TH true MILK đón đàn bò sữa cao sản nhập khẩu đầu tiên trong năm 2021

Tập đoàn TH đón gần 2.400 bò sữa về Liên Bang Nga Tập đoàn TH đón gần 2.400 bò sữa về Liên Bang Nga TH true MILK đón đàn bò sữa cao sản nhập khẩu đầu tiên trong năm 2021 Từ cảng Olympia, Washington tới cảng Cửa Lò, Nghệ An Xuất phát từ cảng Olympia,…

Tập đoàn TH đón gần 2.400 bò sữa về Liên Bang Nga
Tập đoàn TH đón gần 2.400 bò sữa về Liên Bang Nga

TH true MILK đón đàn bò sữa cao sản nhập khẩu đầu tiên trong năm 2021

Từ cảng Olympia, Washington tới cảng Cửa Lò, Nghệ An

Xuất phát từ cảng Olympia, bang Washington, Mỹ vào giữa tháng 12/2020, chuyến tàu chở 1.620 bò sữa giống cao sản HF do Tập đoàn TH nhập khẩu đã thực hiện một hải trình xuyên Thái Bình Dương hơn 20 ngày trước khi cập cảng Cửa Lò vào ngày 9/1.

Những ngày đầu năm 2021, thời tiết ở miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại khiến nhiều hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi bị ảnh hưởng.

Thế nhưng, với Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK), công tác đón đàn bò tơ 1.620 con từ Mỹ nhập khẩu về Việt Nam vẫn diễn ra theo kế hoạch. Cái lạnh hơn 10 độ C thậm chí lại là điểm thuận lợi để chào đón những cô bò sữa vốn quen sống trong khí hậu ôn đới.

Trong suốt năm 2020, TH true MILK là thương hiệu sữa tươi sạch hiếm hoi tại Việt Nam vẫn còn tiếp tục nhập khẩu bò sữa, tăng quy mô đàn gia súc để tăng trưởng sản lượng sữa tươi sạch, mở rộng sản xuất kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường.

TH cũng là nhà sản xuất sữa tươi sạch duy nhất Việt Nam có quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, tự chủ hoàn toàn nguồn sữa tươi nguyên liệu, với đàn bò 45.000 con tại cụm trang trại ở Nghệ An – trang trại đã được chứng nhận kỷ lục “trang trại tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á” năm 2015.

Sáng ngày 8/1, dù tiết trời lạnh giá, rét buốt, tại cảng biển Cửa Lò – Nghệ An, đoàn 50 xe tải đã xếp hàng dài ngay ngắn chờ vận chuyển sau khi bò sữa xuống tàu.

Những tiếng trò chuyện, những tiếng gọi nhau, trao đổi công việc, thông tin cập nhật giờ tàu cập cảng í ới từ những cán bộ, công nhân viên của Trang trại TH.

Công tác chuẩn bị đón 1.620 cô bò tơ từ tàu thủy xuống những chiếc xe chuyên dụng đã sẵn sàng. Việc đón hàng ngàn bò sữa về trang trại “Tân Đáo” (nuôi cách ly) cần được hoàn tất trong ngày. Băng rôn, cờ phướn bay phấp phới trong gió biển mang theo hơi lạnh rét buốt cả bàn tay.

5h sáng ngày 9/1, anh Phạm Tuấn Hiệp – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và chăn nuôi TH – người đã có kinh nghiệm “trực chiến”, tổ chức công việc đón hàng chục đàn bò nhập khẩu của TH trong suốt bao năm, thông báo: “Tàu chở bò tơ đã vào phao số 0 đúng giờ và hiện cả đoàn đang được kiểm tra y tế”.

Phao số 0 là điểm đầu tiên của hệ thống mốc tiêu dẫn luồng vào cảng, được đặt theo quy định của Luật Hàng hải. Khi dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành gây thiệt hại về người và kinh tế, vấn đề kiểm soát dịch bệnh và cách ly ở mọi cung đường từ đường bộ, đường hàng không đến đường biển trở nên quan trọng. “Phao số 0” được coi tấm “lá chắn” ngăn sự xâm nhập dịch bệnh từ đường biển vào Việt Nam.

Bò sữa cũng không phải ngoại lệ, trong đợt nhập khẩu bò này, các quy trình kiểm dịch, kiểm tra thú y được thực hiện ngay tại phao số 0, tuân thủ mọi quy định kiểm dịch quốc gia, quốc tế – như tất cả mọi đợt nhập khẩu bò sữa khác của TH.

TH hiểu rằng, sức khỏe và chất lượng của bò sữa là một trong số những yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng, năng suất sữa và chất lượng sản phẩm của một thương hiệu đã và đang ngày càng được yêu mến trong 10 năm qua.

Tăng trưởng bền vững

Gió Đông Bắc vẫn thổi mạnh. Biển động. Đến 2h chiều 9/1, công tác kiểm dịch cho hàng ngàn bò tơ hoàn tất. Hoa tiêu dẫn tàu vào cảng. Những chú bò đầu tiên, đã được kiểm dịch đảm bảo an toàn sinh học, xuống tàu muộn hơn so với kế hoạch một chút.

Nhưng đối với những cán bộ thú y dày dạn kinh nghiệm của TH true MILK, sự kiên nhẫn chờ đợi trong giá lạnh để hoàn tất các khâu của công tác thú y, kiểm dịch không phải là vấn đề lớn.

Trong các sự kiện đón bò sữa, bò là trung tâm. Đảm bảo việc những cô bò đặt chân lên đất Việt Nam đều phải khỏe mạnh, thoải mái là ưu tiên hàng đầu.

Sau khi mọi thủ tục đã tuân thủ nghiêm ngặt Luật thú y, Luật chăn nuôi để đảm bảo an toàn sinh học đã được thực hiện, 1.620 cô bò tơ của TH chính thức hoàn tất mọi thủ tục “Nhập cảnh” vào Việt Nam qua đường biển.

Đoàn xe chở 1620 bò tơ chính thức lăn bánh về trang trại Tân Đáo của TH tại Nghĩa Đàn, quãng đường sẽ tốn hơn 2 giờ chạy xe. Và sẽ cần 90 chuyến xe để chuyên chở hết những cô bò tơ HF về trang trại.

Trang trại tân đáo đã được chuẩn bị từ khi có kế hoạch nhập bò: mọi khâu khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh cho khu chuồng trại nuôi cách ly đã được xác nhận đạt chuẩn, cấp phép đủ tiêu chuẩn. Sau 45 ngày nuôi cách ly, các cô bò tơ hôm nay sẽ nhập đàn chính thức, chuẩn bị cho dòng sữa tươi sạch.

20h, sự kiện đón bò vào ngày 9/1 đã cơ bản hoàn thành, khởi đầu cho một năm mới 2021 với nhiều mục tiêu mới của Tập đoàn TH trên con đường phát triển kinh doanh với sứ mệnh “Vì sức khỏe cộng đồng” và “Vì hạnh phúc đích thực”.

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF mới cập cảng Cửa Lò đầu năm 2021 và được đưa về trang trại Tân Đáo của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là đàn bò thứ 22, là lô “chốt sổ” nằm trong tổng đàn 4.500 con nhập về theo kế hoạch năm 2020. Theo lộ trình, Tập đoàn TH đang phấn đấu để vào cuối năm 2021 tổng đàn bò sữa của TH đạt 70.000 con.

Đàn bò nhập khẩu đã được các chuyên gia di truyền của TH chọn lọc kỹ càng qua lý lịch đời trước – phả hệ 3 đời, là bò tơ có độ tuổi từ 12-17 tháng tuổi tại thời điểm phối giống tại Mỹ, các bò này đều đã được các Trang trại giống bò của Mỹ đăng ký tiêu chuẩn giống bò sữa HF Mỹ (đạt tiêu chuẩn Mỹ) tại Hiệp hội bò sữa Mỹ với các tiêu chí cao về di truyền và đặc điểm giống; có khả năng cho năng suất sữa trung bình rất đáng ngưỡng mộ: 11.000-12.500 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36-41 lít sữa mỗi ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6 – 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%.

Đàn bò được đánh giá cao bởi chỉ số hiệu suất di truyền (GTPI) rất tốt: 2.650. Đây là chỉ tiêu đánh giá tổng thể tiềm năng của bò về sữa, sinh sản, ngoại hình, khả năng chống đỡ bệnh và khả năng di truyền các chỉ tiêu này cho thế hệ sau.

Bò cũng có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò.

Những đặc điểm này của bò HF rất phù hợp với tiêu chí của TH là chỉ nhập những giống bò cao sản thuần chủng từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới, giống xuất sắc, cho sản lượng, chất lượng sữa tốt nhất.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 xuất hiện tại nhiều quốc gia, gây thiệt hại nghiệm trọng về kinh tế – xã hội. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa hoặc sụt giảm doanh số, nhiều người lao động đã bị mất việc. Trong bối cảnh đó, nhờ việc là doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi khép kín công nghệ cao, lại tự chủ được từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm, Tập đoàn TH vẫn đứng vững trong đại dịch.

Thậm chí, khi Covid-19 bùng phát, giãn cách xã hội, nhu cầu các thực phẩm thiết yếu, thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe tăng lên, thì đó lại là cơ hội cho hoạt động sản xuất kinh doanh của TH.

Chính trong năm 2020 đầy biến động, TH đã giữ vững mức tăng trưởng hai con số. Người dân tăng cường sử dụng sữa tươi và sữa chua để tăng khả năng miễn dịch trong thời kỳ dịch bệnh trong khi nhu cầu bị ảnh hưởng bởi các trường học trên toàn quốc phải đóng cửa gần 3 tháng.

Để mở rộng sản xuất, kinh doanh phục vụ thị trường, Tập đoàn TH đã giữ vững nhịp độ và kế hoạch tăng quy mô đàn bò, đầu tư các dây chuyền sản xuất mới và phát triển nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Với đàn bò cao sản thuần chủng HF nhập khẩu lần này, khi nhập đàn, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi từ trang trại TH được kỳ vọng sẽ góp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa tươi sạch của thị trường Việt Nam và các thị trường lớn khác, ví dụ như thị trường Trung Quốc – nơi mà TH cho đến nay đang là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng để được phép xuất khẩu chính ngạch sang theo Nghị định thư ký kết giữa cơ quan hữu quan hai nước.

Tập đoàn TH đang vận hành nhiều dự án thực phẩm, trong đó có sản xuất, chế biến sữa tươi, sữa hạt, trồng rau quả, dược liệu. Với triết lý kinh doanh tử tế, tiêu chí được TH đặt lên hàng đầu là tươi, sạch, thân thiện với môi trường, vì sức khỏe cộng đồng.

Đến nay quy mô đàn bò của Trang trại TH đạt 45.000 con tại Nghệ An và TH đang thực hiện việc mở rộng dự án ra nhiều tỉnh thành khác trên toàn quốc. Thị phần TH true MILK trong phân khúc sữa tươi tại các kênh bán lẻ thành thị hiện đạt 40%./.

Bạn đang xem bài viết: TH true MILK đón đàn bò sữa cao sản nhập khẩu đầu tiên trong năm 2021. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts