Tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp có khó khăn gì?

Đề thi tokutei nông nghiệp chăn nuôi 2022 phần 1#vươngjapan #phỏng vấn tokutei Đề thi tokutei nông nghiệp chăn nuôi 2022 phần 1#vươngjapan #phỏng vấn tokutei 420k 1k 870 Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet… Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet… Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur…

Đề thi tokutei nông nghiệp chăn nuôi 2022 phần 1#vươngjapan #phỏng vấn tokutei
Đề thi tokutei nông nghiệp chăn nuôi 2022 phần 1#vươngjapan #phỏng vấn tokutei

  • 420k
  • 1k
  • 870

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet…

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet…

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet…

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet…

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet…

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet…

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit sit amet…

Mặc dù đã đưa ra mức lương cao và áp dụng quy trình tuyển dụng bài bản, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không thể tìm thấy ứng viên kỹ sư nông nghiệp phù hợp hoặc mất nhiều thời gian, công sức tìm kiếm ứng viên. Vậy tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp có khó khăn gì? Làm sao để tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp hiệu quả? Bạn đọc hãy cùng khám phá một số thông tin thú vị qua bài viết sau đây của Ms Uptalent nhé.
MỤC LỤC
1- Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp
2- Khó khăn khi tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp
2.1- Nguồn nhân lực khan hiếm
2.2- Cách thức tiếp cận ứng viên không hiệu quả
2.3- Môi trường làm việc không phù hợp
2.4- Chịu sự cạnh tranh từ những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển
2.5- Yêu cầu tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp không hợp lý
3- Bí kíp giúp doanh nghiệp tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp hiệu quả
3.1- Đăng tin tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp qua các website
3.2- Liên kết với các trường Cao đẳng, Đại học
3.3- Tìm kiếm ứng viên qua mạng xã hội
3.4- Thông báo tin tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp trong nội bộ công ty

Xu thế công nghiệp hóa – hiện đại hóa không chỉ mang lại sự phát triển mạnh mẽ cho các ngành nghề kinh tế, truyền thông mà còn mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho nghề kỹ sư nông nghiệp. Chỉ cần lên mạng gõ “kỹ sư nông nghiệp” bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tin tuyển dụng vị trí này.

Ngày nay, các nước trên thế giới đều tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tức là sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Theo đó, họ sẽ tích hợp nông nghiệp cùng các ngành nghề khác như cơ điện tử, sinh học, công nghệ thông tin, chế biến, bảo quản,…

Chính phủ các nước đặc biệt quan tâm đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Vì vậy, các cá nhân hoặc tổ chức có ý định đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao sẽ được tạo điều kiện phát triển, hỗ trợ tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp.

Tại Việt Nam, chính phủ cũng chủ trương hướng đến việc phát triển nền nông nghiệp trình độ cao và bền vững. Do đó nhu cầu nhân lực cho ngành này sẽ rất lớn.

Một thống kê tại ngày hội tìm việc làm tại Học viện nông nghiệp cho thấy, nước ta hiện có hơn 62 công ty có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp. Số lượng nhân sự cần tuyển lên tới gần 3.500 người.

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng rất đa dạng. Họ cần tuyển người cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau có liên quan đến nông nghiệp như công nghệ thực phẩm, đất đai, chăn nuôi, thú y,…
>>> Mô tả công việc Kỹ sư công nghệ sinh học

Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành nông nghiệp tại nước ta hiện còn thiếu rất nhiều và chất lượng nhân lực cũng không cao. Mặc dù có tới 70% dân số làm nông nghiệp nhưng các trường có đào tạo ngành nông nghiệp lại không nhiều.

Chính vì vậy mà các kỹ sư nông nghiệp đang làm việc tại doanh nghiệp phần lớn đều không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật bài bản. Hầu như hiện tại họ vẫn làm nông nghiệp theo kiểu truyền thống, đa phần dựa vào kinh nghiệm và chịu phụ thuộc lớn vào môi trường, thời tiết.

Hiện tại để tuyển dụng được kỹ sư nông nghiệp phù hợp là việc rất khó đối với hầu hết các doanh nghiệp. Đôi khi nhà tuyển dụng đã đưa ra mức lương rất cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn khác, nhưng vẫn không tìm được ứng viên tiềm năng. Nguyên nhân là vì:

Trên thực tế ngành nông nghiệp không được đầu tư phát triển nguồn nhân lực như các ngành khác. Số lượng người theo học ngành này cũng không nhiều. Điều này đã khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm nguồn ứng viên kỹ sư nông nghiệp chất lượng.
>>> Mô tả công viêc của kỹ sư sản xuất

Điều này xảy ra là vì nhà tuyển dụng có thể tìm ứng viên ở những nơi mà ứng viên không thường tìm việc ở nơi đó. Ví dụ, ứng viên có thể tìm kiếm việc làm kỹ sư nông nghiệp trên Facebook hay Instagram, nhưng nhà tuyển dụng không lại không đăng tin tuyển dụng ở đó vì cho rằng không hiệu quả.

Ngày nay khi tìm việc ứng viên không chỉ để ý đến lương cao mà họ còn quan tâm đến môi trường làm việc. Bởi vậy đôi khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương rất cao nhưng vẫn không tìm được ứng viên vì môi trường làm việc không phù hợp với các tiêu chuẩn của ứng viên.

Có một thực tế là những ứng viên chất lượng, có trình độ cao thường có xu hướng xuất khẩu sang các nước có nền nông nghiệp phát triển như Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản để phát triển sự nghiệp. Lý do là vì họ có thể nhận được mức lương rất cao khi làm việc tại các quốc gia này.

Vì vậy mà nguồn kỹ sư nông nghiệp chất lượng cao, được đào tạo bài bản lại càng thiếu hụt hơn nữa.
>>> Làm cách nào để trở thành kỹ sư công nghệ sinh học?

Một điểm khác khiến việc tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp gặp nhiều khó khăn là các doanh nghiệp đưa ra yêu cầu tuyển dụng không hợp lý. Các yêu cầu họ đặt ra thường cao hơn mặt bằng chung rất nhiều, khiến ứng viên ái ngại, không “dám” ứng tuyển. Chẳng hạn, có nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có bằng Đại học, có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên và đòi hỏi phải đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau.

Để vượt qua những khó khăn tuyển dụng và tìm được những kỹ sư nông nghiệp chất lượng doanh nghiệp nên vận dụng nhiều phương thức tuyển dụng khác nhau. Sau đây là một số bí kíp có thể giúp bạn tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp hiệu quả:

Đây là cách khá đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả lớn nếu bạn đăng tuyển dụng trên các trang web tìm việc làm uy tín. Một số trang web bạn có thể tham khảo như HRchannels, Vietnamworks, TopCV, CareerBuilder,….

Việc đăng tin tuyển dụng tại các website này rất đơn giản. Bạn chỉ cần lập tài khoản, cập nhật thông tin, sau đó đăng tin tuyển dụng.

Với nền tảng hiện đại, các trang tuyển dụng sẽ hỗ trợ bạn đẩy tin tuyển dụng lên internet nhanh chóng. Nhờ vậy thông tin tuyển dụng của bạn sẽ tiếp cận được những ứng viên tiềm năng chỉ trong thời gian ngắn.
>>> Cẩm nang vượt qua vòng phỏng vấn kỹ sư đảm bảo chất lượng

Bên cạnh đó các website này cũng cung cấp cho bạn các công cụ hỗ trợ khác để tin tuyển dụng của bạn phù hợp với xu thế và trở lên hấp dẫn hơn trong mắt ứng viên.

Ngoài việc đăng tin tuyển dụng trên các trang tìm việc làm, bạn cũng nên đăng thông tin tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp lên chính trang web của công ty bạn. Đây cũng là một cách rất hữu ích giúp bạn mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên.

Một trong những cách hiệu quả khác có thể giúp bạn tìm được những ứng viên kỹ sư nông nghiệp chất lượng là kết nối với các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo kỹ sư nông nghiệp và các cơ sở đào tạo khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đẩy mạnh việc tham gia các hội thảo, sự kiện hướng nghiệp tại các cơ sở đào tạo, trường học nhằm gia tăng độ nhận diện cho doanh nghiệp.

Mặc dù cách làm này khá tốn thời gian và công sức nhưng mang lại hiệu quả trong dài hạn. Bạn có thể tiếp cận, tuyển chọn những ứng viên tiềm năng từ các trường và đào tạo cho họ từ sớm. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng nguồn nhân sự kỹ sư nông nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

Hiện nay mạng xã hội không chỉ là nơi để mọi người kết nối với nhau và giải trí. Rất nhiều người đang sử dụng mạng xã hội như một kênh tìm việc làm. Vì vậy bạn nên mở rộng phạm vi đăng tin tuyển dụng tại các mạng xã hội có lượng người dùng lớn như Facebook, Instagram, LinkedIn, Zalo.

Thông thường các nhân sự đang làm việc trong một công ty chuyên về nghiên cứu và sản xuất về nông nghiệp sẽ có mối quan hệ với một số kỹ sư nông nghiệp bên ngoài. Vì vậy, bạn nên truyền tải rộng rãi thông tin tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp trong nội bộ công ty để có thể tiếp cận được nhóm ứng viên này.

Nếu xét về mặt hiệu suất thì cách này có hiệu suất không cao. Bởi vì bạn chỉ tiếp cận được một nhóm nhỏ kỹ sư nông nghiệp. Tuy nhiên đây vẫn là một trong những cách hiệu quả bạn nên áp dụng để nhanh chóng tìm được những ứng viên tài năng cho doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về thực trạng tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp mà Ms Uptalent muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu rõ hơn về những khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp. Đồng thời bạn cũng có thể giải quyết hiệu quả công tác tuyển dụng tại doanh nghiệp của mình. ————————————

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

Bạn đang xem bài viết: Tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp có khó khăn gì?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts