Tại sao chó cắn chủ? Đi giải mã vấn đề và những lời khuyên hữu ích

Cách Chuyển Đổi Trạng Thái/ Chó Từ Hiền Sang Hung Dữ/ Bằng Đoàn TB Cách Chuyển Đổi Trạng Thái/ Chó Từ Hiền Sang Hung Dữ/ Bằng Đoàn TB Thực trạng chó cắn người xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua gây nên những hậu quả nghiệm trọng và gióng lên hồi chuông cảnh…

Cách Chuyển Đổi Trạng Thái/ Chó Từ Hiền Sang Hung Dữ/ Bằng Đoàn TB
Cách Chuyển Đổi Trạng Thái/ Chó Từ Hiền Sang Hung Dữ/ Bằng Đoàn TB

Thực trạng chó cắn người xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua gây nên những hậu quả nghiệm trọng và gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những người đang sở hữu chó, nhất là những con chó dữ. Hiệu ứng từ những sự việc đau lòng này thông qua các kênh truyền thông mạng xã hội khiến công chúng rất bất bình, lo sợ và có nhiều góc nhìn khác nhau khi nuôi chó. Những vết thương do chó gây ra vừa tác động đến thể chất cũng như ám ảnh lâu dài đối với nạn nhân. Thực hư tại sao chó cắn chủ? Nguyên nhân chó cắn chủ và những lời khuyên hữu ích sẽ có trong những nội dung dưới đây.

Nguyên nhân chó cắn chủ

Chó cắn người lạ hay chính chủ nhân của mình là chuyện không phải hiếm. Đa số nguyên nhân được các chuyên gia nổi tiếng về chó trên thế giới giải thích là do con người là chủ yếu. Cách đối xử và các nguyên nhân khách quan khác dẫn đến một chú chó bất trị, hung dữ và mất kiểm soát. Chó cắn chủ khi thần kinh của nó đã bị ức chế và kích thích cực độ về bản năng hung hăng và dẫn tới hậu quả là chó cắn chủ. Lúc này, chó không còn coi người chủ là con đầu đàn của mình và nó muốn dùng hành vi bạo lực để tranh giành cái quyền đó. Tại sao con chó không còn nghe lời và muốn phản kháng cũng như quá trình tích lũy tâm lý đối kháng ở chó diễn ra như thế nào chúng ta sẽ bàn ở phần dưới.

Một phần nguyên nhân chó cắn chủ là do bản tính của chú chó. Bản tính này do lúc sinh ra nó là như vậy và khó làm thay đổi nó đối với một vài chú chó. Ý tôi là gặp những con chó có cá tính mạnh và bất cần ngay từ đầu chứ không phải do giáo dục. Trường hợp này chiếm một ít khả năng. Như vậy thì nguyên nhân chó cắn chủ hầu hết đến từ con người.

Chúng ta sẽ giải mã lần lượt các nguyên nhân hình thành nên một chú chó bất trị và tích lũy tính hung dữ để rồi dẫn tới hành động cắn chủ nhé.

Chọn sai giống chó?

Người nuôi chọn nuôi chó không thích hợp, vừa chọn sai giống vừa chọn phải con có thần kinh bộc phát. Những giống chó nguy hiểm được liệt kê đó là Pitbull, Ngao Ý, Ngao Tây Tạng, Doberman… Những chú chó có tâm lý không ổn đinh do quá trình lai tạo, hoặc là bản năng sát thủ cao được nuôi tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn cho người nuôi. Nhất là nhà có người già và trẻ nhỏ thì không nên nuôi.

Mua chó đã trưởng thành

Việc mua chó dữ đã trưởng thành về nuôi là một việc rất tai hại. Chú chó muốn trung thành, thân thiện và an toàn với gia chủ cần được nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách từ nhỏ. Khi người nuôi chó mua chó đã trưởng thành thì khó tạo được sự tin tưởng ở chó. Nó bất phục và sẽ cắn lại chủ khi đã tích tụ đủ thời cơ.

Thiếu hiểu biết về tâm lý loài chó

Tất cả các giống chó đều có tổ tiên là các loài hoang dã, tự săn mồi và bản năng tự nhiên rất cao. Tổ tiên nó sống bầy đàn và nó có nghĩa vụ phục tùng của con đầu đàn, chó hay tranh giành lãnh thổ, thức ăn, đồ chơi và thích được tự do. Chó cắn chủ do người chủ không tạo được mối quan hệ trên dưới với chó, trong quá trình sinh hoạt thì đối xử sai cách dẫn đến chó trở nên lầm lỳ, hung dữ, bản năng tự nhiên trỗi dậy và đến một lúc nào đó sẽ cắn chủ.

Sự hiểu biết về nguồn gốc, điều kiện sống, tâm lý và bản năng của chó sẽ giúp chủ nuôi có cách đối xử đúng cách. Ngược lại nếu chúng ta làm sai sẽ hình thành nên một chú chó dữ và bất tuân. Từ đó dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra.

Cách đối xử không đúng dẫn đến hành vi chó cắn chủ

Phần này chúng tôi tập trung lý giải chi tiết về cách đối xử sai của người nuôi chó dẫn đến một con chó dữ.

Không thiết lập tính thống trị với chó

Như chúng tôi đã nói, chó bạn nuôi dù thuộc dòng gì đi nữa thì nó luôn luôn có xu hướng kiểm soát bạn, muốn bạn là cấp dưới của nó và nó là con đầu đàn. Điều này xảy ra thì cực kỳ tai hại. Người nuôi không thiết lập được tính thống trị với chó, nghĩa là cho nó biết bạn mới là con đầu đàn, mới là chủ của nó thì nó sẽ bất tuân lệnh.

Đối xử không đúng cách

Việc đối xử hằng ngày không đúng cách cũng hình thành nên một chú chó bướng. Ngay cả những con nhỏ như Poodle mà bạn đối xử không đúng cũng có những con dữ, hay cắn. Thử hỏi với loài to lớn thì hậu quả ra sao. Biểu hiện của việc đỗi xử không đúng cách ở đây có thể là: trêu chọc nó khi nó đang ngủ, thò tay vào giành dật đồ chơi của nó. Và nguy hại hơn là lấy bát thức ăn khi nó đang ăn. Chó có tính tranh dành nên nó rất bực bội, cáu tiết, gầm gừ khi người hay con chó khác dành đồ của nó.

Bạn quá nuông chiều để nó hư, đòi gì được nấy lâu dần nó coi việc đó là bổn phận của bạn và bạn phải nghe nó. Điều này cũng là một nguyên nhân cần lý giải. Khi cho chó ăn bằng thịt sống cũng tạo cơ hội để nó trở lại bản năng săn mồi và hung dữ.

Khi nuôi bạn nhốt nó quá nhiều, thờ ơ không quan tâm, cho ăn kiểu đổ dưới đất mặc kệ. Chó lâu ngày bị ưu phiền, stress gây ra hậu quả khi có thời cơ

Cổ súy bạo lực

Có lẽ đây là nguyên nhân thuyết phục nhất. Việc một chú chó bị chủ đánh đập thường xuyên sẽ tích lũy tâm lý thù hận và sẽ tấn công vào một lúc nào đó. Việc bạn dùng chó vào các mục đích cổ súy nó cắn lung tung, cắn bừa bãi, hù dọa người khác cũng hình thành nên một con chó bất trị và bất tuân. Điều này nguy hiểm nhất.

Lời khuyên từ chuyên gia về cách nuôi dưỡng chó đúng cách để thân thiện và trung thành

Để không gặp, không phải lo toan về chú chó nhà mình có phản chủ hay không thì chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn.

Thứ nhất: Chọn nuôi chó phù hợp, nhà có trẻ nhỏ thì nên nuôi chó kiểng hoặc tránh xa những giống chó đã bị phốt như Pittbull, Ngao. Nuôi chó từ khi nó được 2 đến 4 tháng tuổi, đối xử đúng cách và cho chó làm quen với các thành viên trong gia đình có lộ trình. Không mua chó đã trưởng thành về nuôi khi biết nó là con chó dữ.

Thứ hai: Thiết lập tính thống trị với chó từ sớm, đối xử ân cần đúng mực, xem như thành viên trong gia đình, không được nuông chiều.

Thứ ba: Thiết lập những điều nó được phép và không được phép bằng các áp đặt lệnh lên chó.

Thứ tư: Không được đánh chó bằng cách hận thù, không cho ăn thịt sống, không dùng răng của chó để đe dọa người khác.

Thứ năm: Huấn luyện chó để nó ngoan, nghe lời và thân thiện, trung thành với gia đình.

Trên đây là bài viết tại sao chó cắn chủ và những lời khuyên của trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ Quốc Khuyển 577 dành cho những người yêu chó. Hy vọng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quý vị trong việc chăm sóc nuôi dưỡng chó. Nếu cần huấn luyện chó nghiệp vụ, huấn luyện chó cảnh chuyên nghiệp thì liên hệ với nhà trường để được giúp đỡ.

Bài viết liên quan mà quý vị nên đón đọc: Cách đối phó khi gặp chó dữ và phòng vệ khi chó cắn

Bạn đang xem bài viết: Tại sao chó cắn chủ? Đi giải mã vấn đề và những lời khuyên hữu ích. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts