Tại sao phải phát triển nông nghiệp công nghệ cao?

Tìm hiểu 1 tí về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới Tìm hiểu 1 tí về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu nhằm tạo bước đột phá về năng suất và chất lượng nông…

Tìm hiểu 1 tí về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới
Tìm hiểu 1 tí về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu nhằm tạo bước đột phá về năng suất và chất lượng nông sản. Để nông nghiệp phát triển lên tầm cao mới, bắt buộc phải có sự chuyển đổi công nghệ, giải pháp IoT trong nông nghiệp hiệu quả. Nhằm tạo bước ngoặc mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Trong bài viết sau đây, Globalcheck sẽ giúp bạn làm rõ tại sao phải ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở ngắn hạn và dài hạn.

Mục lục

1 – Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

2 – Lợi ích của ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

3 – Trang trại nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao (viết tắc là NNCNC) là nền nông nghiệp có sự kết hợp giữa nông nghiệp truyền thống cùng với áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến. Nhằm tạo bước đột phá về chất lượng và năng suất nông sản. Đồng thời, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và phát triển nông nghiệp bền vững.

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao bao gồm nhiều lĩnh vực như công nghệ máy bay; công nghệ tự động hóa; công nghệ thông tin; công nghệ sinh học; công nghệ lai giống cây trồng và vật nuôi năng suất chất lượng cao,… Theo quy trình canh tác tiên tiến, canh tác phân bón hữu cơ mang đến hiệu quả kinh tế cao.

► Xem thêm: Ứng dụng của IoT trong nông nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao trong việc áp dụng IoT trong nông nghiệp đang được khá nhiều người quan tâm. Bởi nó mang lại giá trị và hiệu quả cao cho nền nông nghiệp.

Lợi ích của ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Bởi nó thay thế thành các công trình xây dựng; giao thông vận tải; khu thương mại; khu chung cư. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng tăng cao, tiêu biểu là nông sản sạch. Mặt khác, tình trạng đất đai ngày càng bị thoái hóa do sử dụng và lạm dụng thuốc BVTV kèm theo sự tác động của biến đổi khí hậu. Dẫn đến, thiệt hại nghiêm trọng nền nông nghiệp và tốn khá nhiều chi phí sản xuất.
Áp dụng nông nghiệp công nghệ cao giúp nhà nông giám sát cây trồng và giải pháp hiệu quả từ gieo sạ, rải phân, phun thuốc. Ứng dụng IoT trong nông nghiệp sẽ thu thập các thông tin nhanh chóng; có thể dự đoán, phỏng đoán các điều kiện canh tác, tình trạng sâu bệnh hại theo thời gian thực. Từ đó, có giải pháp phòng trừ bệnh kịp thời nhanh chóng.

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhằm tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên đất, nước, không khí. Canh tác nông nghiệp bằng công nghệ IoT trong nông nghiệp dựa trên dữ liệu được thu thập từ các cảm biến đa dạng trên đồng ruộng; giúp nông dân phân bổ chính xác tài nguyên cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đồng thời, bảo vệ môi trường đất, nước do chất thải, thuốc bảo vệ thực vật gây ra. Góp phần giảm tỷ lệ ô nhiễm môi trường ở mức thấp nhất.

► Xem thêm: IoT nông nghiệp là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) không chỉ giúp nhà nông tiết kiệm nước và năng lượng; mà nó còn làm cho nông nghiệp xanh hơn; giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. Bên cạnh đó, tiết kiệm chi phí thuốc BVTV và thuê nhân công. Hiệu suất làm việc tăng gấp 20 lần so với phương pháp thủ công trước đây. Các sản phẩm được thu hoạch được sạch hơn, chất lượng hơn và năng suất cao hơn so với các phương pháp nông nghiệp truyền thống.

Một trong những lợi ích của việc sử dụng IoT trong nông nghiệp là tốc độ của quy trình được cải tiến hơn. Do sử dụng hệ thống theo dõi và dự đoán thời gian thực. Nhờ vậy, nông dân có thể nhanh chóng phản ứng với bất kỳ thay đổi nào. Ví dụ các thay đổi về thời tiết, độ ẩm, cũng như tình trạng sâu bệnh hại của từng cây trồng hoặc đất trên đồng ruộng. Điều được phát hiện kịp thời và nhanh chóng. Đối với máy bay nông nghiệp việc phun thuốc chỉ mất từ 7-10 phút trên 1 ha ở mọi cây trồng, mọi địa hình.
Cho dù bất cứ ở điều kiện thời tiết nào chăng nữa, các thiết bị công nghệ cao đều hoạt động ổn định và hiệu quả. Đây là công cụ giúp các chuyên gia nông dễ dàng nghiên cứu được mùa màng. Đồng thời, mang đến giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho nhà nông hiệu quả.

Trang trại nông nghiệp công nghệ cao thông minh sử dụng các máy móc như máy bay không người lái, máy bay viễn thám, Robot không người lái, thiết bị giám sát nông nghiệp IoT và hệ thống quản lý nông nghiệp IoT. Các thiết bị này có khả năng vận hành từ giai đoạn bắt đầu sản xuất cho đến thu hoạch; có khả năng dự đoán chính xác năng suất cho cây trồng; thu thập dữ liệu nông học, dự đoán thời tiết, sâu bệnh hại trên cây trồng; truy xuất nguồn gốc cây trồng. Hệ thống ứng dụng của trang trại có thể thay thế hầu hết các hoạt động của con người trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Trang trại nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình Trang trại thông minh đã được Công ty cổ phần Đại Thành hoàn thiện với khả năng vận hành tự động hóa. Mô hình trang trại đã và đang áp dụng công nghệ kỹ thuật số trên các cánh đồng từ Bắc vào Nam lần lượt như Bắc Ninh, Bắc Giang; cho đến các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Kiêng Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ. Ứng dụng của Trang trại nông nghiệp công nghệ cao giúp nhà nông giảm tối ưu các chi phí sản xuất, giữ được giá thành đầu ra ổn định. Hơn hết, nông sản thu hoạch từ Trang trại kỹ thuật số được nâng cao giá trị, chất lượng và tạo thương hiệu nông sản sạch.

Công ty cổ phần Đại Thành có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động và hơn 6 năm kinh nghiệm trong ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là mảng máy bay nông nghiệp không người lái mang thương hiệu Globalcheck. Cùng với hệ thống đại lý, trung tâm bảo hành từ Bắc vào Nam giúp nông dân tiếp thu công nghệ số, ứng dụng vào thâm canh sản xuất nông nghiệp nhằm tăng hiệu quả và nâng cao chất lượng nông sản thương hiệu Việt.
– Website: http://globalcheck.com.vn
– Hotline: 0981 85 85 99
– Email: contact@daithanhtech.com

Bạn đang xem bài viết: Tại sao phải phát triển nông nghiệp công nghệ cao?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts