Thành phố Tây Ninh: Mô hình trồng dừa cho thu nhập khá

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng dừa xiêm lùn Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng dừa xiêm lùn Vườn dừa của gia đình anh Nâng Vốn quê ở Đồng Tháp, mỗi lần về quê, anh thấy nông dân ở đây trồng dừa hiệu quả kinh tế khá, nên thử…

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng dừa xiêm lùn
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng dừa xiêm lùn

Vườn dừa của gia đình anh Nâng

Vốn quê ở Đồng Tháp, mỗi lần về quê, anh thấy nông dân ở đây trồng dừa hiệu quả kinh tế khá, nên thử làm theo. Ban đầu anh chỉ mua mấy cây dừa để trồng thử nghiệm với đất ở Tây Ninh xem có hợp không, sau khi thấy những cây này phát triển tốt, anh mạnh dạn chuyển đổi từ trồng mãng cầu sang trồng dừa xiêm lùn và dừa dứa.

Anh xuống miền Tây đặt gần 400 cây giống dừa xiêm lùn và dừa dứa để trồng trên diện tích 8.000 m2. Vốn ban đầu bỏ ra là gần 100 triệu đồng để mua giống, làm đất, bón phân,… Trong quá trình trồng dừa, anh chú ý nghiên cứu sách vở, tham quan các mô hình để áp dụng thực tế sản xuất. Nhờ đó, cây trồng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, số cây giống bị chết rất ít.

Trong thời gian 3 năm đầu trồng dừa, gia đình không có thu nhập ổn định. Vì dừa còn nhỏ, mà đặc điểm của dừa là không thể trồng xen canh với các loại cây khác. Đến năm 2014, vườn dừa của anh bắt đầu thu hoạch, cho quả ngọt. Từ khi thu hoạch đến nay, sau khi trừ các khoản chi phí, trung bình gia đình anh có lợi nhuận từ vườn dừa hơn 200 triệu đồng/năm.

Anh Nâng thu hoạch dừa

Anh Nâng chia sẻ: “Thu nhập trồng dừa thì cũng xấp xỉ với trồng mãng cầu trước kia. Nhưng trồng dừa thì khỏe hơn nhiều, ít công chăm sóc, một năm chỉ bỏ diêm 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa; còn thu hoạch thì có người đến tận nhà mua dừa, khỏi cần lo đầu ra”.

Hiện nay, anh còn nhân giống để bán cho các nông dân có nhu cầu trồng dừa xiêm lùn và dừa dứa. Vì thế, đem đến nguồn thu nhập khá và ổn định cho gia đình.

Quế Hương – H.H

Ý kiến bạn đọc

Bạn đang xem bài viết: Thành phố Tây Ninh: Mô hình trồng dừa cho thu nhập khá. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts