Triển vọng ngành thức ăn chăn nuôi năm 2020

Thực trạng ngành thức ăn chăn nuôi Sản lượng sản xuất của ngành thức ăn chăn nuôi trong Q1/2020 đạt hơn 4 nghìn tấn, trong đó sản lượng thức ăn cho gia súc đạt gần 3 nghìn tấn, giảm 20.3% so với cùng kỳ năm trước trong khi sản lượng thức ăn thủy sản gần…

Thực trạng ngành thức ăn chăn nuôi

Sản lượng sản xuất của ngành thức ăn chăn nuôi trong Q1/2020 đạt hơn 4 nghìn tấn, trong đó sản lượng thức ăn cho gia súc đạt gần 3 nghìn tấn, giảm 20.3% so với cùng kỳ năm trước trong khi sản lượng thức ăn thủy sản gần như không đổi so với cùng kỳ năm 2019.

Tiêu thụ thức ăn chăn nuôi trong Q1/2020 đạt 4,497.7 nghìn tấn (giảm 2% so với cùng kỳ năm 2019) tương ứng với 37,982 tỷ đồng (giảm 4.25%).

Sản lượng sản xuất thức ăn chăn nuôi, 2013 – Q1/2020

Theo số liệu ước tính, kim ngạch nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu về Việt Nam tháng 3/2020 đạt 294.2 triệu USD, tăng 8.2% so với tháng trước. Tính chung cả Q1/2020, kim ngạch nhập khẩu TACN&NL về Việt Nam đạt 806 triệu USD, giảm 18.1% so với cùng kỳ năm 2019. Đầu năm 2020, dịch tả lợn Châu Phi cơ bản đã được kiểm soát nhưng đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã ảnh hưởng ít nhiều tới hoạt động thương mại. Đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc – hai nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn của Việt Nam đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh. Các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam vẫn là Argentina, Mỹ, Trung Quốc và Brazil.

Trong Q1/2020, xuất khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 150.4 triệu USD, chiếm khoảng 0.24% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trung Quốc đại lục trở thành thị trường xuất khẩu chủ lực mặt hàng thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu của Việt Nam. Trong Q1/2020, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đại lục chiếm 19.2% tỷ trọng đạt 28.9 triệu USD.

Kim ngạch xuất khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu, 2013 – Q1/2020

Dự báo, năm 2020, quy mô thị trường của Việt Nam sẽ đạt mức 10.55 tỷ USD và cần tới 25 – 26 triệu tấn thức ăn chăn nuôi

Những khó khăn hiện nay

Hậu Covid-19

Mặc dù là quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của khu vực nhưng Việt Nam hiện tại chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào khi phần lớn phải nhập khẩu ngũ cốc, phụ gia lên tới hàng chục triệu tấn mỗi năm, giá trị lên tới hàng tỷ USD.

Những thị trường nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính của Việt Nam là Mỹ, Nam Mỹ, EU, Nga,… từ tháng 3/2020 chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến việc giao thương và hệ thống logistic gần như tê liệt. Đại dịch Covid-19 đang khiến ngành vận tải biển và đường bộ gặp vô vàn khó khăn do khâu kiểm soát dịch bệnh khắt khe tại các nước xuất khẩu, thậm chí nhiều nước đã tạm dừng hoạt động.

Ngoài ra, giá nguyên liệu ngũ cốc trên thế giới xu hướng tăng trong thời gian qua. Thêm vào đó, tâm lý lo ngại nguồn cung nguyên liệu có thể bị ảnh hưởng do dịch bệnh ảnh hưởng tới các vùng trồng nguyên liệu trên thế giới đã dẫn tới chi phí nhập khẩu nguyên liệu cả trong và ngoài nước tăng lên, khiến việc sản xuất và tiêu thụ gặp khó khăn.

Đại dịch Covid-19 đầu năm 2020 không chỉ tác động tiêu cực đến khâu sản xuất mà còn cả tiêu thụ thức ăn chăn nuôi. Lệnh cách ly xã hội và các phương pháp kiểm soát dịch bệnh khiến việc vận chuyển, lưu thông tiêu thụ thức ăn chăn nuôi trong nước cũng gặp khó khăn.

Yếu thế so với doanh nghiệp nước ngoài

Thị phần TACN Việt Nam, 2018

Bên cạnh đó điều đáng lo ngại là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước đang yếu thế về năng lực cạnh tranh so với doanh nghiệp nước ngoài. Tình trạng mất cân đối về thị phần thức ăn chăn nuôi của doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nội địa đang diễn ra ngày một rõ nét hơn. Cụ thể, mặc dù chiếm tới 67.9% về số lượng nhà máy nhưng sản lượng sản xuất của các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm khoảng 40%. Trong khi nhà máy thuộc doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm 32.1% nhưng sản lượng lại chiếm khoảng 60% và có xu hướng gia tăng mạnh trong thời gian tới.

Số lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu lớn trong khi chưa tận dụng được thế mạnh về nguyên liệu trong nước như phụ phẩm thủy sản, phụ phẩm quá trình sản xuất rượu bia, thóc gạo và phụ phẩm của ngành sản xuất gạo, phụ phẩm của ngành sản xuất rau quả, mía đường…. Hiện nay, công nghiệp chế biến thức ăn bổ sung, phụ gia của Việt Nam chưa phát triển; hầu hết các nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn bổ sung đều phải nhập khẩu, các loại nguyên liệu thô như ngô, cám mì,… cũng phải nhập khẩu đến trên 75% so với nhu cầu, nhất là các loại thức ăn giàu đạm như khô dầu, bột thịt xương

Dịch bệnh

Trong thời gian diễn ra dịch tả lợn châu Phi, nhiều người chuyển hướng sang chăn nuôi trâu, bò, dê (đối với các địa phương vùng nông thôn, miền núi) hoặc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học… Do đó, tiêu thụ thức ăn cho lợn giảm, thức ăn và các loại thuốc thú y cho trâu, bò, dê, gà, thủy sản… có xu hướng tăng

Có thể thấy, ngành thức ăn chăn nuôi sắp tới sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tiềm năng phát triển

Định hướng của Chính Phủ

Tiềm năng phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam hiện vẫn còn rất lớn, là động lực chính thúc đẩy ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo chiến lược phát triển đến năm 2020 của thủ tướng Chính phủ, ngành chăn nuôi cơ bản sẽ chuyển sang sản xuất phương thức trang trại, công nghiệp, đáp ứng phần lớn nhu cầu thực phẩm đảm bảo chất lượng tiêu dùng. Hiện tại, ngành chăn nuôi chủ yếu vẫn theo hình thức hộ gia đình nhỏ, lẻ. Do vậy, năng suất thường thấp hơn so với các nước phát triển với quy mô chăn nuôi tập trung. Nhu cầu tiêu thụ các loại thịt tại Việt Nam đang có sự gia tăng mạnh mẽ là động lực giúp người dân mở rộng quy mô chăn nuôi từ đó các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, mở rộng dây chuyền chế biến, nâng công suất để đáp ứng thị trường trong nước đồng thời xuất khẩu thịt gà đi các thị trường nước ngoài.

FTA

Việc ký kết thành công các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương giữa Việt Nam và các nước trên thế giới là cơ hội giúp cho các doanh nghiệp của ngành TACN có thể xuất khẩu sản phẩm và nhập khẩu nguyên liệu từ các nước thành viên với mức thuế quan thấp nhất. Mở ra cơ hội lớn, tuy nhiên đó cũng là những thách thức khiến cho các doanh nghiệp không ngừng cố gắng phát triển để cạnh tranh với đối thủ nước ngoài.

Thu hút vốn đầu tư

Là ngành thu hút được đầu tư trong và ngoài nước cao nhất trong lĩnh vực nông nghiệp mà gần 100% đều là vốn của tư nhân. Thức ăn chăn nuôi cũng là ngành có mức độ hội nhập quốc tế sâu rộng nhất, với trên 65 nước và vùng lãnh thổ có trao đổi buôn bán về công nghệ, thiết bị thuộc top hiện đại nhất và mới nhất.

Thị trường Việt Nam có mặt hầu hết các hãng thức ăn chăn nuôi lớn và nổi tiếng trên thế giới như Cargill, C.P., De Heus, Japfa… Các thông tin về giá nguyên liệu trong nước được kết nối, hàng ngày với các trung tâm buôn bán nguyên liệu lớn trên thế giới như châu Mỹ, châu Âu…

Bạn đang xem bài viết: Triển vọng ngành thức ăn chăn nuôi năm 2020. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts