và thức ăn thừa. Nhưng hầu hết đều là những chất hữu cơ dễ phân hủy.
 • Các chất vô cơ chiếm 20 – 30% gồm cát, đất, muối, urê, ammonium, muối chlorua, SO42-
 • Do khả năng hấp thụ N và P của các loài gia súc, gia cầm rất kém nên khi ăn thức ăn có chứa N và P thì chúng sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu. Trong nước thải chăn nuôi heo thường chứa hàm lượng N và P rất cao. Hàm lượng N-tổng trong nước thải chăn nuôi 571 – 1026 mg/l, Photpho từ 39 – 94 mg/l.
 • Nước thải chăn nuôi chứa nhiều loại vi trùng, virut và trứng ấu trùng giun sán gây bệnh.

Ảnh hưởng của nước thải chăn nuôi.

 • Trong phân, nước tiểu của heocó chứa nhiều mầm bệnh và trứng giun sán. Gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo cho con người và vật nuôi. Theo một vài nghiên cứu người ta đã phát hiện trong chất thải có đến 9 loại vi khuẩn, 5 loại nguyên sinh động vật, 14 loại virus, 11 loại giun sán ký sinh các loại. Những vi khuẩn này sẽ lây lan truyền các bệnh như tả, bệnh lị, thương hàn, bệnh nghệ, giun phổi, sán máu, sán lá gan.
 • Hàm lượng chất hữu cơ rất cao, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh hưởng đến đời sống sinh vật và con người. Với hàm lượng gấp nhiều lầ so với quy chuẩn tạo nên áp lực cho công nghệ xử lý. Tốn nhiều chi phí và khó hồi phục chất lượng nguồn nước nếu bị ô nhiễm.
 • Không chỉ ô nhiễm nước mặt mà còn ảnh hưởng tới nước ngầm, đất đai. Hàm lượng ni-tơ và chất hữu cơ trong nước thấm vào đát làm đất bị nhiễm độc hữu cơ và cây cối không thể phát triển được.
 • Gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng mỹ quan, phát triển ruồi muỗi.

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo.

Chúng tôi giới thiệu vài quy trình xử lý nước thải trang trại chăn nuôi heo điển hình như sau:

Quy trình xử lý nước thải trang trại chăn nuôi heo có diện tích hạn chế.

Với thành phần tính chất nước thải chăn nuôi heo có chứa nhiều hợp chất hữu cơ. Nito, P, cặn lơ lững. Nên phương pháp xử lý chính Xử lý nước thải chăn nuôi trang trại heo là dùng phương pháp xử lý sinh học.

Ngoài ra hàm lượng Nito có trong nước thải chăn nuôi heo cần đươc tính toán kỹ cho module xử lý. Các công trình xử lý Nito chủ yếu vẫn là kiềm hóa và Sử dụng vi sinh thiếu khí.

Để hiểu thêm về phương pháp xử lý nước thải trang trại chăn nuôi. Xử lý nước thải chăn nuôi. Xử lý nước thải chăn nuôi sau biogas. cũng như tham khảo các công nghệ phù hợp liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí.

Công Ty TNHH Việt Thủy Sinh chuyên xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp với chi phí tối ưu, hiệu quả, đơn giản trong vận hành

Công ty TNHH Việt Thủy Sinh

Chuyên xử lý nước thải, Xử Lý Nước Cấp, Xử Lý Khí Thải

Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả – Nhanh chóng

XU LY NUOC THAI CHAN NUOI – XU LY NUOC THAI CONG NGHIEP

Hotlline: 0932.422.890 Website: https://thietbimoitruonghcm.com/

Bạn đang xem bài viết: Quy Trình Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Lợn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts