Thông báo số 365/TB-TS (ngày 02/12/2022)- Kết quả quan trắc môi trường nước phục vụ cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau đợt 21 năm 2022

Kiểm tra việc nuôi trồng thuỷ sản không trong vùng quy hoạch Kiểm tra việc nuôi trồng thuỷ sản không trong vùng quy hoạch Thông báo số 365/TB-TS (ngày 02/12/2022)- Kết quả quan trắc môi trường nước phục vụ cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau đợt 21 năm 2022 15:46,…

Kiểm tra việc nuôi trồng thuỷ sản không trong vùng quy hoạch
Kiểm tra việc nuôi trồng thuỷ sản không trong vùng quy hoạch

Thông báo số 365/TB-TS (ngày 02/12/2022)- Kết quả quan trắc môi trường nước phục vụ cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau đợt 21 năm 2022

15:46, 02/12/2022

THÔNG BÁO

Kết quả quan trắc môi trường nước phục vụ cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau đợt 21 năm 2022

1. Kết quả phân tích

Nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho người dân để chủ động trong việc lấy nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Cà Mau đã thực hiện lấy mẫu quan trắc môi trường nước đợt 21 (ngày 22/11/2022) tại 27 điểm đầu nguồn thuộc 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Vị trí quan trắc bao gồm: Xã Tắc Vân, xã Hòa Tân, xã Định Bình thuộc thành phố Cà Mau; xã Tân Thuận, xã Tân Duyệt, thị trấn Đầm Dơi thuộc huyện Đầm Dơi; xã Khánh An, xã Khánh Lâm, xã Khánh Hội thuộc huyện U Minh; xã Hồ Thị Kỷ, xã Biển Bạch, thị trấn Thới Bình thuộc huyện Thới Bình; xã Trần Thới, xã Thạnh Phú, thị trấn Cái Nước thuộc huyện Cái Nước; xã Phú Mỹ, xã Tân Hưng Tây, xã Nguyễn Việt Khái thuộc huyện Phú Tân; xã Phong Điền, xã Lợi An, thị trấn Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời; xã Lâm Hải, xã Hàng Vịnh, thị trấn Năm Căn thuộc huyện Năm Căn; xã Viên An Đông, xã Đất Mũi, xã Tân Ân thuộc huyện Ngọc Hiển. Kết quả quan trắc cụ thể như sau:

1.1. Chỉ tiêu đo tại hiện trường

– Nhiệt độ: Nhiệt độ tại các điểm quan trắc dao động từ 27 – 300C, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– pH: Các điểm quan trắc có pH dao động từ 7,1 – 8,0 thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Oxy hòa tan (DO): Các điểm quan trắc có DO dao động từ 3,5 – 5,0 mg/l, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Độ mặn: Đa phần độ mặn tại các điểm quan trắc dao động từ 5 – 24‰, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển. Tuy nhiên, các tuyến sông thuộc: Huyện U Minh, huyện Thới Bình, xã Thạnh Phú và TT. Cái Nước có độ mặn từ 2 – 4‰, thấp hơn ngưỡng cho phép từ 0,4 – 0,8 lần, giá trị này không thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Độ trong: Độ trong tại các điểm quan trắc dao động từ 25 – 40 cm, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

1.2. Chỉ tiêu phân tích tại phòng thí nghiệm

– Độ kiềm: Độ kiềm tại các điểm quan trắc dao động từ 78,7 – 172 mg/l, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Nitrite (NO2-): Các điểm quan trắc thuộc: Huyện Phú Tân, huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển, huyện Thới Bình và xã Thạnh Phú có hàm lượng Nitrite dao động từ 0,101 – 0,401 mg/l, vượt ngưỡng cho phép từ 2,02 – 8,02 lần, không thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Nitrate (NO3-): Các điểm quan trắc có hàm lượng Nitrate dao động từ 0,180 – 0,352 mg/l, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Amoni (NH4+): Đa phần các điểm quan trắc có hàm lượng Amoni dao động từ 0,07 – 0,539 mg/l, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển. Tuy nhiên, một số điểm quan trắc thuộc huyện Năm Căn và Ngọc Hiển có hàm lượng Amoni dao động từ 1,050 – 1,260 mg/l, vượt ngưỡng cho phép từ 1,17 – 1,40 lần, không thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Phosphate (PO43-): Các điểm quan trắc có Phosphate từ không phát hiện đến hàm lượng 0,343 mg/l, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Nhu cầu Oxy hóa học (COD): Các điểm quan trắc có COD từ 8,3 – 13,9 mg/l, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Vibrio parahaemolyticus: Các điểm quan trắc có mật độ Vibrio parahaemolyticus <1 CFU/ml, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

– Vibrio spp (tổng số): Các điểm quan trắc có mật độ Vibrio spp tổng số <1 đến 5,9 x 101 CFU/ml, thích hợp cho thủy sản nuôi phát triển.

2. Đánh giá chung

Qua kết quả đo đạc và phân tích mẫu nước phục vụ nuôi trồng thủy sản cho thấy các chỉ tiêu môi trường nước như: Nhiệt độ, pH, DO, độ kiềm, độ trong, NO3-, PO43-, COD chỉ tiêu vi sinh Vibrio parahaemolyticus và Vibrio spp tổng số nằm trong giới hạn cho phép, đây là điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu: Độ mặn, NO2-, NH4+ tại một số điểm quan trắc năm ngoài giới hạn cho phép so với Quy chuẩn QCVN 08-MT:2015/BTNMT, cột B2 – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt và Quy chuẩn QCVN 02 – 19:2014/BNNPTNT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở nuôi tôm nước lợ – điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

3. Dự báo

Theo Bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Nam Bộ từ ngày 02-10/12/2022 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết, Chi cục Thủy sản khuyến cáo đến người nuôi một số biện pháp chăm sóc thủy sản, đặc biệt là tôm nuôi để phòng tránh thiệt hại trong sản xuất:

– Kiểm tra và gia cố bờ bao, cống để tránh sạt lở và nước tràn bờ khi thủy triều lên làm thủy sản nuôi thất thoát.

– Nên tháo bỏ lớp nước mặt trong và sau khi mưa, đồng thời tăng cường quạt nước và oxy để tránh hiện tượng phân tầng nước.

– Dùng vôi nông nghiệp, hoặc vôi sống tạt trên bờ trước khi mưa, sau khi mưa hòa vôi trong nước tạt đều quanh ao nuôi (từ 10-20kg/1.000m2 ao nuôi).

– Chủ động giảm hoặc ngưng cho tôm ăn trong thời gian có mưa vì khi mưa tôm nuôi dễ bị sốc môi trường và giảm khả năng bắt mồi.

– Thường xuyên kiểm tra các yếu tố thủy – lý – hóa nước trong ao, vuông nuôi và theo dõi hoạt động của tôm nuôi, để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất lợi của tôm nuôi, nhất là vào những ngày mưa to. Duy trì pH ở mức thích hợp 7,5 – 8,5 và dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5 đơn vị.

– Định kỳ bổ sung các chất tăng sức đề kháng, chế phẩm vi sinh giúp ổn định môi trường, hạn chế khí độc trong ao nuôi. Ngoài ra, bổ sung men tiêu hóa, vi lượng, khoáng chất, vitamin,… đặc biệt là vitamin C vào khẩu phần ăn hằng ngày để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

– Hạn chế trao đổi nước trực tiếp với môi trường bên ngoài, cần lắng, lọc nước thật kỹ trước khi lấy vào ao/vuông nuôi. Nên chủ động nguồn nước sạch và có nơi trữ nước để cung cấp, thay nước cho ao/vuông nuôi khi cần thiết.

– Ngoài ra, hộ nuôi nên thường xuyên theo dõi các thông báo, khuyến cáo tại địa phương và các tin tức trên báo, đài và các trang thông tin điện tử, đặc biệt là tin tức về tình hình thủy văn để nắm bắt thông tin và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Trên đây là thông báo, khuyến cáo của Chi cục Thủy sản đến người nuôi trồng thủy sản để chủ động trong sản xuất, nhằm hạn chế thiệt hại đối với thủy sản nuôi./.

Bạn đang xem bài viết: Thông báo số 365/TB-TS (ngày 02/12/2022)- Kết quả quan trắc môi trường nước phục vụ cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau đợt 21 năm 2022. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts