Trồng rau khí canh, từ 20 triệu vốn vay gầy dựng nhà vườn tiền tỉ

Tinh dầu sả Bản Dao, Hòa Bình|Nông nghiệp sạch Tinh dầu sả Bản Dao, Hòa Bình|Nông nghiệp sạch Gầy dựng nhà vườn tiền tỉ Ông Lượm kể, sau thời gian đi làm ăn xa, năm 30 tuổi, ông về quê quyết tâm làm giàu bằng nông nghiệp. Ban đầu, ông trồng nhiều loại rau màu…

Tinh dầu sả Bản Dao, Hòa Bình|Nông nghiệp sạch
Tinh dầu sả Bản Dao, Hòa Bình|Nông nghiệp sạch

Gầy dựng nhà vườn tiền tỉ

Ông Lượm kể, sau thời gian đi làm ăn xa, năm 30 tuổi, ông về quê quyết tâm làm giàu bằng nông nghiệp. Ban đầu, ông trồng nhiều loại rau màu như: hẹ, ớt, cải xanh, xà lách, tía tô. Tuy nhiên, qua nhiều năm gắn bó với cách trồng thổ canh, ông nhận ra nếu không có bước “đột phá” thì thu nhập chỉ đủ lo cái ăn cái mặc. Điều này thôi thúc ông chịu khó tìm hiểu các tài liệu nói về cách làm hay trong sản xuất nông nghiệp sạch. Tham khảo nhiều gợi ý, ông Lượm quyết định trồng rau khí canh trên trụ vì mô hình này hợp hoàn cảnh và có tiềm năng phát triển lâu dài.

Ông Lượm chăm sóc vườn rau trồng khí canh

THANH DUY

Theo ông Lượm, mô hình này không mới nhưng chưa phổ biến với nông dân miệt vườn miền Tây. Vì vậy, khi bắt tay làm, ông giấu vợ vì sợ bị ngăn cản. Với số vốn tích lũy, ông vay thêm 20 triệu đồng để đầu tư trụ trồng, hệ thống dẫn nước, máy bơm tự động, phân bón.

Bà Nguyễn Thị Loan (48 tuổi, vợ ông Lượm) kể, chồng nói vay tiền làm ăn, không rõ làm gì nhưng cũng tin tưởng vì ông Lượm có chí cầu tiến, không tụ tập chơi bời. Ông âm thầm chuẩn bị ý tưởng ngoài vườn (cách nhà khoảng 1 km), đến khi việc gần xong xuôi thì bà mới hay. Ban đầu chứng kiến bà Loan ngỡ ngàng, sợ thất bại rồi sứt mẻ vốn liếng dành dụm bấy lâu. Nhưng rồi nghe sự giải thích hợp lý và thấy ông Lượm quá mê, bà xiêu lòng ủng hộ.

Nhà vườn trồng theo công nghệ tuần hoàn, sản xuất rau sạch

THANH DUY

Năm 2018, bắt tay vào thực hiện, ông Lượm trồng cải xà lách, cải ngọt trên 100 trụ nhựa trong nhà lưới khoảng 200m2. Nhờ chuẩn bị kỹ về tay nghề và kiến thức, ông trồng có hiệu quả ngay từ vụ đầu tiên. Càng phấn khởi hơn khi những thông số trồng trọt cải thiện rõ rệt về nhiều mặt so với trồng thổ canh, như: năng suất, thời gian trồng, sâu bệnh, công chăm sóc… Có lợi nhuận, ăn nên làm ra, ông Lượm ngày càng mở rộng quy mô, đầu tư thêm trang thiết bị. Đến nay, ông đã gầy dựng nên nhà trồng rau khí canh tiền tỉ trên diện tích hơn 1.500m2 với gần 1.500 trụ nhựa.

Mô hình có nhiều ưu điểm

Vườn rau khí canh của ông Lượm hoạt động theo công nghệ tuần hoàn. Nước tích trữ trong bồn được bơm lên hệ thống tưới tiêu để cung cấp dưỡng chất thường xuyên cho rau màu gắn trên các trụ nhựa. Sau khi tưới, lượng nước dinh dưỡng dư thừa sẽ đổ về lại bồn chứa để tái sử dụng. Nhà vườn hiện trồng nhiều loại rau màu, như húng lủi, mồng tơi, cải xanh, rau dền. Tùy vào đặc tính của từng loại cây, ông Lượm đo nồng độ dinh dưỡng trong bồn nước để bổ sung sao cho đạt chuẩn. Chỉ cần bật thiết bị và cài đặt giờ, phần việc tưới tiêu sẽ do máy móc và công nghệ tự điều khiển thực hiện.

Ông Lượm phấn khởi vì mô hình rút ngắn thời gian thu hoạch các loại rau màu

So với những thiết bị khác, việc đầu tư các trụ nhựa cần nhiều chi phí hơn cả. Trên thị trường chưa có mẫu mã như mong muốn, ông Lượm mua ống về thuê người làm thủ công. Mỗi trụ cao khoảng 2m, chứa được 45 rọ. Ông Lượm thu hoạch rau khoảng 1,5 – 2 năm là thu hồi vốn. Theo ông Lượm, ưu điểm của mô hình này là chủ động được mùa vụ, diện tích trồng nhỏ, đặc biệt là rút ngắn thời gian thu hoạch nhiều ngày so với thổ canh.

“Song song quá trình rau phát triển trên trụ thì tôi chuẩn bị giống ươm trong rọ. Chỉ cần thay rọ là bắt đầu vụ mùa mới, có loại rau nửa tháng sẽ thu hoạch. Đặc biệt rau khỏe ít bệnh, lớn nhanh, năng suất cao. Chẳng hạn trồng cải xanh, một trụ cho trung bình 4 – 5 kg, cao gấp đôi trồng thổ canh”, ông Lượm phấn khởi chia sẻ.

Địa phương đã kết hợp với ông Lượm thành lập Tổ hợp tác trồng rau khí canh

THANH DUY

Ông Lượm, cho biết khoảng cách giữa mỗi trụ nhựa từ 70 – 90 cm. Hiệu quả nhất là không trồng rau đồng loạt mà trồng xen, giữa một trụ rau lớn và một trụ rau nhỏ để tận dụng hiệu quả ánh sáng, không gian. Để cây sinh trưởng tốt, ông Lượm đặc biệt quan tâm đến vấn đề giá thể ươm giống trong rọ với sự kết hợp của các thành phần hữu cơ từ phân dinh dưỡng, xơ dừa, trấu… Mô hình sản xuất rau theo hướng nông nghiệp sạch, rau bệnh được xử lý cách ly hoặc can thiệp theo danh mục thuốc an toàn cho phép. Hiện ông Lượm có lượng khách hàng ổn định tại các chợ đầu mối, rau thu hoạch đều được tiêu thụ hết với giá cao hơn rau trồng theo cách truyền thống.

Ông Nguyễn Văn Khai, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Tân, cho biết ông Lượm là nông dân chịu khó tìm tòi, học hỏi những sáng kiến làm nông nghiệp hay. Ngày 10.11 vừa qua, địa phương đã phối hợp với ông thành lập Tổ hợp tác trồng rau khí canh. “Ông Lượm nhiệt tình, không giấu bí quyết gì mà chia sẻ hết cho anh em để cùng làm kinh tế, làm giàu trên quê hương. Chúng tôi cũng khuyến khích bà con học hỏi, nhân rộng mô hình này vì vừa có hiệu quả kinh tế, vừa góp phần hướng đến nền nông nghiệp xanh”, ông Khai nói.

Bạn đang xem bài viết: Trồng rau khí canh, từ 20 triệu vốn vay gầy dựng nhà vườn tiền tỉ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts