Tại sao nền nông nghiệp Nhật Bản được coi là “kiểu mẫu”?

Nông Nghiệp Nhật Bản Hiện Đại Đến Mức Nào? Nông Nghiệp Nhật Bản Hiện Đại Đến Mức Nào? Tại sao nền nông nghiệp Nhật Bản được coi là “kiểu mẫu”? Không chỉ là quốc gia đi đầu trong phát triển khoa học kỹ thuật, Nhật Bản cũng có một nền nông nghiệp hiện đại, mang…

Nông Nghiệp Nhật Bản Hiện Đại Đến Mức Nào?
Nông Nghiệp Nhật Bản Hiện Đại Đến Mức Nào?

Tại sao nền nông nghiệp Nhật Bản được coi là “kiểu mẫu”?

Không chỉ là quốc gia đi đầu trong phát triển khoa học kỹ thuật, Nhật Bản cũng có một nền nông nghiệp hiện đại, mang tính đặc thù và được xem là “kiểu mẫu” cho sự phát triển nông nghiệp. Đây cũng là ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn tại “đất nước mặt trời mọc”. Vậy nông nghiệp Nhật Bản có đặc điểm gì? Tại sao nông nghiệp Nhật Bản được coi là “kiểu mẫu”, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp Nhật Bản

1.1 Diện tích đất nông nghiệp Nhật Bản

Theo kết quả thống kê, diện tích đất tự nhiên của Nhật Bản là 378.000 km2. Trong đó, đất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 14% lãnh thổ.

1.2 “Cái gốc” của nền nông nghiệp lúa nước

Cũng giống với Việt Nam, nông nghiệp Nhật Bản cũng bắt đầu với việc trồng lúa. Trong số các loại cây nông nghiệp được trồng ở Nhật Bản từ thời xa xưa còn có lúa mì, kê, lúa mạch, đỗ tương, củ cải…

Trước cuộc đại cải cách của Nhật năm 1868, có đến 80% dân số làm nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp chính là lúa nước. Thời đó, phương pháp nông nghiệp của Nhật cũng là canh tác truyền thống. Tuy nhiên, điều kiện tự nhiên của Nhật không được thuận lợi.

1.3 Nông nghiệp Nhật Bản gắn liền với khoa học – kỹ thuật

Do điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi nên nông nghiệp Nhật Bản chuyển sang canh tác với phương pháp hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ. Điều này giúp giảm thiểu lao động tối đa và nâng cao năng suất.

Nền nông nghiệp Nhật Bản phát triển theo hướng thâm canh, áp dụng nhanh những tiến bộ khoa học – kỹ thuật và công nghệ hiện đại để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và chất lượng nông sản.

Những khu vườn trong nhà kính được dựng lên để thay thế những mảnh ruộng, vườn. Mọi công đoạn trong nhà kính đều được áp dụng những khoa học hiện đại, từ ươm giống, cấy cây, chăm sóc đến thu hoạch. Kỹ thuật trồng cây trong nhà kính không những giúp tăng năng suất cây trồng mà còn giúp tăng chất lượng sản phẩm.

1.4 Trồng trọt giữ vị trí quan trọng

Trong nông nghiệp Nhật Bản, ngành trồng trọt chiếm vị trí quan trọng, chỉ chiếm khoảng 1% rất ít, chiếm hơn 80% tổng giá trị sản lượng nông nghiệp.

2. Vì sao nông nghiệp Nhật Bản được coi là “kiểu mẫu”?

Nhắc đến nông nghiệp Nhật Bản, người ta thường nhắc ngay đến những mô hình nông nghiệp hiện đại, tiên tiến. Đây cũng được xem là nền nông nghiệp kiểu mẫu với sự áp dụng của khoa học kỹ thuật với hệ thống máy móc hiện đại.

2.1 Ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong nông nghiệp

“Đất nước mặt trời mọc” là quốc gia có nền công nghiệp vô cùng phát triển với sự ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong chế biến và sản xuất. Đặc biệt, những ứng dụng này còn được áp dụng tối đa vào nông nghiệp, đem đến nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ, khiến cả thế giới phải học hỏi.

2.2 Áp dụng kỹ thuật canh tác nhà kính

Là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên khá hạn hẹp, Nhật Bản luôn tìm ra những giải pháp tối ưu để khắc phục vấn đề. Trong ngành nông nghiệp cũng vậy.

Tại “xứ sở mặt trời”, trồng rau thủy sinh là mô hình rất được ưa chuộng bởi thời tiết tại Nhật không mấy thuận lợi cho trồng trọt. Vì thế, trồng ray trong nhà kính là chọn lựa tốt nhất.

Nhà kính luôn tạo điều kiện tốt nhất cho thực vật sinh trưởng và phát triển, không tiếp xúc với mưa bão, không chịu ảnh hưởng của thời tiết thất thường như mưa bão, nắng gió…Thêm đó, trồng rau thủy sinh cũng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đem đến giá trị kinh tế cao, hạn chế việc sử dụng chế phẩm thuốc trừ sâu, bảo vệ môi trường.

2.3 Sử dụng Robot trong sản xuất nông nghiệp

Cũng giống như những ngành nghề khác, nông nghiệp Nhật Bản đang dần có sự thay đổi toàn diện trong thời đại 4.0. Robot hiện đang góp phần không nhỏ trong phát triển ngành nông nghiệp Nhật Bản.

Để hỗ trợ việc thu hoạch nông sản, robot được tạo ra với kích thước nhỏ gọn để có thể dễ dàng luồn qua các khe trống giữa 2 luống canh tác mà không làm ảnh hưởng đến cây trồng.

Từ khi sử dụng robot trong nông nghiệp, Nhật Bản đã cho ra những con số vô cùng bất ngờ. Nếu năm 1868, Nhật Bản sử dụng 80% dân số tham gia vào hoạt động sản xuất trong ngành nông nghiệp thì đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3% dân số tham gia hoạt động nông nghiệp. Con số này khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

>>> Hiệu quả trong ứng dụng robot trong sản xuất nông nghiệp

Có thể thấy, việc sử dụng robot trong ngành nông nghiệp Nhật Bản đã đem lại những hiệu quả vô cùng to lớn đối với nền nông nghiệp nước này.

Đầu tiên, phải kể đến sản lượng cho ra hàng năm. Từ khi ứng dụng robot vào sản xuất, sản lượng nông nghiệp không chỉ đáp nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn có thể xuất khẩu.

Chất lượng của sản phẩm nông nghiệp cũng được cải thiện rất nhiều, đem lại giá trị kinh tế cao, khẳng định vị trí mặt hàng nông sản của Nhật trên thương trường thế giới.

Ngành nông nghiệp Nhật Bản đang có sự đầu tư đúng đắn, tập trung vào điểm mạnh là áp dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, từng bước đưa thiết bị tân tiến nhất tham gia sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc.

Đối với những bạn trẻ khi đi du học Nhật Bản có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc làm thêm liên quan đến ngành nghề nông nghiệp, môi trường làm việc an toàn, không độc hại, nguy hiểm, mức lương hấp dẫn đủ cho các bạn chi trả học phí cũng như chi phí sinh hoạt hàng tháng

Trên đây là một vài đặc điểm của nền nông nghiệp Nhật Bản. Những ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất đã đưa Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp “kiểu mẫu”, phát triển hàng đầu thế giới.

Bạn đang xem bài viết: Tại sao nền nông nghiệp Nhật Bản được coi là “kiểu mẫu”?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts