TP Pleiku: Công trình “khủng” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệ

Xây nhà trên Đất Nông Nghiệp: Có thể không? I Phạm Văn Nam Xây nhà trên Đất Nông Nghiệp: Có thể không? I Phạm Văn Nam TP Pleiku: Công trình “khủng” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp Dù cơ quan chức năng TP Pleiku đã nhiều lần xử phạt hành chính về hành…

Xây nhà trên Đất Nông Nghiệp: Có thể không? I Phạm Văn Nam

TP Pleiku: Công trình “khủng” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Dù cơ quan chức năng TP Pleiku đã nhiều lần xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, nhưng công trình “khủng” tại thôn 4, xã Gào, TP Pleiku vẫn ngang nhiên tồn tại.

Chính quyền hai cấp yêu cầu tháo dở công trình xây dựng vi phạm

Nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực này cho biết: Trước đây, toàn bộ diện tích đất tại đây đều được người dân trồng cây cà phê, tiêu… Đến năm 2020, có một người tên Đại, mua lại khoảng 3ha đất để làm khu du lịch sinh thái.

tm-img-alt

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tại thôn 4, xã Gào, TP Pleiku (cách núi Hàm rồng khoảng 1,5km), công trình được xây dựng hiện đại trên diện tích hơn 700m2. Phía bên trong được xây dựng nhiều căn nhà, nhà chòi kiên cố nhằm phục vụ cho việc ăn uống, nghỉ ngơi. Xung quanh nơi đây trồng nhiều loại cây ăn trái, cây cảnh, có hồ nuôi cá. Cổng vào được xây dựng một cách kiên cố, nhiều trụ đá lớn xếp thành từng chồng, có tường rào bao xung quanh.

tm-img-alt

Quyết định xử phạt công trình xây dựng trái phép của UBND xã Gào.

Liên quan đến việc xây dựng trái phép tại đây, UBND xã Gào vào UBND TP Pleiku đã 2 lần xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể: Ngày 30/9/2020 UBND xã Gào ban hành Quyết định số 99/QĐ-XPVPHC V/v xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, UBND xã Gào xử phạt ông Lê Sỹ Đại (chủ công trình) số tiền 4 triệu đồng vì đã có hành vi xây dựng nhà có diện tích 108m2, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

tm-img-alt

UBND TP Pleiku xử phạt chủ cơ sở số tiền 11,5 triệu đồng, vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, diện tích chuyển trái phép là 511m2.

Tại Quyết định số 123/QĐ-XPVPHC ngày 9/7/2021 V/v xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của UBND TP Pleiku. Theo đó, UBND TP Pleiku xử phạt ông Đại số tiền 11,5 triệu đồng, vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, diện tích chuyển trái phép là 511m2.

Tất cả biện pháp khắc phục hậu quả của 2 quyết định xử phạt của UBND xã Gào và UBND TP Pleiku đều buộc ông Đại phải tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm đã xây trên đất nông nghiệp và khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Tháo dỡ được 20% diện tích xây dựng trái phép sau 2 năm bị xử phạt?

Để tìm hiểu rõ hơn, PV liên hệ làm việc với UBND xã Gào. Tại đây, ông Dương Xuân Hồng – Phó Chủ tịch UBND Xã cho biết: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là của ông Lê Sỹ Đại (Hà Tĩnh) với diện tích 770m2. Tất cả những công trình xây dựng tại đây đều chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Ngày 29/9/2020, qua công tác kiểm tra, UBND Xã phát hiện ông Đại xây dựng trái phép, nên Xã đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt, yêu cầu ông Đại tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Đến ngày 6/7/2021, Xã lập tờ trình đề nghị UBND TP Pleiku ra quyết định xử phạt.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, đến thời điểm hiện tại, diện tích mà cơ quan chức năng TP Pleiku buộc ông Lê Sỹ Đại phải tháo dỡ để khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm là bao nhiêu phần trăm? Ông Hồng cho biết: Hiện tại, diện tích ông Đại tháo dỡ các công trình vi phạm khoảng 20% so với tổng diện tích vi phạm.

Một số hình ảnh công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp:

tm-img-alt

Ông Dương Xuân Hồng cho biết thêm: Ngày 15/4/2022, UBND xã đã mời ông Đại lên trụ sở làm việc, tại buổi làm việc, ông Đại cam kết sẽ tháo gỡ bảng tên đã treo tại khu vực cổng vào, tạm dừng các hoạt động thi công, xây dựng và các hoạt động khác tại khu vực đất do ông Đại quản lý. Thời gian đến, UBND Xã tiếp tục theo dõi tình hình khắc phục hậu quả của ông Đại. Trong trường hợp ông Đại không tự tháo dỡ, Xã sẽ hoàn tất thủ tục trình UBND TP Pleiku ra quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ theo quy định.

Vấn đề được đặt ra ở đây: Gần 2 năm kể từ khi ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu chủ công trình xây dựng trái phép phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất, nhưng đến thời điểm hiện tại công trình vi phạm mới chỉ tháo dỡ khoảng 20% so với tổng diện tích vi phạm. Vậy trách nhiệm của UBND xã Gào và UBND TP Pleiku đến đâu trong công tác xử lý vi phạm tại đây? Ngoài ra, việc UBND xã Gào “chậm chạp” trong việc xử lý sai phạm có phải nhằm tạo hành lang pháp lý để chủ cơ sở này hợp thức hóa sai phạm hay không?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiêp tục thông tin đến bạn đọc./.

Bạn đang xem bài viết: TP Pleiku: Công trình “khủng” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.