Sắp có gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

Điều kiện vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân Điều kiện vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân Theo đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết NHNN đang khẩn trương phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN rà soát, xây dựng tiêu chí xác định…

Điều kiện vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân
Điều kiện vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân

Theo đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết NHNN đang khẩn trương phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN rà soát, xây dựng tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; từ đó chỉ đạo các ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn với lãi suất phù hợp, cho vay ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường để doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao này sử dụng nguồn vốn của các ngân hàng thương mại, không có sự hỗ trợ lãi suất từ ngân sách.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, điều kiện đầu tiên là các dự án được vay phải có hiệu quả, có khả năng trả nợ. Thứ hai là phải có tiêu chí xác định thế nào là công nghệ cao, chẳng hạn như sản xuất công nghệ cao đối với doanh nghiệp, đối với hợp tác xã, đối với hộ sản xuất như thế nào, phải định nghĩa rõ thì mới có cơ sở và hướng để triển khai.

Hiện nay, theo Nghị định 55 của Chính phủ, đối tượng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được vay tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp nhất 7%/năm. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết, đối với gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng thương mại sẽ cho vay với mức lãi suất ưu đãi phù hợp, có thể thấp hơn cả mức 7%/năm.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại như Agribank, LienVietPostBank… cho biết sẵn sàng dành nguồn vốn ưu đãi cho nông nghiệp công nghệ cao như chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, xem đây là định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, là lối thoát cho tín dụng tam nông hiện nay và cả trong tương lai.

Hồi đầu tháng 2, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Đinh Dậu 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nói tại buổi khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở tỉnh Hà Nam rằng đã có lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam, đồng thời yêu cầu nâng gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỉ đồng lên 100.000 tỉ đồng.

Ông cũng bày tỏ trăn trở khi nền nông nghiệp – trụ đỡ của nền kinh tế – bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất còn lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các đầu vào khác, do đó, hiệu quả sản xuất, đời sống của người nông dân còn thấp.

Vì thế, Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường nội địa gần 100 triệu dân và hướng về xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

“Chúng ta khuyến khích khởi nghiệp trong nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây vào nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam”, ông nói.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, như sau:

Bộ NN-PTNT nghiên cứu, xử lý kiến nghị về cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và có văn bản hướng dẫn cụ thể.

NHNN xem xét chỉ đạo, khuyến khích các ngân hàng thương mại nghiên cứu dành một gói tín dụng khoảng 100.000 tỉ đồng bằng nguồn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp sạch với điều kiện ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường; đồng thời nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn để tạo động lực hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao; có chính sách tín dụng trung hạn cho đầu tư nông nghiệp; nghiên cứu hướng dẫn bộ thủ tục mẫu thật gọn nhẹ, thuận lợi về giao dịch vốn đối với các dự án nông nghiệp.

Bộ TN-MT nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai nhằm tạo điều kiện cho tổ chức kinh tế thuê đất đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bổ sung cơ chế sử dụng đất trong quá trình tích tụ phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bộ KH-ĐT chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (xong trong tháng 3.2017) cho phù hợp với quá trình tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp; giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu xử lý, sớm báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định về bảo hiểm nông nghiệp.

Theo Thi Anh/ Một thế giới

Bạn đang xem bài viết: Sắp có gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts