​Tập trung 3 nhóm giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp

Tiến sĩ Nông nghiệp bỏ việc về quê trồng rau, củ, quả hữu cơ | VTC16 Tiến sĩ Nông nghiệp bỏ việc về quê trồng rau, củ, quả hữu cơ | VTC16 Tập trung 3 nhóm giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Trong 6 tháng cuối năm, Bộ NN&PTNT sẽ thúc đẩy sản…

Tiến sĩ Nông nghiệp bỏ việc về quê trồng rau, củ, quả hữu cơ | VTC16
Tiến sĩ Nông nghiệp bỏ việc về quê trồng rau, củ, quả hữu cơ | VTC16

Tập trung 3 nhóm giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ NN&PTNT sẽ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp mạnh hơn, cố gắng đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn với 3 nhóm giải pháp trọng tâm cho sản xuất.

Giải pháp đầu tiên là rà soát lại các chuỗi giá trị đối với những sản phẩm có thị trường, có thể mở rộng sản xuất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Chẳng hạn như đối với lúa gạo, sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân sản xuất lúa gạo có chất lượng cao hơn để tiêu thụ trong nước, đồng thời theo dõi diễn biến thị trường thế giới và phối hợp với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hướng dẫn sản xuất vụ lúa thu-đông với quy mô lớn hơn, đáp ứng thị trường thế giới.

Nhóm giải pháp thứ hai, được coi là trọng tâm nhất, là thực hiện đồng bộ các biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, làm đầu tàu thúc đẩy các chuỗi giá trị đối với các loại nông sản chủ lực để có hiệu quả cao hơn.

Do vậy, bộ sẽ rà soát, đơn giản hóa và cắt bỏ các thủ tục hành chính, công khai hóa việc áp dụng công nghệ thông tin thực hiện các dịch vụ công trực tuyến để hỗ trợ doanh nghiệp.

Giải pháp thứ ba được đưa ra là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để duy trì mở rộng thị trường xuất khẩu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Bộ đã chỉ đạo các tổng cục, cục, vụ làm việc với từng thị trường cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho nông sản nước ta có thể xâm nhập vào các thị trường.

“Nhiều hiệp định tự do thương mại sẽ tiếp tục được ký kết. Tinh thần của các hiệp định hầu hết là giảm thuế, nhưng vướng mắc nhất hiện nay ở các thị trường là các rào cản về kỹ thuật và thủ tục hành chính. Để tháo gỡ được các rào cản đó, chúng ta cần làm việc cụ thể với từng thị trường. 6 tháng cuối năm, bên cạnh việc tăng cường mở cửa thị trường với thuỷ sản, các sản phẩm trồng trọt… thì một trong những trọng tâm là mở cửa thị trường cho sản phẩm chăn nuôi”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Những tháng đầu năm, ngành nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT cũng nhận định, đây là những khó khăn trung và dài hạn, không phải là khó khăn nhất thời.

Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, bộ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các hiệp hội và doanh nghiệp bàn giải pháp tháo gỡ, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Do vậy, tiêu thụ nhiều loại nông sản (lúa gạo, vải…) đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 5/12 mặt hàng có giá và kim ngạch xuất khẩu giảm, đó là: chè, cao su, gạo, cà phê, thủy sản. Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt 14,42 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2014 (quý I giảm 13,2%).

Tặng sao

  • x1
  • x5
  • x10

Hoặc nhập số sao

Bạn đang có 0 sao

Số sao không đủ. Nạp thêm sao

Tặng sao thành công

Bạn đã tặng 0 Cho tác giả

Hoàn thành

Tặng sao không thành công

Đã có lỗi xảy ra, mời bạn quay lại bài viết và thực hiện lại thao tác

Quay lại bài viếtthông tin tài khoản

Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tuổi Trẻ Sao

Thông tin tài khoản ngày

Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản

1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping

Tổng số tiền thanh toán: 0đ

Thanh toánthông tin tài khoản

Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận

Bạn đang xem bài viết: ​Tập trung 3 nhóm giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts