Thực tập sinh đi Nhật lần 2: Chi tiết điều kiện, hồ sơ

THỰC TẬP SINH QUAY LẠI LẦN 2 DẠNG KỸ SƯ | CUỘC SỐNG NHẬT BẢN THỰC TẬP SINH QUAY LẠI LẦN 2 DẠNG KỸ SƯ | CUỘC SỐNG NHẬT BẢN Hiện nay nhiều công ty phái cử đang được một số công ty, xí nghiệp của Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận lại những…

THỰC TẬP SINH QUAY LẠI LẦN 2 DẠNG KỸ SƯ | CUỘC SỐNG NHẬT BẢN
THỰC TẬP SINH QUAY LẠI LẦN 2 DẠNG KỸ SƯ | CUỘC SỐNG NHẬT BẢN

Hiện nay nhiều công ty phái cử đang được một số công ty, xí nghiệp của Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận lại những thực tập sinh Nhật Bản (TTS) đã về nước. Họ muốn các bạn TTS này quy lại Nhật làm việc lần 2. Lý do tại sao? Bởi đởn giản, hầu hết các xí nghiệp muốn nhận lại các thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng lần 1, do họ cần người có kinh nghiệp làm việc ở Nhật rồi, do họ cần người có hồ sơ tốt và làm việc hiệu quả hơn những người sang lần đầu. Yêu cầu các xí nghiệp muốn tuyển dụng như sau:

Điều kiện Thực tập sinh Nhật Bản đi lại lần 2

– Đã hoàn thành hợp đồng lần 1, có chứng nhận của Jitco.

– Tuổi từ 21 – 35.

– Thời gian về VN không có tiền án tiền sự.

– Lần 1 ở Nhật Bản không vi phạm pháp luật Nhật, không nợ tiền điện thoại hoặc mua đồ trả góp chưa trả hết,…

– Hồ sơ xin Visa thực tập sinh lần 1 thuộc các ngành nghề sau:
+ Gia công cơ khí: Phay, tiện, bào, hàn.
+ Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, cốt thép, mộc xây dựng, san lấp mặt bằng, lắp đặt đường ống,…

Mức lương thực tập sinh đi lần 2

– Mức lương cơ bản: Ứng viên có N4 trở lên thì mức lương khởi điểm ngang bằng với mức lương của nhân viên chính thức có thu nhập thấp nhất trong Công ty (cao hơn mức lương tối thiểu, khoảng 20~22 man, tùy Công ty).

– Ứng viên tiếng Nhật chưa đạt N4 thì lương cơ bản chỉ 16 man. Khi nào đạt N4 thì tăng lên 20 man.

Chú ý: Nếu có bằng cao đẳng trở lên thì mưc lương cơ bản 22- 25 man tùy công ty và hợp đồng lần 1 ký tối thiểu 3 năm. Đây là visa diện kỹ thuật viên Nhật Bản. Còn các bạn chỉ có bằng cấp 2 hoặc cấp 3 thì đi theo diện thực tập sinh lần 2 và các bạn này chỉ được làm hồ sơ tuyển dụng từ ngày 01/11/2017 và năm 2018 mới xuất cảnh sang Nhật được.

Thời hạn Hợp đồng thực tập sinh đi lần 2

+ 2 năm đối với người đã về nước trong vòng 1 năm.
+ 3 năm đối với người đã về trước trên 1 năm.

– Đối với thực tập sinh đã có bằng CĐ hoặc ĐH và tiếng Nhật tương đương N4 thì Xí nghiệp tiếp nhận sẽ tuyển theo diện kỹ thuật viên với hợp đồng tối thiểu 3 năm, xuất cảnh sau 3 tháng trúng tuyển.

– Đối với các bạn không có bằng CĐ hoặc ĐH thì đi theo diện thực tập sinh lần 2, sau khi trúng tuyển phải học tiếng Nhật tương đương tối thiểu tới bài 40 thì xuất cảnh và hợp đồng không quá 3 năm.

Tổng chi phí thực tập sinh Nhật Bản đi lại lần 2
– Đối với thực tập sinh đi lại lần 2 theo diện thực tập sinh kỹ năng lần 2 thì phí đi dao động từ 3.000 – 5.000 usd. Tùy vào tiếng Nhật, tùy ký lương cơ bản và ngành nghề.

– Đối với TTS đi lần 2 theo diện kỹ thuật viên thì tổng chi phí đi dao động từ 2.000 tới 4.000 usd tùy vào tiếng Nhật (tiếng tương được N3 chỉ 2.000 usd, N4 3.000 usd – không tiếng thì cao hơn) và tùy vào xí nghiệp tiếp nhận (có xí nghiệp nhận chi trả hết các khoản phí này >> nghĩa là bạn đi miễn phí. Đây chỉ là số ít được các xí nghiệp nhận thấy có kinh nghiệm, trình độ mà họ cần).

Giải đáp các câu hỏi liên quan

Do có nhiều người có nhiều câu hỏi thắc mắc về các vấn đề thủ tục để có thể đi Nhật Bản lần 2 nên chúng tôi sẽ tổng hợp lại và giải đáp cụ thể như sau:

1. Thời điểm tham gia thi tuyển – phỏng vấn

– Do các xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng liên tục nên chúng tôi sẽ tập hợp hồ sơ của ứng viên, gửi qua cho xí nghiệp để họ xác nhận tính hợp pháp và sẽ fix lịch cụ thể về thời điểm tuyển dụng cho ứng viên. Khi đủ 12 hồ sơ hợp lệ sẽ thi tuyển. Mỗi tháng tuyển 1 lần, lịch do phía xí nghiệp Nhật fix. Chủ Nhật hoặc đại diện công ty Nhật sang phỏng vấn hoặc thi tuyển tay nghề, test IQ.

2. Đang còn thời hạn hợp đồng TTS thì có được gia hạn không

– Bắt buộc phải hoàn tất hợp đồng, về nước đúng hạn và có chứng nhận của Jitco.

3. Tư cách quay lại Nhật

– Là Thực tập sinh kỹ năng hoặc kỹ thuật viên (tùy vào hồ sơ), phải thông qua cơ quan phái cử ở Việt Nam và Nghiệp đoàn (kỹ thuật viên chỉ qua duy nhất xí nghiệp) quản lý tại Nhật, TTS thì không được bảo lãnh người thân (kỹ thuật viên sau 1 năm thì được bảo lãnh 1 người thân). Đối với kỹ thuật viên hết hợp đồng có thể tự tìm công việc và xí ngiệp khác và tự chuyển tư cách lưu trú. Đối với TTS đi lại lần 2 tối đa hết 3 năm phải về nước.

4. Hồ sơ dự tuyển

• Sơ yếu lý lịch (履歴書 JITCO 書式 ) do công ty tôi lập để gửi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khi xin Tư cách lưu trú: có thể nhờ công ty phái cử lần 1 hoặc Nghiệp đoàn cung cấp lại.

• Bằng cấp được khai trong Sơ yếu lý lịch đi lần 1: Lưu ý có nhiều công ty XKLĐ làn cho bạn lần 1 không khai đúng bằng cấp của bạn (bạn có bằng cđ, đh nhưng họ chỉ khai bằng cấp 3 vì vậy giờ không đi kỹ thuật viên được).

Bài viết liên quan:

Bạn đang xem bài viết: Thực tập sinh đi Nhật lần 2: Chi tiết điều kiện, hồ sơ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts