tổng quan về đặc tính hoa đào

Yêu Không Dễ Với Cây Đào Bạch Vân Hồ Có Giá Ngất Ngây – Tết hà nội 2022 Yêu Không Dễ Với Cây Đào Bạch Vân Hồ Có Giá Ngất Ngây – Tết hà nội 2022 Hoa đào là loại cây mang tính biểu tượng về may mắn, hy vọng của người dân Việt Nam….

Yêu Không Dễ Với Cây Đào Bạch Vân Hồ Có Giá Ngất Ngây – Tết hà nội 2022
Yêu Không Dễ Với Cây Đào Bạch Vân Hồ Có Giá Ngất Ngây – Tết hà nội 2022

Hoa đào là loại cây mang tính biểu tượng về may mắn, hy vọng của người dân Việt Nam. Nước ta có truyền thống sử dụng cây hoa đào vào dịp Tết Nguyên Đán, những ngày sát tết, giá cây đào cảnh tăng gấp nhiều lần so với những dịp khác, điều này giúp bà con nông dân trồng đào cảnh thu lại lợi nhuận lớn.

Giới thiệu chung về cây hoa đào

Tên thường gọi: Cây hoa đào

Tên khoa học: Prunus persica L. Batsch; thuộc họ Rosaceae.

Cây hoa đào (đào cảnh) ở Việt Nam chủ yếu được trồng để làm cây cảnh, hoa của cây có nhiều màu tùy thuộc vào từng giống, có hoa màu đỏ, hồng, trắng,… Ngoài ra có thể lấy quả của cây sau mỗi mùa ra hoa để ăn tươi, chế biến, làm thuốc ho,…

Đặc điểm hình thái của cây hoa đào

Đặc điểm của hoa đào

Thân: thân gỗ, bề mặt ngoài khá xù xì, cây đào rừng có thể đạt chiều cao khoảng 6,5m, đào cảnh đạtchiều cao từ 2 – 4m, có những giống bonsai chỉ cao khoảng 35cm.

Lá: có hình mũi mác, đầu nhọn, màu xanh bóng, có thể tiết ra chất lỏng thu hút kiến, ong.

Quả: mọng, có màu hồng hoặc đỏ cam, vỏ có lớp lông tơ mỏng, thịt quả ngọt, có mùi thơm đặc trưng, hạt quả được bao quanh bởi 1 lớp gỗ cứng.

Hoa: mọc ở nách lá, xếp lẻ hoặc xếp thành nhóm 2 – 3 bông. Hoa có số lượng cánh tùy vào từng giống khác nhau (từ 5 – 20 cánh). Cánh hoa thường có màu hồng đậm, hồng trắng, đỏ, có vài giống có màu trắng.

Điều kiện sinh trưởng cây đào

Điều kiện đất đai

Đào có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở đất xấu, nghèo dinh dưỡng, đất dốc có độ cao 700 – 900m [4].

Cây phát triển tốt trên Feralit đỏ vàng, hơi chua, đất sét, đất thịt nặng, độ pH từ 5,5 – 6 [4].

Đào không chịu được đất ngập úng, khi trồng đào cần bố trí nơi cao ráo, thoáng đá, đắp luống cao.

Điều kiện nhiệt độ

Cây hoa đào phát triển tốt ở ngưỡng nhiệt độ từ 20 – 30 độ C [6].

Khi nhiệt độ càng thấp thì cây càng dễ ra hoa, tuy nhiệt, khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C sẽ làm cho hoa bị tổn thương [6].

Điều kiện độ ẩm và lượng mưa

Đào cần từ 1250 – 1500 mm lượng mưa trong 1 năm, độ ẩm không khí từ 80 – 85% [6].

Cây đào có khả năng chịu hạn, chịu ngập kém, độ ẩm đất cần thiết cho cây sinh trưởng nằm trong khoảng 60 – 70% là tốt nhất [6].

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng cho đào phát triển thuận lợi, cây đào không thích hợp với bóng râm cũng như trồng trong nhà.

Cần cắt tỉa thường xuyên để tạo độ thông thoáng cho cây trồng.

Hiệu quả kinh tế cây hoa đào

Hiệu quả trồng hoa đào

Hoa đào mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân so với các loại cây cảnh khác, đặc biệt là vào những ngày gần tết, giá đào được tăng lên gấp nhiều lần.

Giá thu mua tại vườn của một cây đào cao từ 2 – 4m vào dịp tết có thể đạt từ 2 – 4 triệu đồng, có những giống đào cổ thụ có thể lên đến 10 triệu.

Bạn đang xem bài viết: tổng quan về đặc tính hoa đào. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts