Thu nhập ổn định nhờ trồng dừa xiêm dứa

Dừa xiêm lùn trồng bao lâu ra trái – TRỒNG TRÁI RA BAO LA nhìn là mê – KINH TẾ QUÁ ỔN ĐỊNH Dừa xiêm lùn trồng bao lâu ra trái – TRỒNG TRÁI RA BAO LA nhìn là mê – KINH TẾ QUÁ ỔN ĐỊNH Năm 2018, ông Hanh mua 120 cây dừa xiêm…

Dừa xiêm lùn trồng bao lâu ra trái – TRỒNG TRÁI RA BAO LA nhìn là mê – KINH TẾ QUÁ ỔN ĐỊNH
Dừa xiêm lùn trồng bao lâu ra trái – TRỒNG TRÁI RA BAO LA nhìn là mê – KINH TẾ QUÁ ỔN ĐỊNH

Năm 2018, ông Hanh mua 120 cây dừa xiêm dứa từ tỉnh Bến Tre về trồng trên diện tích hơn 3 sào đất, giá mỗi cây 130 ngàn đồng. Dừa xiêm dứa trồng khoảng 3,5 năm thì cho trái.

Ông Phan Trọng Hanh (bên trái) tiên phong đưa giống dừa xiêm dứa Bến Tre về trồng trên vùng đất Tú An. Ảnh: Hà Phương

Ông Hanh cho hay: Sau nhiều năm trồng mía, mì thu nhập bấp bênh, nhận thấy cây dừa xiêm dứa có tiềm năng phát triển, thích hợp với vùng đất nơi đây nên gia đình đã quyết định mua về trồng. Sau hơn 3 năm trồng và chăm sóc, dừa bắt đầu cho thu hoạch, bình quân mỗi cây có từ 60 đến 70 trái, nếu bán sỉ cho các thương lái thì giá 10 ngàn đồng/trái, còn bán lẻ 12 ngàn đồng và thị trường dễ tiêu thụ.

Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng dừa tươi phục vụ giải khát tăng nên thương lái đến tận vườn để thu mua. Bình quân mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Hanh có thu nhập gần 10 triệu đồng. Hơn nữa dừa lại cho thu hoạch quanh năm, trồng dừa chi phí mua giống, phân bón không nhiều, công chăm sóc ít, cho thu nhập cao hơn so với trồng mía, mỳ.

Nước dừa xiêm dứa Bến Tre có mùi thơm đặc trưng của cây dứa, vị ngọt đậm đà, sọ dừa to hơn dừa xiêm bình thường, nhiều nước nên được rất nhiều người ưa chuộng. Dừa xiêm dứa rất dễ trồng, khoảng cách trồng giữa các cây khoảng 5 m để tạo không gian thông thoáng cho tán dừa phát triển, tránh sâu bệnh. “Trồng dừa chăm sóc rất đơn giản, vì cây dừa không tạo cành, nhánh; khi cây dừa còn nhỏ thì khâu làm vệ sinh là rất quan trọng, giúp cây phát triển nhanh, khoảng 1 tháng thì bỏ muối trên đọt 1 lần nhằm tránh sâu bọ ăn đọt dừa. Trồng dừa chủ yếu bón phân chuồng và thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây. So với những giống dừa xiêm khác thì cây dừa xiêm dứa thu hoạch chậm hơn khoảng 5 tháng”-ông Hanh chia sẻ.

Vườn dừa xiêm dứa đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Phan Trọng Hanh. Ảnh: Hà Phương

Ông Nguyễn Phúc Thiên-Chủ tịch Hội Nông dân xã Tú An-cho biết: So với cây mỳ, mía thì trồng dừa xiêm dứa đem lại hiệu quả cao hơn. Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, thời gian tới, Hội Nông dân xã tích cực vận động hội viên chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, trong đó có dừa xiêm dứa; qua đó, giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

“Qua tìm hiểu, đây là mô hình trồng dừa xiêm dứa đầu tiên trên đất Gia Lai. Hiện đã có nhiều hộ dân trong vùng đến tìm hiểu mô hình và đề nghị ông Hanh ươm giống dừa xiêm dứa mua về trồng”- ông Thiên nói.

Bạn đang xem bài viết: Thu nhập ổn định nhờ trồng dừa xiêm dứa. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts