TP. Hồ Chí Minh khuyến khích các hộ chăn nuôi bò thịt, bò sữa

Phóng sự tổng kết dự án nuôi bò cái sinh sản ở Đức Phổ Phóng sự tổng kết dự án nuôi bò cái sinh sản ở Đức Phổ Nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi (Nguồn:thanhphohochiminh.gov) Cùng với đó, sản lượng thịt bò chất lượng cao đạt 5 nghìn tấn; hàng năm cung ứng 7…

Phóng sự tổng kết dự án nuôi bò cái sinh sản ở Đức Phổ
Phóng sự tổng kết dự án nuôi bò cái sinh sản ở Đức Phổ

Nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi (Nguồn:thanhphohochiminh.gov)

Cùng với đó, sản lượng thịt bò chất lượng cao đạt 5 nghìn tấn; hàng năm cung ứng 7 nghìn con giống cho người chăn nuôi thành phố và các tỉnh; chọn tạo các giống bò lai Brahman, Drought Master, BBB có trọng lượng trưởng thành đạt 300 – 350 kg/con, tỷ lệ thịt xẻ từ 50% đến 55%. Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh cũng tiếp tục duy trì đàn bò sữa đến năm 2020 không quá 100 nghìn con, mỗi năm cung cấp trung bình khoảng từ 25 nghìn đến 30 con gống/năm. Phấn đấu năng suất sữa đạt 7.700 kg/con/chu kỳ. Tiếp tục cải thiện nâng cao chất lượng, tạo con giống bò sữa phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm của Thành phố và tiến tới xây dựng thương hiệu giống bò sữa.

Hiện nay, nghề nuôi bò sữa, bò thịt được phát triển nhiều ở các huyện ngoại thành của TP. Hồ Chí Minh như: Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ…, trong đó huyện Củ Chi là địa phương có phong trào nuôi bò sữa và bò thịt với số lượng lớn nhất. Với đồng cỏ rộng lớn phục vụ hơn 60 nghìn con bò, huyện Củ Chi đã trở thành trung tâm của ngành nuôi bò sữa Thành phố. Những năm qua, nghề nuôi bò sữa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân ở 20 xã, thị trấn của huyện Củ Chi.

Thời gian qua, tình hình chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò nói riêng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh phát triển tương đối ổn định, không xảy ra dịch bệnh nặng nề trên đàn bò, mặc dù tình hình dịch bệnh khác trên đàn gia súc trong khu vực diễn biến phức tạp.

Các ngành chức năng của Thành phố cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, góp phần nâng cao ý thức của người chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, ngành thú y Thành phố đã từng bước nâng cao về trình độ, năng lực, từ cơ sở vật chất đến các thiết bị phục vụ chẩn đoán, xét nghiệm… Qua đây, rất nhiều cơ sở chăn nuôi bò tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh… thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh. Nhờ làm tốt công tác này mà những năm qua, dù có lúc giá sữa bò và bò thịt có lúc xuống thấp khiến các hộ chăn nuôi gặp khó khăn, nhưng không ít hộ chăn nuôi bò sữa, bò thịt ở TP. Hồ Chí Minh đã mạnh dạn đầu tư tăng đàn. Huyện Củ Chi hiện đã có trên 8 nghìn hộ đầu tư nuôi bò sữa, nhiều hộ nuôi từ 30 – 300 con bò.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Củ Chi, hiện bà con nuôi bò sữa trong trên địa bàn đang bán sản phẩm sữa cho các doanh nghiệp như Vinamilk, Việt Xuân, Cô Gái Hà Lan và Hợp tác xã Thông Tân Hội. Ngoài ra còn có hàng chục hợp tác xã trên địa bàn huyện tham gia thu mua nhỏ lẻ khác. Sản lượng sữa bò toàn huyện đạt trên 4 trăm tấn/ngày.

Hiện các doanh nghiệp vẫn đang ký hợp đồng thu mua sữa với hộ, trang trại chăn nuôi mới. Còn đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, doanh nghiệp thu mua đề nghị phải thành lập tổ chăn nuôi để doanh nghiệp thu gom sản phẩm. Chính quyền địa phương vận động các hộ chăn nuôi bò sữa nhỏ lẻ thành lập tổ chăn nuôi, hợp tác xã chăn nuôi đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, tăng sản lượng sữa chất lương cao, an toàn, đảm bảo cho các hộ chăn nuôi có đầu ra ổn định.
Với sự chỉ đạo của Thành phố, các địa phương có hộ chăn nuôi bò sữa sẽ tổ chức liên kết để giúp các hộ nuôi ký hợp đồng với các doanh nghiệp thu mua sữa, tạo điều kiện để bà con an tâm đầu tư tăng đàn, phát triển kinh tế./.

Bạn đang xem bài viết: TP. Hồ Chí Minh khuyến khích các hộ chăn nuôi bò thịt, bò sữa. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts