Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi dê sinh sản

chia sẻ cách nuôi dê sinh sản mới nhất 2022 chia sẻ cách nuôi dê sinh sản mới nhất 2022 Trong nhiều năm qua, chăn nuôi luôn được xác định là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ). Tận dụng diện tích đất đồi rừng và…

chia sẻ cách nuôi dê sinh sản mới nhất 2022
chia sẻ cách nuôi dê sinh sản mới nhất 2022

Trong nhiều năm qua, chăn nuôi luôn được xác định là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ). Tận dụng diện tích đất đồi rừng và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, nhiều hộ dân ở huyện Thanh Sơn đã nuôi dê thả đồi. Nhờ biện pháp kỹ thuật chăn nuôi cùng xử lý dịch bệnh hiệu quả, các mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo.

Được hỗ trợ con giống theo đề án nuôi dê của Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ, gia đình anh Đinh Xuân Nam (khu Đồng Nghìa, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) được hỗ trợ 8 con dê giống chăn nuôi. Thời gian đầu dê khó thích nghi với môi trường, anh Nam chưa biết chăm sóc và phòng bệnh nên để dê chết. Một năm sau, được đi tham quan, tập huấn tại lớp chăn nuôi do Hội khuyến nông huyện và xã tổ chức, anh Nam đã nhanh chóng áp dụng vào mô hình nhà mình. Sau gần hai năm, đàn dê của gia đình anh đã sinh trưởng và phát triển ổn định. Mỗi năm anh Nam xuất bán được từ 13- 14 con, thu lãi gần 35 triệu đồng. Nhờ chăn dê thuận lợi mà gia đình anh Nam đã thoát khỏi đói nghèo, đời sống ngày càng đi lên.

Ông Đinh Văn Hùng, tổ trưởng tổ Khuyến nông xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: Tổ đã triển khai đến bà con nhân dân một số biện pháp phòng trừ dịch bệnh, như bệnh đầy hơi, tụ huyết trùng, đảm bảo cho dê phát triển tốt.

Gia đình anh Đinh Văn Tâm (khu 12, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) cách đây hai năm thuộc diện hộ nghèo. Sau khi được hỗ trợ 15 con giống anh Tâm vẫn duy trì và phát triển, nhân số đàn dê lên 26 con. Với diện tích lớn, anh xây chuồng nhà gác cho dê, sàn dưới luôn được đổ một lớp phân chuồng khô dày từ 7-10cm để dê không tiếp xúc với bê tông và tránh nóng. Trên mỗi chuồng luôn được treo ống muối hạt giúp đàn dê bổ sung lượng muối khoáng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, anh luôn biết cách phòng trừ dịch bệnh, đặc biệt là trướng bụng, tụ huyết trùng nên đàn dê của anh không bị chết. Mỗi năm anh xuất bán được gần 3 tạ dê thịt thương phẩm, cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm.

Nuôi dê thả đồi đạt hiệu quả kinh tế, việc áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi rất quan trọng. Người nuôi dê nắm được quy trình chăn nuôi, từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Sau hai năm nuôi dê, gia đình anh Trương Văn Yên (khu 8, xã Cự Thắng) đời sống đã thay đổi. Từ 8 con dê được hỗ trợ, số đàn tăng lên từ 13 – 16 con. Đàn dê sinh sản lên gấp đôi, cứ quay vòng, lứa mới anh Yên để nuôi nhân giống, lứa cũ được 1 năm tuổi anh Yên bán lấy thịt. Với giá 130.000 đồng/kg, giúp gia đình anh Yên có nguồn thu ổn định.

Qua các mô hình nuôi dê, chính quyền địa phương, Hội nông dân xã thường xuyên tổ chức các cuộc trao đổi, người dân không chỉ được thăm quan các mô hình mà còn có điều kiện học tập kinh nghiệm, chia sẻ giá cả và đầu ra. Từ đó đời sống người dân ngày càng nâng lên, hộ nghèo giảm rõ rệt.

Ông Hà Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: Trong thời gian vừa qua có rất nhiều hộ, trong đó có 4 hộ nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Nhiều hộ nuôi dê đã thoát được nghèo, đưa tỉ lệ hộ nghèo xã Cự Đồng giảm nhanh và năm 2019 còn hơn 5,3% hộ nghèo. Trong thời gian tới xã tiếp tục vận động, tuyên truyền phát triển chăn nuôi; phát huy thế mạnh những khu gần đồi rừng thì nuôi dê và trồng các loại cây ăn quả để phát triển kinh tế.

Dựa vào địa hình nhiều đồi rừng, đồng cỏ tự nhiên, huyện Thanh Sơn đã đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, trong đó chăn nuôi dê đang là thế mạnh của vùng đất này. Dê lại là loài động vật ăn tạp, hầu như tất cả các loại lá cây rừng đều có thể là thức ăn của chúng. Dê có sức đề kháng cao, ít bị ốm, chịu khó tự tìm kiếm thức ăn nên phù hợp với chăn thả trong rừng trồng của gia đình. Không cần thức ăn tinh bổ sung nên chăn nuôi không vất vả và tốn kém nhiều.

Hầu hết người dân nuôi dê vừa bán lấy thịt vừa cung cấp giống cho các hộ dân trong vùng nên thu nhập khá ổn định. Theo cán bộ khuyến nông tỉnh Phú Thọ, chăn nuôi dê không đòi hỏi đầu tư quá lớn, chuồng dê xây dựng đơn giản nhưng phải bảo đảm đủ ánh sáng, cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè và tránh được gió mùa đông. Đặc biệt, phải được quét dọn sạch sẽ hàng ngày. Khi làm chuồng, tùy theo đặc điểm từng vùng, từng nhà mà xác định vị trí và hướng chuồng thích hợp để tận dụng yếu tố thuận lợi và hạn chế tối đa yếu tố bất lợi của thời tiết đối với dê.

Ông Đặng Ngọc Nga, PGĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ đã triển khai mô hình nuôi dê tại 8 hộ gia đình của hai xã Cự Đồng, xã Cự Thắng (huyện Thanh Sơn). Qua theo dõi cho thấy mô hình rất hiệu quả. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu 25 – 40 triệu đồng/hộ/năm.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đã mang lại hiệu quả tích cực, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi. Thực tế cho thấy, chăn nuôi trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã có bước chuyển biến tích cực. Dịch bệnh được kiểm soát tốt, ngày càng có nhiều hộ dân chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi theo hình thức trang trại, trang trại quy mô vừa, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển theo hướng ổn định và bền vững./.

Doãn Mạnh

TIN KHÁC

3 năm trước

Bạn đang xem bài viết: Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi dê sinh sản. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts