Tính cách có liên quan gì đến di truyền không?

Tính cách có liên quan gì đến di truyền không? Tính cách có chịu tác động bởi gen di truyền, ước tính con số này lên tới 20 – 60%. Ngoài ra, các yếu tố khác như môi trường sống cũng có thể tác động lên tính cách theo hướng ảnh hưởng đến hoạt động…

Tính cách có liên quan gì đến di truyền không?

Tính cách có chịu tác động bởi gen di truyền, ước tính con số này lên tới 20 – 60%. Ngoài ra, các yếu tố khác như môi trường sống cũng có thể tác động lên tính cách theo hướng ảnh hưởng đến hoạt động của gen.

1. Khái niệm về tính cách

Tính cách bao gồm các đặc điểm về hành vi như hòa đồng (bộc trực hoặc nhút nhát), tình cảm (dễ tính hoặc nhanh nhạy), mức độ hoạt động (năng lượng cao hoặc thấp), mức độ chú ý (tập trung hoặc dễ bị phân tâm) và tính kiên trì (quyết tâm hoặc dễ nản lòng). Đây là những ví dụ điển hình cho một loạt các đặc điểm chung, mỗi đặc điểm có lợi trong những tình huống nhất định. Tính cách có xu hướng ổn định, đặc biệt là trong suốt tuổi trưởng thành.

2. Tính cách có ảnh hưởng bởi gen?

Tính cách có di truyền, các nhà khoa học ước tính có 20 – 60% tính cách được xác định bởi yếu tố di truyền. Tuy nhiên, tính cách không có một kiểu di truyền rõ ràng và không có gen cụ thể quy định các đặc điểm tính cách cụ thể. Thay vào đó, có nhiều (có lẽ hàng nghìn) biến thể gen kết hợp mới đủ để tạo ra các đặc điểm tính cách.

Các nghiên cứu về cặp song sinh cùng trứng và anh chị em không sinh đôi của họ cho thấy di truyền đóng một vai trò lớn. Các cặp song sinh cùng trứng thường có tính cách rất giống nhau so với các anh chị em khác. Ngay cả những cặp song sinh cùng trứng được nuôi dạy trong các gia đình riêng biệt cũng có các đặc điểm tính cách tương tự nhau.

Một số gen di truyền tính cách đã được xác định, trong đó có nhiều gen liên quan đến việc liên kết giữa các tế bào não. Một số biến thể gen nhất định cũng góp phần vào các đặc điểm cụ thể liên quan đến tính cách. Ví dụ, các biến thể trong gen DRD2 và DRD4 có liên quan đến mong muốn tìm kiếm trải nghiệm mới, các biến thể gen KATNAL2 có liên quan đến tính tự giác và cẩn thận. Biến thể ảnh hưởng đến gen PCDH15 và WSCD2 có liên quan đến tính xã hội, trong khi một số biến thể gen MAOA có thể được liên kết với hướng nội, đặc biệt là trong môi trường nhất định. Các biến thể trong một số gen, chẳng hạn như SLC6A4, AGBL2, BAIAP2 , CELF4, L3MBTL2, LINGO2, XKR6, ZC3H7B, OLFM4, MEF2C và TMEM161B góp phần gây ra lo âu hoặc trầm cảm.

3. Môi trường sống có làm thay đổi tính cách?

Các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò vào việc hình thành tính cách theo hướng ảnh hưởng đến hoạt động của gen. Ở những trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường bất lợi (chẳng hạn như bị ngược đãi và bạo hành trẻ em) có xu hướng bị kích hoạt các gen tăng tính bốc đồng.

Tuy nhiên, ở trẻ lớn lên trong môi trường tích cực (ví dụ như một ngôi nhà an toàn và yêu thương) có thể có tính cách điềm đạm hơn, một phần là do các gen tích cực khác được tạo điều kiện để kích hoạt.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: medlineplus.gov – nature.com – ncbi.nlm.nih.gov

Bạn đang xem bài viết: Tính cách có liên quan gì đến di truyền không?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts