Top 10 Các Ngành Dễ Kiếm Việc Làm Ở Việt Nam Hiện Tại & Trong 5 Năm Tới

PHỎNG VẤN XIN VIỆC/ quay PV trực tiếp tại XHR edu PHỎNG VẤN XIN VIỆC/ quay PV trực tiếp tại XHR edu Ngày đăng: 16/08/2022 | Không có phản hồi Ngày cập nhật: 07/02/2023 Với học sinh sinh viên, chọn ngành học phù hợp và có hứa hẹn trong tương lai là một việc không…

PHỎNG VẤN XIN VIỆC/ quay PV trực tiếp tại XHR edu
PHỎNG VẤN XIN VIỆC/ quay PV trực tiếp tại XHR edu

Ngày đăng: 16/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 07/02/2023

Với học sinh sinh viên, chọn ngành học phù hợp và có hứa hẹn trong tương lai là một việc không hề dễ dàng. Kể cả với các bạn đã ra trường và có kinh nghiệm làm việc, tìm kiếm một nghề với mức thu nhập tốt cũng luôn mang đến những cơn “đau đầu” dai dẳng.

“Các ngành nghề dễ kiếm việc làm” là từ khoá nhận được siêu nhiều sự quan tâm. Vậy ngành nào và nghề nào đang được ưa chuộng và có thể đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất? Glints sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Vào năm 2020, Việt Nam được nhận định là một trong những quốc gia có các thành tựu nhất định trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Tỉ lệ mắc dịch bệnh này của Việt Nam cũng thuộc nhóm thấp nhất toàn thế giới.

Vấn đề việc làm vẫn luôn thu hút sự quan tâm rất lớn, đặc biệt là sau những tàn dư không nhỏ của đại dịch. Sau khi tốc độ tiêm chủng được tăng cường và tình hình dịch bệnh nhẹ đi nhiều từ quý I năm 2022, hoạt động kinh tế dần trở lại tích cực và thị trường lao động cũng sôi nổi trở lại.

Tuy thông tin thị trường lao động hiện nay chỉ được thu thập cũng như phổ biến theo địa phương chứ chưa thống nhất trên toàn quốc, số liệu về các ngành có cơ hội việc làm cao vẫn tạo sự quan tâm rất lớn. Giai đoạn tiếp theo của lao động Việt Nam đang có sự biến chuyển với sự phát triển vượt bậc của nhiều ngành nghề.

Để hiểu rõ hơn về bối cảnh thị trường tuyển dụng Việt Nam và thế giới, bạn có thể download Báo cáo xu hướng việc làm và nhu cầu tuyển dụng Quý 2/2022 của Glints.

Ngoài ra để theo dõi các ngành dễ kiếm việc làm ở thời điểm hiện tại và trong các năm tới, Glints đã tổng hợp giúp bạn như dưới đây.

Top những ngành dễ xin việc hiện nay bao gồm Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Y dược, Quản trị kinh doanh, Marketing, v.v Cùng điểm qua từng ngành nghề nhé.

Sau sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 và sự phát triển của điện tử, công nghệ thông tin, Việt Nam đang nằm trong những nước có tốc độ hội nhập rất cao.

Cục trưởng Cục Viễn Thông, Hoàng Minh Cường, chia sẻ rằng Việt Nam nằm trong top 20 các quốc gia có nhiều người sử dụng internet nhất thế giới. Điện tử – công nghệ thông tin cũng nằm trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm.

Ngoài ra, ngành IT bao gồm nhiều vị trí tuyển dụng như lập trình viên, kỹ sư mạng, kỹ sư phần cứng, nhà thiết kế mạng và an ninh mạng, sản xuất sản phẩm, linh kiện tin học, v.v. Mức thu nhập cho từng vị trí cũng rất hấp dẫn với thu nhập ít nhất từ 15-28 triệu đồng/ tháng.

Mặt khác, khối ngành này đang cần thêm khoảng 400.000 nhân lực/năm. Với nguồn nhân lực còn đang thiếu thốn và nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực chuyên môn cao, IT đang nằm trong các ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất hiện tại.

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ phổ biến và không thể thay thế, không chỉ trong cuộc sống thường ngày mà cả trong công việc. Tính áp dụng cao của ngôn ngữ Anh khiến các cơ hội nghề nghiệp sử dụng tiếng Anh vẫn luôn “hot”.

Các bạn trẻ sử dụng thành thạo ngôn ngữ Anh luôn có các lợi thế nhất định trong công việc. Các công việc từ part-time tới full-time trong các công ty, doanh nghiệp lớn luôn có ưu tiên dành cho những người có khả năng tiếng Anh, ít nhất là giao tiếp.

Vậy mới nói ngành ngôn ngữ Anh là cầu nối cho rất nhiều cơ hội làm việc đa dạng, từ Marketing đến biên-phiên dịch, tài chính, ngân hàng, ngoại giao, v.v.

Tổng Cục Thống kê Lao động đã dự báo vào năm 2026, nhu cầu tuyển dụng của nghề biên – phiên dịch thuộc ngôn ngữ Anh sẽ tăng tới 17%. Với thu nhập cao tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng cá nhân, ngôn ngữ Anh đương nhiên thuộc về các ngành dễ kiếm việc làm.

Bạn hãy luôn tìm hiểu và học hỏi để trau dồi vốn tiếng Anh của mình để có thấy chớp lấy cơ hội việc làm cho mình.

Đọc thêm: Trở Thành Chuyên Gia Tiếng Anh Cùng 15 Phần Mềm Học Ngoại Ngữ Hàng Đầu

Dược sĩ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày bởi vấn đề sức khoẻ là ưu tiên của hầu như tất cả mọi người. Các công ty cung ứng và sản xuất thuốc từ nước ngoài cũng đang có chiến lược xây dựng sản phẩm lâu dài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các công ty dược phẩm và bệnh viện đang chứng kiến sự thiếu hụt nhân lực khá nặng nề. Khi nhu cầu tuyển dụng đang dần tăng, thì cơ hội việc làm ngành Dược cũng sẽ rất phong phú.

Vì vậy, các bạn sinh viên đã ra trường hoặc các bạn học sinh chuẩn bị thi đại học nên cân nhắc chọn học ngành này.

Truyền thông đang có sự phát triển bùng nổ ở mọi mặt. Tất cả các công ty, doanh nghiệp ở thời đại số đều cần đến bộ phận Marketing để có thể mở rộng độ nhận biết và sự ảnh hưởng của mình đến đối tượng người dùng.

Bên cạnh đó, ngành Digital Marketing gồm nhiều vị trí làm việc rất đa dạng. Các phân ngạch như Brand Marketing, Content Marketing đều có những đặc thù công việc riêng và cơ hội phát triển cao có thể thu hút nhiều bạn trẻ.

Theo dự báo của trung tâm nhân lực TP.HCM, chỉ riêng tại thành phố này đã có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Marketing là 10.000 người/năm.

Marketing chính là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao, nên bạn đừng quên trau dồi hiểu biết, vốn thuật ngữ Marketing, và các kỹ năng cần thiết để có thể theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này.

Trong những năm gần đây, các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đã có những bước tiến nhất định. Việt Nam đã có hơn 20,000 doanh nghiệp cả lớn và nhỏ tính đến hiện tại.

Con số “khủng” này là minh chứng cho nhu cầu nhân lực trong thị trường lao động hiện tại. Nếu như bạn có hứng thú với ngành quản trị học, quản lý, quản trị kinh doanh, tin mừng là bạn đang theo đuổi các ngành dễ kiếm việc làm nhất tại thời điểm này.

Nhiều địa điểm tại Việt Nam đang ngày càng được công nhận là các địa danh đáng đến nhất địa cầu. Sau đại dịch Covid, ngành du lịch Việt Nam đang lấy lại phong độ và phát triển mạnh hơn bất cứ lúc nào.

Sự thăng tiến của du lịch tại Việt Nam là cơ hội vàng cho các bạn có đam mê với ngành nghề này. Thu nhập nghề hướng dẫn viên du lịch khá đáng mơ ước, với mức trung bình từ 10 triệu đồng trở lên.

Thu nhập của bạn sẽ càng cao nếu bạn sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết cũng như khả năng ngoại ngữ tốt.

Theo số liệu của Tổng cục du lịch Việt Nam, hiện nay Việt Nam có 1.3 triệu người làm theo lĩnh vực du lịch, nhưng chỉ có 42% số đó được giảng dạy với chương trình đúng ngành. Đây là lý do bạn sẽ có thêm cơ hội tìm việc nếu nắm trong tay tấm bằng ngành du lịch và lượng kiến thức vững chắc.

Đọc thêm: Học Ngành Quản Trị Du Lịch Và Lữ Hành Ra Làm Gì?

Trong 3 năm tới, ngành Logistics sẽ cần tuyển dụng khoảng 18.000 lao động. Các xu hướng tiêu dùng mới cũng đang được tạo ra bởi ngành quản lý chuỗi cung ứng.

Mặt khác, Tổng cục Thống kê đã nghiên cứu và công bố mức lương của các vị trí ngành Logistics tại Việt Nam.

Đây là mức lương rất hứa hẹn, bởi thị trường chuỗi cung ứng đang từng bước đóng vai trò trụ cột trong kinh tế Việt. Bạn hoàn toàn có thể thử sức với Logistics – top những ngành dễ xin việc và tìm kiếm cơ hội thăng tiến của mình.

Đọc thêm: Nhân Viên Cung Ứng Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Cung Ứng

Thiết kế đồ hoạ cũng là một trong các ngành dễ kiếm việc làm nhất. Bạn có thể thiết kế như một nghề tay trái kiếm thêm thu nhập khi còn là sinh viên trên ghế nhà trường. Những công việc part-time cho ngành thiết kế cũng rất đa dạng.

Các công việc chính thức tại doanh nghiệp cho graphic designer cũng rất hứa hẹn với mức lương 8 chữ số.

Trong năm 2022 trở đi, thiết kế đồ hoạ được dự đoán vẫn sẽ tiếp tục nằm trong top ngành dễ xin việc được nhiều người săn đón.

Việt Nam từng chỉ là nước nhập khẩu ô tô và có hạn chế về kỹ thuật cơ khí. Nhưng từ khi Vingroup phát triển cả về ngạch sản xuất ô tô với thương hiệu Vinfast, ngành công nghiệp ô tô đang dang tay chào đón các bạn trẻ.

Hiện nay, các kỹ sư trình độ cao trong lĩnh vực cơ khí và ô tô trở nên “hot hit” hơn bao giờ hết. Mức lương kỹ sư ô tô cho người chưa có nhiều kinh nghiệm đã nằm trong khoảng 10-15 triệu đồng.

Với kinh nghiệm từ 3-5 năm, mức thu nhập sẽ tăng lên vào khoảng 18-25 triệu đồng và hơn thế nữa. Đừng bỏ qua cơ khí – một trong những ngành dễ xin việc nhất hiện nay bạn nhé.

Nhu cầu dân sinh ở nước ta đang tăng cao. Điều này ta có thể thấy rõ rệt từ các dự án cầu đường, chung cư ở các thành phố lớn nhỏ.

Thật vậy, ngành xây dựng cũng có nhu cầu tìm kiến nguồn nhân lực rất lớn.

Các ngành dễ kiếm việc làm luôn có sức hút rất lớn với các bạn trẻ cũng như tất cả những ai đang tìm cho mình một nghề nghiệp ổn định. Tuy nhiên, xu thế thì luôn luôn thay đổi và chạy theo nó không phải là cách tốt nhất nếu bạn muốn có được thành công.

Hãy tìm ra thứ mình thật sự đam mê, và luôn học hỏi, tìm tòi, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để phát triển trong tương lai.

Mong rằng bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết qua những bài viết của Glints. Đừng quên đến với Glints Việt Nam để có được những kiến thức và mẹo bổ ích cho con đường sự nghiệp của bạn nhé.

Tham khảo:

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

8.000+ việc làm đang chờ bạn

Bạn đang xem bài viết: Top 10 Các Ngành Dễ Kiếm Việc Làm Ở Việt Nam Hiện Tại & Trong 5 Năm Tới. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts