Thời vụ, kỹ thuật trồng ớt chuông miền Bắc theo tháng, mùa

🔴 Duy Phường Bác Không Ngủ Được Vì Thương Cháu, Ra Thăm Mộ Cháu Mà Không Cầm Được Nước Mắt 🔴 Duy Phường Bác Không Ngủ Được Vì Thương Cháu, Ra Thăm Mộ Cháu Mà Không Cầm Được Nước Mắt Ớt ngọt còn có tên gọi khác là ớt chuông. Kỹ thuật trồng và chăm…

🔴 Duy Phường Bác Không Ngủ Được Vì Thương Cháu, Ra Thăm Mộ Cháu Mà Không Cầm Được Nước Mắt
🔴 Duy Phường Bác Không Ngủ Được Vì Thương Cháu, Ra Thăm Mộ Cháu Mà Không Cầm Được Nước Mắt

Ớt ngọt còn có tên gọi khác là ớt chuông. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt ngọt không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi bà con phải tìm hiểu một cách chi tiết, chăm sóc đúng cách, đúng kỹ thuật để đảm bảo cây trồng có được điều kiện phát triển tốt nhất, lớn lên khỏe mạnh cho năng suất chất lượng cao. Sau đây là những thông tin Việt Nông cung cấp về thời vụ, kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt chuông giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.

Thời vụ trồng cây ớt chuông ở miền Bắc

Đối với vụ Đông – Xuân, bà con nên gieo hạt vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 để có thể trồng vào tháng 10 và thu hoạch vào tháng 1 – 2, thường sẽ cho năng suất cao nhất.

Đối với vụ Xuân – Hè, nên gieo hạt vào tháng 12 để có thể trồng vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu quả vào tháng 3 – 4, mặc dù năng suất của quả sẽ thấp hơn, dễ bị thối trái nhưng sẽ bán được với giá cao vì trái vụ.

Mật độ, cách trồng cây ớt chuông

– Mỗi luống trồng 2 hàng cây ớt chuông với khoảng cách như sau:

+ Hàng cách hàng 50cm.

+ Cây cách cây từ 45 – 50cm.

– Mật độ tiêu chuẩn trồng cây từ 2800 – 3000 cây/1000m2.

Chọn giống cây trồng

Ớt chuông được trồng có hai loại chính là cho trái màu đỏ khi chín hoặc màu vàng khi chín. Có hai nhóm cây chính được trồng là quả có vỏ xanh đậm khi xanh và khi chín chuyển sang đỏ, trong khi đó nhóm còn lại có vỏ màu xanh đậm khi còn xanh và khi chín chuyển sang vàng.

Với hạt giống để trồng bạn có thể lấy trực tiếp từ quả ớt ngọt khi mua về. Hãy lựa chọn những quả ớt chín đều và có nhiều hạt. Hoặc bạn cũng có thể mua hạt giống ở các cửa hàng nông sản uy tín. Đặc biệt nên chọn hạt giống, hoặc cây con có khả năng kháng sâu bệnh tốt, cho năng suất cao giúp cho quá trình canh tác suôn sẻ, thuận lợi và cho năng suất cao hơn.

Chuẩn bị đất trồng

Cây ớt ngọt là loại cây ưa trồng ở khu vực có đất đai màu mỡ, hoặc là khu vực đất cát có pha thịt nhẹ với độ pH ở mức hơi axit là lý tưởng nhất. Chọn loại đất thích hợp cho cây giúp quá trình canh tác đạt hiệu quả cao, cũng đảm bảo đạt năng suất lý tưởng như yêu cầu.

Đất trồng nên có độ pH lý tưởng từ 5.5 – 7, trước khi trồng cần tiến hành cày xới làm đất nhằm đảm bảo độ tơi xốp cần thiết. Bên cạnh đó, đất trồng ớt ngọt cũng yêu cầu cần được bón phân lót, bón vôi và phơi ải trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày trước khi gieo trồng.

Tiến hành việc làm sạch cỏ, xử lý mầm bệnh triệt để nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới mức tối đa có khả năng xuất hiện. Ngoài ra, nên chú ý tới hệ thống thoát nước cho đất trồng vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo cho cây trồng có được điều kiện sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt chuông

Quá trình trồng ớt chuông cần tiến hành qua nhiều công đoạn và nhiều bước khác nhau. Trong đó có các bước chính cần thực hiện chính là:

Ngâm ủ hạt giống

Hạt giống phải đạt chuẩn, có khả năng kháng bệnh tốt. Sau khi mua về chúng ta ngâm trong nước ấm 50 độ C trong khoảng thời gian từ 6 – 10 tiếng. Việc ngâm trước khi gieo sẽ giúp hạt giống dễ nảy mầm hơn.

Trồng cây

Sau khi gieo hạt được khoảng 30 – 35 ngày tuổi thì tiến hành trồng lên luống đã làm trước đó. Hãy đảm bảo trồng cây theo đúng mật độ tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật sẽ giúp cây con có khả năng phát triển tốt và lớn lên khỏe mạnh. Dùng bay xới nhẹ vào các lỗ đã đục sẵn sau đó đặt cây con vào bên trong, tưới nước tại vị trí gốc sau khi đã lấp đất giúp gốc cây chặt hơn.

Tưới nước

Tưới nước đều đặn và thường xuyên giúp duy trì được độ ẩm thích hợp. Việc kiểm tra độ ẩm cần tiến hành đều đặn hàng ngày. Độ ẩm khoảng 70 – 80% là lý tưởng để rễ cây không bị ngập úng, hoặc khiến mầm bệnh phát triển, sinh sôi.

Nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ gieo trồng và phát triển thích hợp cho cây khoảng 15-30 độ C.

Tỉa nhánh

Nên tỉa chồi nhánh ở phía dưới, chừa lại thân chính và các nhánh nằm bên trên sẽ giúp tăng tỉ lệ đậu trái, trái phát triển tốt, thu hoạch tập trung và năng suất cao.

Cắt tỉa lá già

Nên tỉa bớt các lá già, khô héo và để lại lá non, xanh tươi để cây được phân nhánh và phát triển mạnh.

Dọn cỏ

Nên làm sạch cỏ thường xuyên khoảng 1-2 lần một tuần, tùy thuộc vào số lượng cỏ phát sinh.

Chế độ bón phân cho cây

Tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất và thời gian sinh trưởng của cây mà tiến hành bón phân cho phát triển tốt. Sau khi cấy cây được khoảng nửa tháng bạn nên tiến hành bón lót cho cây đợt đầu tiên bằng phân NPK hoặc phân chuồng ủ hoai mục. Đợt thứ 2 tiến hành bón sau khoảng nửa tháng và đợt thứ 3 bón vào lúc sau đợt 2 khoảng 1 tháng. Khi cây ớt cho thu hoạch quả lần đầu tiên nên bón thêm phân và vun xới cho đất thật tơi xốp.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây

Trồng cây không có quá nhiều bệnh hại xuất hiện. Tuy nhiên, việc phòng trừ cũng cần chú ý tuân thủ, giúp chúng ta có thể chủ động trong việc trồng ớt chuông cho năng suất cao.

Đảm bảo làm cỏ sạch giúp cây trồng có độ thông thoáng, phát triển. Đây là cách giúp giảm thiểu mầm bệnh xuất hiện.

Chú ý tới việc ngăn ngừa chuột phá hoại cây trồng thích hợp tùy thuộc vào tình hình thực tế của cây trồng.

Thực hiện phun thuốc định kì giúp phòng trừ nhiều loại bệnh lây nhiễm trên diện rộng, đặc biệt là bệnh thối trái ớt.

Khi có bệnh hại xuất hiện cần nhanh chóng xử lý bằng cách loại bỏ cây bệnh, đồng thời sử dụng loại thuốc trừ sâu chuyên dụng.

Thu hoạch

Sau trồng khoảng 3 tháng cho thu hoạch quả đầu tiên, khi trái đạt kích thước tối đa, có màu sắc chuyển từ màu xanh sang vàng hay đỏ được hơn hai phần trái thì có thể thu hoạch. Ớt sẽ cho thu hoạch liên tục từ 5-6 tháng. Khi hái quả nên hái cả cuống, và chú ý không làm ảnh hưởng đến chùm hoa và các quả non.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về thời vụ và kỹ thuật trồng cây ớt chuông miền Bắc mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn.

Bạn đang xem bài viết: Thời vụ, kỹ thuật trồng ớt chuông miền Bắc theo tháng, mùa. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts