Trồng ớt chuông trên giá thể thu tiền tỷ

Cách trồng ớt chuông từ quả mua ở chợ | Mẹo trồng rau | Góc vườn nhà Cách trồng ớt chuông từ quả mua ở chợ | Mẹo trồng rau | Góc vườn nhà Với sự giúp sức của khoa học kỹ thuật (KHKT), công nghệ cao trong quá trình sản xuất nông nghiệp, ớt…

Cách trồng ớt chuông từ quả mua ở chợ | Mẹo trồng rau | Góc vườn nhà
Cách trồng ớt chuông từ quả mua ở chợ | Mẹo trồng rau | Góc vườn nhà

Với
sự giúp sức của khoa học kỹ thuật (KHKT), công nghệ cao trong quá trình sản xuất
nông nghiệp, ớt chuông – loại cây vốn chỉ thích hợp với xứ lạnh, đã và đang “bén
rễ” ngay trên đồng đất Vĩnh Phúc, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX Nông sản
Tam Dương (thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương), mở ra hướng đi mới cho bà con
nông dân.

Trồng ớt chuông trên giá thể cho năng suất, chất lượng tốt. Ảnh: Nguyễn Lượng

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhất là vitamin C. Với đặc tính không cay nóng, vị ngọt mát, màu sắc bắt mắt, ớt chuông ngày càng xuất hiện nhiều trong bữa ăn gia đình.

Trước đây, ớt chuông được trồng chủ yếu ở xứ lạnh, vùng ôn đới như châu Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Đà Lạt (Lâm Đồng); tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với sự phát triển của KHKT, ớt chuông đã và đang được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Bắc. Tại Vĩnh Phúc, HTX Nông sản Tam Dương là một trong số ít đơn vị trồng thành công loại quả này.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn ớt chuông rực rỡ sắc xanh, vàng, đỏ đang vào mùa thu hoạch, anh Lê Anh Khải, Giám đốc HTX Nông sản Tam Dương chia sẻ: “Đây là vụ ớt chuông thứ 3 của HTX. Nhìn chung, đây là loại cây trồng ưa mát, sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 18 – 28 độ C.

Bởi vậy, để trồng thành công ở miền Bắc, nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa thì người trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật chăm sóc cũng như điều kiện trồng. Hơn nữa, thời gian gieo trồng, thu hoạch chỉ thích hợp từ cuối Thu tới cuối Xuân năm sau. Trước đây, do kinh nghiệm còn thiếu, chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất, năng suất cũng như chất lượng quả đạt thấp”.

Từ khi bước vào sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, vườn ớt chuông 4.000 m2 với hơn 7.000 gốc của HTX đạt năng suất bình quân 17,5 tấn/vụ; chất lượng quả đồng đều, giòn, ngọt, thịt dày, mùi thơm đặc trưng.

Với giá bán từ 60-65 nghìn đồng/kg như hiện nay, mỗi năm, HTX thu trên 1 tỷ đồng. Từ việc chuyên canh cây ớt chuông, HTX còn tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Để đạt năng suất cao, hạn chế sâu bệnh, ngăn chặn những tác động của thời tiết và môi trường, HTX Nông sản Tam Dương đang áp dụng phương pháp trồng ớt trên giá thể trong nhà màng.

Mỗi cây ớt được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa trộn với than trấu; dưới nền được trải màng phủ nông nghiệp để cách ly bầu với mặt đất, hạn chế bệnh hại lây lan lên cây.

Ngoài ra, HTX cũng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và phân bón hòa tan hữu cơ chất lượng cao để cung cấp dinh dưỡng cho cây. So với phương thức canh tác truyền thống, chi phí đầu tư ban đầu cho phương pháp tưới hiện đại này khá tốn kém. Nhưng về lâu dài, hệ thống tưới nhỏ giọt lại giúp tiết kiệm nước, giảm công chăm sóc, duy trì độ ẩm đồng đều, tăng năng suất gấp nhiều lần.

Ớt chuông rất nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ, bởi vậy, cần đảm bảo chế độ nước tưới phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Trước khi cây ra hoa, cần tỉa bớt cành, lá già, lá lúa dưới gốc, chỉ nên để lại khoảng 3-4 cành để cây tập trung nuôi quả tốt.

Bên cạnh đó, thân cây ớt khá giòn, dễ gãy nên cần dùng dây giăng dọc theo thân cây để đỡ cành mang trái, hạn chế cành bị gãy khi mang trái nặng. Trong quá trình chăm sóc, cần theo dõi sát sao để phòng trị bệnh và sâu hại cho cây.

Thời gian thu hoạch đối với ớt chuông cũng rất quan trọng vì nếu thu hái quá sớm, thịt quả mỏng, không ngon, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây; thu hoạch muộn thì quả dễ thối, kém chất lượng. Theo kinh nghiệm của anh Khải, khi thấy vỏ quả bóng, nhẵn và đạt kích thước tối đa là có thể thu hoạch.

Trên địa bàn tỉnh hiện chưa có nhiều tổ chức, cá nhân trồng được loại ớt này, trong khi nhu cầu của thị trường về loại quả này khá cao. Thời gian tới, mong sẽ có nhiều nhiều HTX, hộ dân mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất ớt chuông để tăng nhập, góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Phùng Hải

Bạn đang xem bài viết: Trồng ớt chuông trên giá thể thu tiền tỷ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts