Tương lai của ngành nông nghiệp Ấn Độ

Các ứng dụng AI trên toàn bộ chuỗi cung ứng trong lĩnh vực nông nghiệp thủ công truyền thống có thể mở đường cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho nông dân. (Ảnh của Manjunath Kiran / AFP) Ứng dụng AI trong lĩnh vực nông nghiệp Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO),…

Các ứng dụng AI trên toàn bộ chuỗi cung ứng trong lĩnh vực nông nghiệp thủ công truyền thống có thể mở đường cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho nông dân. (Ảnh của Manjunath Kiran / AFP)Các ứng dụng AI trên toàn bộ chuỗi cung ứng trong lĩnh vực nông nghiệp thủ công truyền thống có thể mở đường cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho nông dân. (Ảnh của Manjunath Kiran / AFP)

Ứng dụng AI trong lĩnh vực nông nghiệp

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nông nghiệp cũng là nguồn sinh kế lớn nhất của người Ấn Độ, 70% hộ gia đình nông thôn vẫn phụ thuộc vào nông nghiệp để kiếm sống.

Mặc dù vậy, đóng góp của ngành vào GDP đã giảm từ năm 1951 đến năm 2011. An ninh lương thực vẫn là vấn đề của đại bộ phận người dân, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao 30%.

Những người phụ nữ tại Ấn Độ hứng chịu tác động nhiều hơn nam giới ở đây, bởi phụ nữ không chỉ đóng góp công sức trên đồng ruộng, mà còn phải đảm đương các trách nhiệm trong gia đình.

Những người tham gia vào các công ty khởi nghiệp agritech, đang tiếp cận những vấn đề này bằng sự đổi mới và sử dụng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI). Ứng dụng AI trong các giải pháp này cung cấp một loạt các tùy chọn ứng biến – từ lao động nông nghiệp sang công nghệ tài chính (Fintech), phân tích dữ liệu,…

Mặc dù vai trò của các công ty khởi nghiệp agritech này, vẫn còn nhỏ trong kế hoạch tổng thể, nhưng thị trường agritech Ấn Độ vẫn đầy hứa hẹn. Theo phân tích của Inc42 (Chuyên trang về kinh tế, khởi nghiệp của Ấn Độ), đến năm 2025, thị trường dự kiến sẽ đạt 24 tỷ USD, mặc dù hiện tại, chỉ một phần trăm (204 triệu USD) đã được khai thác.

Aqgormalin là một nền tảng đa dạng hóa trang trại theo hướng công nghệ, cho phép người nông dân đa dạng hóa chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Nền tảng này làm việc cả ở đầu vào và đâu ra của trang trại thông qua giải pháp công nghệ tổng quan giúp người nông dân có nhiều sự lựa chọn hơn về giống cây, vật nuôi và giá cả…

Nông dân có thể gửi yêu cầu đầu vào thông qua ứng dụng AQAI của Aqgormalin, sau đó nền tảng này sẽ thu thập và giao hàng đến trại chăn nuôi của họ. Sau thu hoạch, nền tảng này sẽ xử lý đầu ra giúp nông dân với mạng lưới thương nhân, nhà bán lẻ (cửa hàng bán thịt và quầy cá) cũng như xuất khẩu.

Tương tự, Nebulaa có trụ sở tại Hyderabad, Ấn Độ sử dụng AI để tối ưu hóa việc kiểm tra chất lượng nông sản. Giải pháp độc quyền của họ – MATT, sử dụng AI và xử lý hình ảnh để tiến hành phân tích chất lượng nhanh chóng của gạo, ngũ cốc và đậu chỉ trong một phút.

Theo truyền thống, kiểm tra sản phẩm là một quy trình thủ công do các nhà hóa học thực hiện và mất khoảng 30 – 45 phút cho mỗi lần kiểm tra. Các ứng dụng AI của MATT giúp giảm thiểu sai sót và tính chủ quan của con người, do đó tối ưu hóa quy trình chuỗi cung ứng để nông dân có thể thử nghiệm nhiều hơn và đảm bảo chất lượng sản xuất tốt hơn.

Gần đây, nền tảng đầu tư khởi nghiệp We Founder Circle (WFC) có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ đã giúp huy động khoảng 2,5 triệu đô la Mỹ cho ba công ty khởi nghiệp agritech.

Họ bao gồm Anveshan – công ty khởi nghiệp thực phẩm hữu cơ với công nghệ truy xuất nguồn gốc; Humus – thương hiệu bán lẻ từ trang trại đến nhà bếp và Hesa – công ty khởi nghiệp phân phối nông thôn sử dụng mô hình kết hợp giữa vật lý và kỹ thuật số để kết nối việc mua bán giữa các vùng.

Nông dân Ấn Độ hy vọng vào sự thay đổi trong tương lai với sự can thiệp của công nghệ hiện đạiNông dân Ấn Độ hy vọng vào sự thay đổi trong tương lai với sự can thiệp của công nghệ hiện đại

Điều gì tiếp theo cho ngành nông nghiệp của Ấn Độ?

Hiện nay, nông nghiệp ở Ấn Độ sử dụng nhiều tài nguyên. Do vậy tính bền vững đang là một vấn đề được quan tâm do việc sử dụng nhiều nước, sa mạc hóa và suy thoái đất.

Tất cả những điều này gây ra mối đe dọa lớn cho ngành nông nghiệp. Nông dân phải chịu cảnh thiếu đất trồng trọt, chăn nuôi, thiếu công nghệ hiện đại và các khoản vay lãi suất cao từ một bộ phận cho vay phi chính thức.

Theo một báo cáo gần đây, trong toàn bộ chuỗi cung ứng, lĩnh vực hậu cần trị giá 215 tỷ đô la Mỹ của Ấn Độ, là một trong những lĩnh vực lớn nhất trên toàn cầu và đang tăng trưởng với tốc độ CAGR (Tốc độ tăng trưởng hàng năm kép) là 10,5%.

Do đó, Ấn Độ cần cải thiện mạnh mẽ ngành nông nghiệp của mình trên một số mặt. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đa dạng hóa sản xuất cây trồng, đó là điều mà một số công ty khởi nghiệp agritech đang giải quyết. Tăng cường đa dạng và năng suất nông nghiệp thông qua việc áp dụng tự động hóa và các công nghệ tương lai, cùng với các chính sách trợ giá và trợ cấp thận trọng của chính phủ cũng là điều cần thiết.

Với việc tăng tỷ lệ tham gia lao động và tăng thu nhập của các hộ nông dân sẽ giúp giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bạn đang xem bài viết: Tương lai của ngành nông nghiệp Ấn Độ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts