TP. HCM: Giá đất bồi thường tối đa gấp 15 lần bảng giá

Tính giá đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi năm 2022 – TRÌNH XUÂN HẢI. Tính giá đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi năm 2022 – TRÌNH XUÂN HẢI. UBND TP. HCM vừa ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ…

Tính giá đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi năm 2022 – TRÌNH XUÂN HẢI.
Tính giá đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi năm 2022 – TRÌNH XUÂN HẢI.

UBND TP. HCM vừa ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi trên địa bàn thành phố năm 2022.

Theo đó, từ ngày 25/8/2022, tùy từng quận, huyện hệ số điều chỉnh giá đất ở trên địa bàn TP dao động từ 2-15 lần so với giá nhà nước ban hành. Khu vực có hệ số điều chỉnh cao nhất (tối đa 15 lần) là các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi và TP. Thủ Đức.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TP. HCM dao động từ 2-15 lần

Trong khi đó, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được tính bằng 60% – 80% giá đất ở liền kề tùy theo mục đích sử dụng đất.

Đối với đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất dao động từ 5-35 lần so với giá đất trong bảng giá do UBND TP ban hành. Khu vực có hệ số điều chỉnh cao nhất (tối đa 35 lần) là các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11.

Hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất nông nghiệp tại TP. HCM

UBND TP. HCM lưu ý, hệ số điều chỉnh giá đất chỉ có ý nghĩa để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi, không phải là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trong quá trình thực hiện, tùy điều kiện cụ thể của dự án, các địa phương cần rà soát các dự án đã được phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm để cân đối hệ số điều chỉnh để đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường, hỗ trợ lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi.

Trường hợp không có dự án được phê duyệt để thực hiện rà soát làm cơ sở xây dựng phương án thì thực hiện thu thập thông tin tại khu vực (quận, huyện) lân cận có điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, kết cấu hạ tầng kỹ thuật tương đồng để đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường.

Đối với dự án có các trường hợp thu hồi đất có đủ điều kiện bố trí tái định cư thì áp dụng hệ số điều chỉnh để đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi.

Hiện nay, theo Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ về giá đất có quy định 5 phương pháp định giá đất: 1. Phương pháp so sánh trực tiếp; 2. Phương pháp chiết trừ; 3. Phương pháp thu nhập; 4. Phương pháp thặng dư. 5. Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất (sử dụng hệ số điều chỉnh k * giá đất trong bảng giá đất).

Giá đất theo phương pháp lấy hệ số điều chỉnh k * giá đất trong bảng giá đất được dùng để tính tiền bồi thường khi thu hồi đất đối với dự án có các thửa đất liền kề nhau, có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi và thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự nhau hoặc trường hợp không đủ thông tin để áp dụng 4 phương pháp định giá đất còn lại.

Như vậy chỉ một số trường hợp tính giá đất cụ thể để bồi thường theo bảng giá đất * hệ số k, các trường hợp khác vẫn tính theo 4 phương pháp còn lại./.

Bạn đang xem bài viết: TP. HCM: Giá đất bồi thường tối đa gấp 15 lần bảng giá. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts