Tả cây quýt, tả cây quất (8 mẫu)

ĐOẠN VĂN TẢ HOA ĐÀO NGÀY TẾT ĐOẠN VĂN TẢ HOA ĐÀO NGÀY TẾT Tập làm văn lớp 4: Tả cây quýt (quất) mà em biết Dàn ý & 8 mẫu bài văn tả cây cối lớp 4 TOP 8 bài văn Tả cây quýt, tả cây quất hay, đặc sắc nhất, giúp các em…

ĐOẠN VĂN TẢ HOA ĐÀO NGÀY TẾT
ĐOẠN VĂN TẢ HOA ĐÀO NGÀY TẾT

Tập làm văn lớp 4: Tả cây quýt (quất) mà em biết Dàn ý & 8 mẫu bài văn tả cây cối lớp 4

TOP 8 bài văn Tả cây quýt, tả cây quất hay, đặc sắc nhất, giúp các em học sinh lớp 4 có thêm nhiều vốn từ, nhanh chóng hoàn thiện bài văn tả cây cối của mình thật hay, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người.

Tả cây quýt, Tả cây quất trong chủ đề miêu tả cây ăn quả thuộc chương trình Tập làm văn lớp 4, giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài viết của mình. Vậy Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Tả cây quất, tả cây quýt lớp 4

1. Dàn ý tả cây quýt (quất) mà em biết

1. Mở bài

  • Giới thiệu loài cây em định tả: Cây quất

2. Thân bài

– Tả hình dáng cây quất: Không quá cao, được trồng trong chậu sứ

  • Thân cây: Nhỏ, bằng ngón chân cái người lớn nhưng phân ra nhiều nhánh
  • Lá: Mọc xum xuê khắp các cành, màu xanh biếc, thon nhỏ, hơi dày, mặt lá nổi gân, lá gần giống lá chanh
  • Hoa quất: Trắng ngà, mọc thành từng chùm nhỏ
  • Trái quất: Hình tròn, khi còn non có màu xanh, khi chín ngả màu vàng cam
  • Mùi vị trái quất: Chua, thơm thanh mát, dễ chịu…

– Ý nghĩa của cây quất trưng trong ngày Tết: Tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, may mắn, sức sống, hi vọng cho gia chủ.

3. Kết bài

  • Nêu cảm xúc, suy nghĩ của bản thân đối với cây quất.

2. Tả cây quýt mà em biết

Tả cây quýt – Mẫu 1

Nhà em có một vườn quýt rất rộng, và hơn nữa là em cũng rất thích vườn quýt này bởi các cây quýt năm nào cũng cho nhà em có được một vụ mùa bội thu.

Quýt được biết đến chính là một loại trái cây ăn quả được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi. Không những thế mà em còn được biết rằng những trái quýt lại cũng được bày bán rộng rãi trên toàn quốc cũng như lại được xuất khẩu ra các nước lân cận. Ta dường như cũng đã thấy được rằng, chính những cây quýt cùng họ với họ cam, chanh, quất nhưng lại ngọt hơn rất nhiều so với các loại quả còn lại. Thế rồi em như thấy được chính thân cây quýt lại như cũng rất sần sùi. Thân của cây quýt dường như cũng không to như những cây khác là mấy nhưng cũng khá vững chắc. Trên thân cũng lại mọc rất nhiều nhánh nhỏ, thế rồi ta như thấy được rằng, chính những nhánh nhỏ dẫn tới những chiếc lá màu xanh đậm biết bao nhiêu. Những chiếc gai nhỏ như bảo vệ cho cây quýt vật, nếu như ai mà vặt quýt hay đến gần thì cũng phải coi chừng nhé!

Em ấn tượng nhất đó chính là những bông hoa quýt sẽ nở rộ vào mùa xuân. Mùa xuân được xem là một mùa mà khí trời ấm áp với những ánh nắng như thật chan hòa. Thế rồi ta như thấy được những cơn gió mùa đông còn đọng lại thổi những chiếc lắc lư theo gió. Thế rồi lại có cả những nụ hoa có màu trắng trắng tim tím và đặc biệt hơn đó chính là khi hoa nở thì có màu trắng tinh nằm dưới ánh nắng ban mai của mai xuân. Hoa quýt dường như cứ như và tỏa hương thơm vào trong những cơn gió làm mùi hương lan tỏa ra khắp cả khu vườn. Ta như cảm thấy được rằng chính mùi thơm như thật nồng nàn khiến cho ta như thật mê đắm.

Thế rồi, không chỉ dừng lại ở đó đâu, ta như nhìn nhận thấy được những ngày qua ngày hoa quýt trên những nhánh cây nhỏ. Tất cả dường như cũng đã bắt đầu héo và rụng đi rồi cho đến không lâu sau những đụt non bắt đầu ló ra rồi lại lớn lên như viên bi. Thế rồi ta như thấy được lại có những ngón chân, như cổ tay, rồi to hơn một tý nữa. Ấn tượng nhất có lẽ chính là những trái quýt trước khi chín có màu xanh óng ánh lơ lửng trước gió nhẹ nhàng. Những quả quýt to hơn quả chanh nhưng lại có màu vàng, khi bóc vỏ ra lại rất thơm, ăn những múi quýt mọng nước thì thật là ngọt lịm biết bao nhiêu.

Cây quýt sai quả không chỉ cho nhà em có thêm thu nhập về kinh tế mà chúng em cũng được ăn thỏa thích những trái quýt như thật ngọt lành này. Em sẽ thường xuyên chăm sóc cho cây quýt thật tốt.

Tả cây quýt – Mẫu 2

Thu về. Thu mang theo bao trái ngọt đến với những khu vườn. Trong khoảnh vườn nhỏ của ông em, cây quýt đường ông trồng đã trĩu vàng bao trái chín.

Chao ôi! Cây quýt thật là thích mắt. Mới ngày nào, quả đang còn nhỏ, da sần sùi. Nhưng sau đó, vỏ quýt cứ mỏng dần rồi từ màu xanh nhạt chuyển sang màu vàng tươi. Đến hôm nay, nhưng chùm quýt ấy đã vàng ươm, nổi bật trên vòm lá dày xanh thẫm. Những quả quýt vàng óng, da căng mọng trông thật ngon lành. Chúng như những quả bóng nhỏ treo lơ lửng trên cây. Tùng chùm quả mọng đang đung đưa nhè nhẹ. Mặc dù có bao nhiêu cành cây chống đỡ nhưng các cành quýt ấy vẫn cong oằn xuống gần mặt đất. Những chú “mặt trời con” áo vàng ấy ôm ấp trong lòng biết bao “vầng trăng khuyết”. Những ông trăng khuyết ấy đã cho ta hương vị mát lành, ngọt lịm. Còn gì đẹp hơn những chiếc lá rung rinh theo gió như quạt cho “bé quýt đường” yên giấc ngủ. Các cành nhỏ khẳng khiu chìa ra như để che chở cho các quả mới chào đời. Còn thân cây thì khoác chiếc áo màu nâu sần giản dị, thân cứ đứng đó trụ đỡ cho những cành chi chít quả. “Tích! Tích!”. Chú chim sâu nào đó đang nhảy tung tăng trên cành cây, chim đưa chiếc mỏ xinh xắn để bắt những con sâu trốn trong thân cành. Em đã đứng hàng giờ để ngắm nhìn những chùm quả chín, ngắm nhìn những chú chim non nhảy nhót trên cành.

Đứng trước cây quýt đường trĩu quả, lòng em dạt dào niềm vui. Ôi! Những quả quýt là thành quả của bao nhiêu ngày ông em vun xới. Nó đã chứa đựng mồ hôi, công sức của ông làm em yêu quý biết chừng nào!

Tả cây quýt – Mẫu 3

Nhà em có một vườn quýt rất rộng và thu nhập từ vườn quýt cũng khá khá, có lẽ vườn quýt là nguồn thu nhập chính từ nhà em, nó nuôi em lớn, chén cơm manh áo chủ yếu là từ vườn quýt mà ra nên em rất thích quýt không phải vì nó là nguồn thu nhập chính mà do một số điều khác nữa.

Quýt là một loại trái cây ăn quả được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi và được bày bán rộng rãi trên toàn quốc và xuất khẩu ra các nước lân cận. quýt cùng họ với họ cam, chanh, quất. Thân quýt sần sùi, thân không to như những cây khác và mọc rất nhiều nhánh nhỏ, những nhánh nhỏ dẫn tới những chiếc lá màu xanh đậm, bóng dày, có chứa tinh dầu và trên những chiếc nhánh ấy có những chồi non màu xanh tươi và thân cây quýt có gai.

Hoa quýt sẽ nở rộ vào mùa xuân, mùa mà khí trời ấm áp, nắng xuân dịu nhẹ, và những cơn gió mùa đông còn đọng lại thổi những chiếc lắc lư theo gió. Nụ hoa có màu trắng trắng tím và khi hoa nở thì có màu trắng tinh nằm dưới ánh nắng ban mai của mùa xuân và tỏa hương thơm vào trong những cơn gió làm mùi hương lan tỏa ra khắp cả khu vườn, mùi thơm đặc biệt ấy làm sao quên được.

Rồi ngày qua ngày hoa quýt trên những nhánh cây nhỏ bắt đầu héo và rụng đi rồi không lâu sau những đụt non bắt đầu nhú ra rồi lại lớn lên như viên bi, như ngón chân, như cổ tay, rồi to hơn một tý nữa. trái quýt trước khi chín có màu xanh óng ánh lơ lửng trước gió, đối với em nó như viên ngọc xanh do thiên nhiên ban tặng.

Rồi ngày đó cũng đã tới, cái ngày mà cả vườn điều là màu cam óng ánh dưới ánh nắng xuân phản chiếu tạo nên một khung cảnh vô cùng đẹp với những cái cây được bao phủ bởi màu cam đó là ngày mà cam chín và bắt đầu thu hoạch. Nhớ lại hồi đó ba nhất bổng em lên để hái trái quýt chín rồi bóc vỏ ra cho em ăn, trái quýt chia ra nhiều múi và bên trong múi có rất nhiều nước mang hương vị quýt, nó rất ngọt, ngon.

Ngày thu hoạch quýt có rất nhiều người đến thu hoạch và có nhiều xe đến chở đi, ngày mà ba,mẹ em chờ đợi mỗi ngày, nghe những người thu hoạch quýt nói giỏ quýt phơi khô là dược liệu quý, trong mùa tên không thể thiếu quýt, một trong năm loại ngũ quả và màu cam của quýt tô đẹp cho bàn thờ tổ tiên trong những ngày lễ, ngày tết.

Em rất thích quýt vì nó có nhìn thấy kỉ niệm cùng ba bón phân cho nó, cùng nhổ cỏ dưới gốc, có những lúc nó cũng làm em khóc nhưng không vì thế mà em ghét nó, em sẽ nhớ mãi mùi thơm này, hương vị này.

Tả cây quýt – Mẫu 4

Ở cạnh nhà em là nhà bác Trịnh, nhà bác có khu vườn rộng lắm, bác trồng biết bao nhiêu loại cây ăn quả. Em lại ấn tượng nhất với cây quýt của nhà bác vì nó thật sai quả.

Quýt được biết đến chính là loại cây mà cùng họ với cam, chanh. Em như quan sát thấy được rằng cây quýt như nở hoa vào mùa xuân. Thật đẹp biết bao khi em được ngắm nhìn những nụ hoa màu trắng, lại còn có cả những vệt màu tim tím nữa. Hoa quýt không chỉ đẹp, với gam màu chủ đạo là màu trắng nõn như lại còn có trong mình một mùi thơm nồng nàn, quyến rũ ong bướm bay đến làm cho khu vườn nhà bác Trịnh lúc nào cũng đầy ong bướm và tươi vui biết bao nhiêu. Từ những bông hoa trắng nhỏ xinh kia, lâu ngày lại tạo thành những quả quýt. Thế rồi những quả quýt hình tròn dẹt trông thật thích mắt, những quả to, nhỏ tùy theo giống. Bởi trong vườn em thấy bác Trịnh trồng 3 cây quýt, nhưng mỗi cây lại có kích thước quả khác nhau. Có cây quýt chín có màu đỏ au, thế rồi lại có cây quýt lại có màu vàng chanh, vỏ mỏng, dễ bóc biết bao nhiêu. Khi em được bác Trịnh cho một trái quýt, thì khi bóc vỏ ra em thấy nó có nhiều múi, nước chua chua ngòn ngọt và có hạt nữa. Hàng ngày cứ khi em học chăm ngoan có điểm 9, 10 khoe bác là bác lại thưởng cho em những quả quýt thơm ngon này. Và trong mỗi cây quýt có thể cho vài trăm quả thật là sai quả biết bao nhiêu.

Mà khi ăn xong em cũng không vứt vỏ quýt bừa bộn đâu mà lại để lại và phơi khô vỏ quýt phơi khô là một dược liệu quý. Một món đặc sản của quê em đó chính là món chả rươi. Và chả rươi không thể thiếu vỏ quýt. Thế rồi em như thấy được mâm ngũ quả ngày Tết, quả quýt quây quần bên trái cam thêm thơm, thêm đẹp trên bàn thờ tổ tiên nữa.

Tả cây quýt – Mẫu 5

Cạnh góc sân nhà em có một cây quýt khá lớn. Cây quýt ấy do bố em trồng từ lúc bắt đầu có dịch Covid. Vậy mà bây giờ cây đã cho ra lứa quả đầu tiên rồi.

Cây quýt có hình dáng như cây quất mà mọi người thường chơi vào ngày Tết. Cây cao khoảng 2m, thân cây to như cổ tay, đứng thẳng, càng lên cao càng nhỏ lại. Từ thân chính, các cành nhỏ bắt đầu mọc ra, đối xứng với nhau, tại thành một tán lá tròn xoe như cây kem. Có được như thế, cũng một phần nhờ bố em chăm chỉ tỉa cành vào mỗi ngày nghỉ. Lá quýt có dáng như cái thìa ăn chè, khá dày dặn, màu xanh thẫm. Lá quýt mọc dày, nên nhìn từ ngoài vào chỉ thấy một biển xanh chứ không thể nhìn thấy cành nhỏ hay thân cây. Hoa quýt khá nhỏ, màu trắng tinh, mọc thành từng chùm. Đến khi có trái, cánh hoa sẽ rụng hết. Những trái quýt lúc mới đậu chỉ lớn bằng hạt đỗ, có màu xanh như lá nên khó tìm thấy. Chờ quả to lên, lớn bằng chén trà sẽ chuyển sang màu cam rực rỡ. Lúc ấy, quả đã có thể ăn rồi. Quả quýt nhà em tuy bé, nhưng ăn rất thơm ngọt, có vị chua nhẹ nên ai cũng thích.

Chiều chiều, bố sẽ ra tưới nước và tỉa lá cho cây quýt. Nó không chỉ là một cây ăn quả, mà còn là một loại cây đẹp để trang trí cho sân nhà em.

3. Tả cây quất mà em biết

Tả cây quất – Mẫu 1

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nơi nơi ngập tràn đào, mai, quất,…. đang khoe sắc thắm. Chiều 30 âm lịch, ba em cũng ghé chợ mua chậu quất về trưng tết.

Cây quất không cao lắm, hơn chiều cao của em một ít, được đặt gọn gàng trong chậu sứ nhỏ. Thân cây nhỏ, bằng ngón chân cái người lớn nhưng phân ra nhiều nhánh, được các bác thợ tỉa thành dáng rất đẹp. Lá quất mọc xum xuê khắp các cành, có màu xanh biếc, gần giống với lá chanh. Trên mỗi nhánh có nhiều trái nhỏ, quất có màu cam tươi và sáng, nổi bật giữa nền xanh của lá. Quả quất có hình tròn, to hơn quả chanh một tí, ra nặng trĩu trên từng nhành cây. Quất có vị thơm, dễ chịu và thanh mát.

Cây quất ngày tết tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, mang đến niềm may mắn, sức sống và hy vọng cho gia chủ. Em rất thích cây quất và sẽ chăm sóc cây thật tốt để cây mãi xanh tươi như bây giờ.

Tả cây quất – Mẫu 2

Đẹp nhất ở vườn ông là năm cây quất. Ông trồng đã 6 năm, ngày bà mất, ngày em Thu ra đời. Năm nào, ông cũng đào quất lên, ngâm dưới ao vài ngày rồi đem trồng lại ở một nơi khác. Bùn ao phơi khô đập tơi ra, trộn lẫn với phân chuồng, phân lân được ông lấp đầy các hố.

Chỉ một tháng sau được trồng lại, cây quất vươn lên xanh tốt, lá non tua tủa mọc ra đón mưa xuân, đón nắng mới tháng hai. Ông ngoại có đôi bàn tay khéo léo tạo thế cho cây quất. Mỗi thân cây xòe bốn hoặc năm tán tạo thành hình hạc đứng, phượng múa rồng bay rất đẹp, biểu tượng cho ngũ phúc.

Cây quất nào cũng ra hoa kết trái quanh năm. Hoa quất tua tủa từng chùm, trắng nõn thơm ngào ngạt. Hầu như ong bướm cứ dập dìu quyện lấy cây quất quanh năm. Mỗi cây quất cao gần hai mét, tán như chóp cầu, lá xanh thắm, mặt trên láng bóng. Cây nào cũng có nhiều chồi, lộc ra tua tủa, điểm nhiều nụ, trái chi chít trĩu cành.

Ông có tài hãm, điều khiển cho cây quất nở hoa, kết trái theo ý muốn. Tháng Chạp, nhất là dịp đón Tết Nguyên đán, cây quất nào trong vườn ông cũng đỏ rực lên một màu. Trong màu xanh của lá, màu đỏ, màu vàng tươi của trái chín thì đã có nụ hoa tim tím, hoa nở trắng tinh, với những trái quất xanh, to nhỏ khác nhau, như những viên bi màu ngọc lam óng a, óng ánh.

Ngắm cây quất thế trong vườn ông, em mới thấm thía lời ông dạy: “Vườn cũng là nhà. Cây cũng là mình. Phải chăm bón quanh năm để cây cùng với người được tươi tốt”.

Quất chín vườn ông, mẹ hái bày lên mâm ngũ quả. Quất vườn ông chín, mẹ làm mứt quất. Ăn mứt quất mẹ làm, đàn con nhỏ, đàn cháu nhỏ lại thầm nhắc: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Tả cây quất – Mẫu 3

Tết năm nào em cũng cùng mẹ ra chợ hoa, chọn cho nhà một cây quất thật đẹp thật xinh về trưng tết. Trước mắt em là một dãy những chậu quất được bày bán trải dài khắp một góc chợ. Chậu nào cũng đẹp, đầy sức thu hút.

Quất không quá cao, chỉ tầm hơn một mét, cây cao nhất cũng chỉ tới hai mét. Mỗi cây được đặt trong chậu sứ, dáng cây nhờ công tỉa cắt của những bác nông dân nên rất đẹp. Cây ra nhiều cành, lá xanh biếc mọc um tùm. Lá quất khá nhỏ, khi vò ra có mùi thơm đặc trưng. Những lộc non xanh mơn nhú lên rất đẹp. Trên cành, chi chít những quả, quả quất khi chín có màu cam nổi bật, hình tròn, và trái nhỏ hơn trái chanh một chút. Quả nào cũng trơn nhẵn, mọng nước, núp sau những chiếc lá xanh như đang ngại ngùng e thẹn. Một vài bông hoa trắng muốt điểm tô trên những chậu quất càng làm tăng thêm vẻ kiều diễm của nó.

Cây quất là một món quà Tết đặc biệt cho năm mới. Em được mẹ giao công việc trang trí và chăm sóc chậu cây mỗi ngày. Em rất thích thú với nhiệm vụ mới của mình.

  • Lượt tải: 80
  • Lượt xem: 20.057
  • Dung lượng: 227,8 KB

Bạn đang xem bài viết: Tả cây quýt, tả cây quất (8 mẫu). Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts