Top 5 loại cá cảnh không cần oxy, ai cũng có thể nuôi được

Mục Lục 5 loại cá cảnh không cần oxy Những người mới chơi cá cảnh hoặc chưa có điều kiện mua bể cá lớn, họ thường nuôi cá cảnh trong bát hoặc lọ thủy tinh trong điều kiện thiếu ôxy khiến cá dễ chết. Khi lựa chọn thành viên mới cho bể cá của mình,…

Mục Lục

5 loại cá cảnh không cần oxy

Những người mới chơi cá cảnh hoặc chưa có điều kiện mua bể cá lớn, họ thường nuôi cá cảnh trong bát hoặc lọ thủy tinh trong điều kiện thiếu ôxy khiến cá dễ chết. Khi lựa chọn thành viên mới cho bể cá của mình, nhiều chủ sở hữu băn khoăn với câu hỏi loại cá cảnh nào dễ nuôi mà không cần oxy. Trên thực tế, cá cũng giống như tất cả các sinh vật sống khác trên hành tinh, cần oxy để thở. Nhưng vẫn có một số loài cá cảnh không cần hệ thống sục khí oxy trong nước vẫn có thể sống tốt. Hãy cùng tìm hiểu các loài cá cảnh không cần oxy dưới đây.

1. Cá betta

Loài cá cảnh không cần oxy vẫn sống tốt chính là cá betta. Trong điều kiện bể nuôi tốt, những con cá betta này có thể sống đến 3-4 năm. Chúng dễ nuôi, không cần quá nhiều công chăm sóc nhưng vẫn phải đảm bảo nguồn nước sạch, nhiệt độ nước lý tưởng là 25 độ C.

Cá betta hấp thụ không khí trong khí quyển và thỉnh thoảng nổi trên bề mặt mà từ đó nó tạo ra oxy. Nhưng cá betta là loài cá độc và khá hung dữ, chúng sẽ chiến đấu với những con cá khác, bất kể đó là giống gì. Đó là lý do tại sao cá betta cũng được chủ nuôi giữ với mục đích thi đấu, nếu được huấn luyện đúng cách, cá betta có thể bơi theo tay của bạn từ bên ngoài bể. Chúng có rất nhiều màu sắc, con đực có màu sáng và đẹp hơn con cái.

2. Cá bảy màu (Guppies)

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh không cần oxy và có thể sống trong bể có nhiều cá nhỏ. Quê hương của cá bảy màu là vùng nước chảy của Trung và Nam Mỹ nhưng ngày nay cá bảy màu đã trở thành loài phổ biến nhất trên thế giới. Đúng như tên gọi, cá bảy màu có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng cá bảy màu ngoài tự nhiên ít màu sắc hơn cá được nuôi trong môi trường hiện đại và chúng cũng sống lâu hơn cá bảy màu trong hồ từ 3-4 năm.

3. Cá thiên đường

Cá thiên đường còn có các tên gọi khác là cá săn sắt, cá cánh buồm,… Chúng cũng khá đa dạng về màu sắc tạo nên vẻ đẹp cổ điển. Cá thiên đường là một trong những loài cá cảnh không cần oxy nhờ hệ thống hô hấp phụ. Bạn nên bổ sung một số loại cây che mặt nước như bèo tấm vì cá thiên đường chỉ chịu được mức ánh sáng vừa phải.

Giống như cá betta, cá thiên đường cũng có tính lãnh thổ và hung dữ. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nuôi chúng một mình. Cá thiên đường thích sống trong nước lạnh hoặc bể thủy tinh tròn mini hơn là trong bể cá lớn. Ai không muốn nuôi cá vàng hoặc cá bảy màu thì có thể nuôi loại cá này. Chúng rất dễ thích nghi và cũng có nhiều màu sắc khác nhau.

4. Cá sặc (Gourami)

Cá sặc là một trong những loài cá cảnh không cần oxy, nhờ cấu tạo phức tạp của hệ hô hấp nên cá có thể tự hấp thụ không khí và cung cấp oxy. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, lượng ôxy tạo ra có thể giết chết cá vì làm bỏng nội tạng.

Điều kiện tiên quyết khi nuôi cá cảnh trong bể thủy sinh là khả năng tiếp cận không khí không bị cản trở. Trong môi trường tự nhiên, cá sặc được tìm thấy ở các cống rãnh, vũng nước nhỏ, hoặc những nơi có nồng độ oxy thấp.

5. Cá vàng (Goldfish)

Cá vàng hay còn được gọi với các tên khác là cá tàu, cá ba đuôi. Để nuôi tốt trong điều kiện không có nhiều ôxy, bạn cần chọn những con cá hoạt bát, bơi lội không ngừng và có màu sắc tươi, không nhợt nhạt, vảy và vây khỏe mạnh.

Cá vàng được người chơi thủy sinh khá ưa chuộng vì vừa đẹp, vừa dễ nuôi, kích thước vừa phải, giá cả hợp lý. Đối với những người không có kiến thức trước về cách chăm sóc cá, cá vàng là một lựa chọn tuyệt vời, vì chúng không yêu cầu chăm sóc quá nghiêm ngặt. Tùy thuộc vào kích thước của chúng, bạn sẽ cần thay nước hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

Dấu hiệu cảnh báo cá bị thiếu oxy

Nếu bạn nhận thấy cá thường nổi lên mặt nước để thở, thậm chí cả những loài cá thường sống ở tầng dưới của bể cá cũng ngoi lên thì đây là tín hiệu báo động rằng chúng đang bị thiếu oxy hoà tan trong nước. Nguyên nhân là do trong nước có quá nhiều tạp chất, không thay nước thường xuyên khiến ngay cả những loài cá cảnh dễ nuôi thiếu oxy cũng bị chết ngạt, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến cá chết hàng loạt.

Cách xử lý là bạn cần kiểm tra chất lượng nước của bể để đảm bảo rằng nó ổn bằng cách đo lượng amoniac, nitrit và nitrat trong nước. Nếu lượng tạp chất có hại quá nhiều, bạn cần thay 40-50% lượng nước trong bể bằng nước sạch, ngọt và đã được khử trùng bằng clo. Bạn cần thay nước dần dần, không nên đổ hết nước trong bể mới thay 100%, điều này sẽ gây nguy hiểm đến sự sống của cá.

6 Loại cá chẳng cần Sục Oxy vẫn cứ là “OK” | Nguyễn Du aqua

Một số lưu ý khi nuôi các loại cá cảnh không cần oxy

Về nhiệt độ trong bể nước

Hầu hết các loại cá cảnh không cần oxy đều thuộc loại “cá nhiệt đới”. Khi nuôi cá nhiệt đới, điều quan trọng là phải biết nhiệt độ nước lý tưởng của chúng. Nếu đặt trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, cá có thể chết. Hầu hết các loài cá nhiệt đới cần môi trường từ 24-27 ° C. Nhưng một số loài sẽ yêu cầu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn để chúng phát triển và tồn tại.

Nhiệt độ thay đổi nhanh có hại cho cá, đặc biệt là khi chuyển mùa hoặc di chuyển cá quá nhiều. Điều này có thể gây căng thẳng khiến cá dễ mắc bệnh và ký sinh trùng hơn.

Nguy cơ cho cá ăn quá mức

Cá khỏe mạnh có thể tồn tại mà không cần thức ăn trong một hoặc hai ngày nếu chúng sống trong môi trường thích hợp. Cho ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa chất thải, thức ăn thừa sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến nước bị đục, tệ hơn là cá bị bệnh nặng hoặc chết.

Trên đây là Top 5 những loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy và những lưu ý kèm theo. Hy vọng rằng, bạn sẽ có cho mình những bể cá thật đẹp và khỏe mạnh nhé.

Bạn đang xem bài viết: Top 5 loại cá cảnh không cần oxy, ai cũng có thể nuôi được. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts