Thủ phủ mai vàng miền Tây với 30.000 gốc: Nhà nhà, người người lặt lá đón tết

Khắc Phục Cây Mai Phôi Không Đâm Tược,Chậm Phát Triển. Khắc Phục Cây Mai Phôi Không Đâm Tược,Chậm Phát Triển. Ngày 7.1 (tức 16 tháng Chạp), PV Thanh Niên đến “thủ phủ” mai vàng ở miền Tây ghi nhận mùa mai thay lá đơm bông và tìm hiểu vì sao cây mai vàng phải trút…

Khắc Phục Cây Mai Phôi Không Đâm Tược,Chậm Phát Triển.
Khắc Phục Cây Mai Phôi Không Đâm Tược,Chậm Phát Triển.

Ngày 7.1 (tức 16 tháng Chạp), PV Thanh Niên đến “thủ phủ” mai vàng ở miền Tây ghi nhận mùa mai thay lá đơm bông và tìm hiểu vì sao cây mai vàng phải trút bỏ hết lớp lá cũ để những bông hoa vàng rực có thể bung nở đón chào năm mới và mang lại may mắn cho gia chủ.

Làng mai vàng Phước Định, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng miền Tây, đang vào mùa thay lá đơm bông

Nam Long

Những ngày này, đến làng mai vàng Phước Định, đâu đâu cũng nghe tiếng cười, nói rộn rã của người lặt lá mai

Nam Long

Đến Làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, H.Long Hồ, Vĩnh Long) những ngày giữa tháng Chạp, chúng tôi nhận thấy Tết Nguyên đán đã rất cận kề, bởi nhà nhà, người người đang tất bật bứt lá cây mai để những nụ hoa kịp bung nở vào đầu xuân mới.

Những cây mai vàng có tuổi đời gần trăm năm, người dân phải “chế” những cây thang chuyên dụng cao hơn 5 m để bứt lá

Nam Long

Việc bứt lá mai vô cùng khó khăn đối với những cây mai “khủng”

Nam Long

Ông Lê Văn Tý, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX mai vàng Phước Định, cho biết nghề trồng mai ở đây đã có từ rất lâu. Lúc đầu, chủ yếu trồng để hoa nở cho đẹp ngày tết. Dần dần, thấy được giá trị kinh tế của mai vàng nên người trồng dần mở rộng hơn và trở thành làng trồng mai vàng.

“Làng nghề truyền thống hoa kiểng cây giống Phước Định được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận vào tháng 10.2009 với 106 hội viên. Quá trình hoạt động đến nay đã 14 năm. Làng nghề có diện tích trồng cây thành phẩm 2,5 ha, hiện có khoảng 550 gốc mai cổ, 4.000 gốc mai trung và 25.000 gốc mai tiểu, bonsai cùng một số loại kiểng khác là khoảng 2.500 gốc. Nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây cũng từ cây mai vàng”, ông Tý cho biết thêm.

Làng mai vàng vừa được chính quyền địa phương đầu tư con đường rộng 3 m giúp việc giao thương cây mai vàng trở nên thuận tiện hơn

Nam Long

Ông Lê Văn Nữa (71 tuổi, ngụ ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước) đang thoăn thoắt đôi tay bứt lá mai cho biết, gia đình ông trồng mai ở đây rất lâu đời, từ thời ông còn nhỏ đã thấy có cây mai vàng. Sở dĩ rằm tháng Chạp phải bứt hết lá mai là để đúng Mùng 1 Tết Nguyên đán bông mai vàng sẽ bung nở và đem lại may mắn cho gia chủ như tên của loài hoa này.

“Mình phải bứt hết lá đi thì cây mới nở hoa được, nếu để lá sẽ làm suy cây và hoa không nở đúng thời điểm sẽ mất giá trị của loài hoa tết này. Do đó, ai bận rộn làm gì làm cũng phải ngày rằm tháng chạp đều phải bứt hết lá mai đi, tết cho nó nở hoa. Nhà nào nhiều mai thì phải thuê thêm người, chậm nhất 17-18 tết là phải xong”, ông Nữa nói.

Ông Nữa thoăn thoắt đôi tay bứt lá mai cho kịp thời gian

Nam Long

Tương tự, anh Lương Văn Hùng (ngụ ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước) cho biết, nhà anh có khoảng 80 gốc mai lớn, nhỏ. Năm nào, cứ đến rằm tháng Chạp là gia đình anh phải gom “lực lượng” cả nhà và thuê thêm 5 – 6 nhân công để lặt lá mai. “Mấy hôm nay, gần chục người lặt được hơn 5 ngày rồi mới được hơn 2/3 sân mai, cố thêm 2 – 3 ngày nữa phải xong, mỗi người được trả tiền công 200.000 đồng/ngày. Vất vả, tốn kém nhưng đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, bán được hay không cũng phải bứt hết lá để mai nở hoa cho đẹp”, anh Hùng vui vẻ nói.

Phần ngọn mai là phần khó bứt lá nhất vì cây cao đến 4 – 5 m phải bắc thang cao, không có rướn, chồm bứt được rất nguy hiểm, nên phải leo lên, leo xuống dời thang

Nam Long

Những nhà phải huy động cả nhà và thuê thêm 5 – 6 người nữa mới bứt lá mai kịp tết

Nam Long

Công việc thời vụ vất vả nhưng giúp những người dân nhàn rỗi kiếm thêm thu nhập tiền triệu trang trải chi phí tết của gia đình.

Nam Long

Những người bứt lá mai thuê cho biết, công việc này khá vất vả vì phải đứng cả ngày, trèo thang cao, cần sự tỉ mỉ tránh làm gãy nụ hoa. Nhưng đổi lại họ sẽ có thu nhập vài triệu đồng giúp đỡ gia đình có cái tết đầm ấm hơn.

Những cây mai “khủng” cây cao, có tàng to người dân phải chế khung sắt, bắc ván mới có thể lặt được hết lá mai

Nam Long

Những nhánh mai vàng trút bỏ được lớp lá cũ để lộ những búp hoa và chồi non chờ ngày bung nở

Nam Long

Những búp hoa mập mạp đang chờ ngày bung vỏ trấu

Nam Long

Theo nhà vườn trồng mai có nhiều kinh nghiệm tại Làng mai Phước Định, thời tiết năm nay trở lạnh sớm không phù hợp với loài cây này, bởi mai vàng ưa nắng. Họ phải điều chỉnh thời gian lặt lá và lượng nước tưới để đảm bảo cây mai vàng nở hoa đúng ngày Mùng 1 Tết.

Những cây mai vàng có lớp vỏ xù xì, xấu xí lại có giá trị tiền tỉ

Nam Long

Nhiều người chơi mai lâu năm lý giải rằng những cây mai lão mới có lớp vỏ xù xì nên được người chơi săn tìm và có giá trị cao

Nam Long

Bên cạnh những gốc mai “khủng”, nhiều người dân ở làng mai này cũng chăm sóc tạo nên những gốc mai bonsai phù hợp với sở thích của người chơi. Mặc dù có dáng dấp thấp bé, nhưng giá của nó thì ngược lại.

Một gốc mai bonsai vừa có lớp da xù

Nam Long

Cây mai bonsai có dáng “õng ẹo”

Nam Long

Những gốc mai bonsai tuy nhỏ nhưng giá thành không hề nhỏ

Nam Long

Nhiều bông mai ‘nôn tết’ đã bung nở vàng rực

Nam Long

Cây mai vàng hiện là nguồn thu nhập chính của người dân ở làng mai vàng Phước Định và từ đây lượng lao động nhàn rỗi cũng có thêm thu nhập từ cây mai như: bứng cây, dời cây, đôn cây, đắp mô, làm cỏ vườn mai, bứt lá mai….

Tháng 11.2021, UBND xã Bình Hòa Phước, H.Long Hồ đã có quyết định thành lập HTX mai vàng Phước Định với 30 thành viên. Việc thành lập HTX nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm mai vàng Phước Định, khẳng định uy tín và thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước, nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên HTX và người trồng mai.

Bạn đang xem bài viết: Thủ phủ mai vàng miền Tây với 30.000 gốc: Nhà nhà, người người lặt lá đón tết. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts