Từ nông dân bình thường trở thành tỷ phú lúa Nhật ở miền Tây

Hé lộ 7 CÁCH LÀM GIÀU ở NÔNG THÔN hái ra NÚI TIỀN mà không ai chịu làm | BQTC Hé lộ 7 CÁCH LÀM GIÀU ở NÔNG THÔN hái ra NÚI TIỀN mà không ai chịu làm | BQTC Đồng Tháp: Từ nông dân bình thường trở thành tỷ phú lúa Nhật ở miền…

Hé lộ 7 CÁCH LÀM GIÀU ở NÔNG THÔN hái ra NÚI TIỀN mà không ai chịu làm | BQTC
Hé lộ 7 CÁCH LÀM GIÀU ở NÔNG THÔN hái ra NÚI TIỀN mà không ai chịu làm | BQTC

Đồng Tháp:

Từ nông dân bình thường trở thành tỷ phú lúa Nhật ở miền Tây

(Dân trí) – Anh Nguyễn Văn Khanh (1970, ở ấp B, xã Phú Cường, huyện Tam Nông) được biết đến là một trong những nông dân tiên phong đưa giống lúa Nhật về trồng trên tổng diện tích 120ha tại vùng đất phèn Đồng Tháp Mười thu lợi nhuận mỗi năm hơn 6,5 tỷ đồng khiến nhiều người khâm phục.

Làm nông nghiệp cũng phải học hỏi nhiều

Anh Khanh vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, nên anh đã gắn bó với cây lúa từ lúc khá nhỏ. Với nguồn vốn kiến thức sẵn có, anh Khanh còn mài mò tích lũy vốn kiến thức từ sách vở, báo đài và từ những nông dân sản xuất giỏi tại địa phương và một số tỉnh lân cận, tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, IPM…

Anh Khanh, chia sẻ: “Nếu kinh doanh có thể làm giàu, thì tôi khẳng định làm nông nghiệp cũng giàu nếu chúng ta có kiến thức, làm bài bản”..

Đến năm 2005 anh Khanh lập gia đình, cha mẹ chia cho mỗi người con 10ha để làm ăn riêng, lúc này anh bàn bạc với 5 anh em trong gia đình cho anh thuê lại toàn bộ diện tích để canh tác tập trung.

Anh Nguyễn Văn Khanh cho rằng làm nông nghiệp cũng giàu nhưng phải học hỏi và làm bảy bản

Sau khi được giao tới 80 ha ruộng, để chủ động trong quá trình áp dụng kỹ thuật giảm giá thành, anh đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất nông nghiệp gồm: 2 máy cày, 2 máy xới, 2 máy gặt đập liên hợp, 2 máy robe, 4 máy bơm điện, 1 lò xấy 20 tấn, xây dựng kho chứa lúa 400 tấn…

Từ năm 2005 – 2011 anh Khanh canh tác giống lúa OM 4900, một năm sản xuất 2 vụ. Nhưng, trong khoảng thời gian dài canh tác giống lúa này thường rơi vào tình trạng cung vượt cầu, được mùa thì mất giá, giá không ổn định, bấp bênh. Trước tình hình khó khăn chung của nghề trồng lúa, anh quyết định tìm giống lúa mới đạt giá trị kinh tế cao hơn và có đầu ra ổn định tăng thu nhập.

Sau thời gian tìm tòi học hỏi, anh Khanh quyết định trồng 120ha lúa Nhật

Anh Khanh cho biết: “Năm 2012 tình cờ thông qua báo đài, tôi biết đến giống lúa Nhật ĐS1 có năng suất cao, giá cả so với lúa mình thì ổn định hơn. Vì vậy, tôi cất công sang tận An Giang để học hỏi từ người dân canh tác giống lúa này và tìm tồi kỹ thuật trồng. Sau một thời gian tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, từ thực tế cho thấy đây là một giống lúa tiềm năng để phát triển kinh tế ổn định và có thể làm giàu từ giống lúa này nên tôi nhanh chóng nhập giống lúa này về canh tác thử”.

Từ sự đam mê trồng lúa, năm 2012 anh Khanh đã mạnh dạng dùng số tiền tích góp nhiều năm làm lúa đã mua thêm 40ha đất lân cận, nâng tổng số đất anh sở hữu lên 120ha. Trong vụ lúa Hè Thu 2012, anh Khanh bắt đầu trồng thử nghiệm giống lúa Nhật trên 80ha diện tích, chỉ chừa ra 40ha canh tác giống lúa thường để so sánh. Đến khi thu hoạch lúa Nhật cho năng suất từ 6 – 6,1 tấn/ha, được nhiều DN đến tham quan và đặt cọc, đưa phương tiện vào tận ruộng để thu mua lúa của anh với giá 6.500 đồng/kg.

Trở thành tỷ phú nhờ trồng lúa Nhật

Từ đó đến nay, anh chuyên canh trồng lúa Nhật, nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học kỹ thuật như “3 giảm 3 tăng”…giúp giảm giá thành tăng lợi nhuận. Chính vì vậy nên vụ nào anh Khanh cũng thắng đậm trồng lúa Nhật, với mức giá được các doanh nghiệp, công ty đến tận ruộng thu mua lúa tươi từ 6.500 – 6.700 đồng/kg thì sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư, trả tiền thuê mướn nhân công… mỗi năm anh Khanh còn lãi vụ Hè Thu khoảng 2 tỷ đồng và vụ Đông Xuân 4,5 tỷ đồng.

Theo anh Khanh, giống lúa Nhật ĐS1 có nhiều ưu điểm như ít nhiễm phèn, tương đối thích ứng với thổ nhưỡng nhiều vùng miền, ít nhiễm sâu bệnh nên nông dân ít dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhờ đó chi phí trồng lúa cũng thấp hơn chăm sóc như lúa thường, sâu bệnh ít hơn, thân cây cứng ít đổ ngã, không bị đạo ôn, ít nhiễm gầy nâu, ít nhiễm bệnh đạo ôn, cháy bìa lá…

 Hiện tại việc sản xuất lúa của anh Khanh với quy mô lớn, áp dụng toàn bộ quy trình cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch.

Hiện tại việc sản xuất lúa của anh Khanh với quy mô lớn, áp dụng toàn bộ quy trình cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch.

Đây là giống lúa hạt nhỏ, tròn và cơm rất dẻo. So với các giống lúa thông dụng, năng suất lúa Nhật đạt năng suất cao hơn khoảng 1 tấn/ha so với giống lúa thường. Trong khi đó, giá lúa Nhật lại cao hơn hẳn, từ 6.500 đồng/kg lúa tươi, trong khi các loại lúa thường chỉ khoảng 5.200 đồng/kg.

Hiện tại việc sản xuất lúa của anh Khanh với quy mô lớn, áp dụng toàn bộ quy trình cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch. Chính vì vậy anh còn tạo việc làm ổn định cho 25 lao động tại địa phương có công ăn việc làm với mức lương từ 5-7 triệu đồng/tháng. Mỗi năm anh còn đóng góp 50 triệu đồng cho những chương trình từ thiện tại địa phương và góp phần vào xây dựng nông thôn mới.

Vụ lúa Đông Xuân 2017 -2018 anh Khanh dành riêng 8ha giống lúa Nhật trồng theo quy trình VietGap để hướng đến sản xuất lúa sạch, bền vững. Và nếu thành công anh sẽ trồng hết diện tích đất còn lại

Anh Khanh cho biết: Ở vụ lúa Đông Xuân 2017 -2018 anh dành riêng 8ha giống lúa Nhật trồng theo quy trình VietGap, nếu đạt hiệu quả sang vụ tới anh chuyển sang 50% diện tích trồng lúa theo quy trình sạch. Và anh Khanh không dừng canh tác 120ha mà tiếp tục dự định mua thêm khoảng 100ha đất để mở rộng canh tác giống lúa Nhật theo cánh đồng mẫu lớn để đáp ứng số lượng lớn cho các doanh nghiệp thu mua.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Tam Nông cho biết: “Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp nghiên cứu phát huy sản xuất theo hướng sản xuất lớn từ nay đến năm 2020 để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và từng bước khá giàu, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển… Đặc biệt là sẽ góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh” ông Thanh nói”.

Nguyễn Hành

Từ nông dân bình thường trở thành tỷ phú lúa Nhật ở miền Tây - 5

Bạn đang xem bài viết: Từ nông dân bình thường trở thành tỷ phú lúa Nhật ở miền Tây. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts