Tuyên Quang: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 giúp hàng nghìn hộ phát tài nhờ nghề nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo

Liên kết nuôi trâu bò ở Tuyên Quang Liên kết nuôi trâu bò ở Tuyên Quang Tuyên Quang: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 giúp hàng nghìn hộ phát tài nhờ nghề nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo Vừa làm nghề buôn trâu, buôn bò, ông Hoàng Văn Oanh – Chủ tịch HĐQT, Giám…

Liên kết nuôi trâu bò ở Tuyên Quang
Liên kết nuôi trâu bò ở Tuyên Quang

Tuyên Quang: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 giúp hàng nghìn hộ phát tài nhờ nghề nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo

Vừa làm nghề buôn trâu, buôn bò, ông Hoàng Văn Oanh – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành còn liên kết hàng nghìn hộ nông dân ở tỉnh Tuyên Quang và nhiều tỉnh thành khác phát tài, làm giàu với nghề nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo.

Ông Oanh là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Ông Hoàng Văn Oanh – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành ở xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang được bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021″.

Ông Hoàng Văn Oanh – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành giúp hàng nghìn hộ nông dân ở tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành lân cận làm giàu với nghề nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo.

Từ lái trâu bò xuyên biên giới…

Mới đây, khi dẫn chúng tôi đi thăm quan các hộ chăn nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo tại các hợp tác xã liên kết với đơn vị mình ở các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, đến trại nào ông Oanh cũng được bà con đón tiếp rất nhiệt tình. Mọi người ai cũng coi người đàn ông này như một ân nhân vì ông đã giúp họ và gia đình vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Vừa gặp ông Oanh, lão nông Lương Hải Tuyên ở thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa) đã tay bắt, mặt mừng. Ông Tuyên gắn bó với con trâu kéo cày đã gần 30 năm nay, nhưng chưa bao giờ ông nghĩ sẽ làm giàu được từ vật nuôi này.

Ông Tuyên bảo, trước đây gia đình chỉ chăn nuôi theo kiểu truyền thống, chăn thả tự nhiên, việc chăn nuôi cũng chủ yếu để lấy sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp, đàn trâu trong gia đình không mấy khi vượt quá 3-4 con.

Đã có thời điểm, khi việc cày kéo được thay bằng máy móc, gia đình ông Lương Hải Tuyên bỏ việc chăn nuôi, phần vì diện tích đồng cỏ bị thu hẹp phần vì có năm mùa đông khắc nghiệt, đàn trâu không có thức ăn xanh, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tăng trưởng của đàn.

Từ khi được địa phương định hướng kết nối với HTX Tiến Thành tham gia chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo, ông Tuyên đã mạnh dạn nhận nuôi thử 5 con trâu.

Từ việc chỉ quen tận dụng đồng cỏ tự nhiên, ông đã được ông Oanh hướng dẫn cách ủ rơm rạ, trồng cây vụ đông, tận dụng cây ngô, lá mía để làm thức ăn cho đàn trâu. Chỉ sau hơn 2 tháng chăn nuôi theo hình thức này, mỗi con trâu của gia đình ông Tuyên khi xuất bán lãi hơn 5 triệu đồng.

Video đang HOT

Thừa thắng xông lên, đầu năm 2018, lão nông Lương Hải Tuyên nhân đàn, từ 5 con nuôi thử nghiệm trâu, lứa thứ 2 ông Tuyên nuôi 7 con, lứa thứ 3 tăng lên 14 con.

Để có vốn chăn nuôi quy mô lớn, ông Tuyên thành lập trang trại chăn nuôi và được ngân hàng cho vay 200 triệu đồng. “Nhờ có ông Oanh giúp sức đến nay chúng tôi đã tự tin chăn nuôi trâu, bò, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm” – ông Tuyên khoe.

Ông Tuyên là một trong số hàng nghìn hộ dân ở Tuyên Quang được HTX Tiến Thành giúp sức chăn nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo thành công để làm giàu. Trong số đó, có nhiều hộ đạt thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Tuyên đổ thức ăn chăm sóc đàn trâu tại trại chăn nuôi của gia đình. Ảnh: Hải Đăng

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Oanh kể. Thời điểm năm 1995, ở quê ông đang rộ lên phong trào buôn trâu Bắc – Nam, ông Oanh đã thăm dò tình hình và tìm cơ hội học nghề ngay.

Ban đầu không có vốn, ông Oanh đã xin đi dắt trâu cho các chủ buôn. Do tư chất thông minh, lanh lợi nên ông sớm học được các bí quyết buôn bán. Sau một thời gian làm thuê, tích góp được số vốn ông đã quyết định tách ra để làm ông chủ.

Vừa làm, ông Oanh vừa kêu gọi bạn bè góp vốn để kinh doanh lớn. Thậm chí, ông Oanh còn tìm đường sang cả Campuchia, Thái Lan mua các con trâu “khủng” đưa về nhân giống, bán, cung cấp trâu chọi cho các lễ hội chọi trâu truyền thống ở các tỉnh, thành trong cả nước. Đối với nhưng con trâu xấu, được thịt ông cung, bán cho các đầu mối thực phẩm tại các tỉnh, thành.

“Ngày đấy cũng may mắn, làm ăn thuận lợi nên tôi không chỉ trả được nợ sớm mà còn có nhiều tiền vốn để mở rộng làm ăn”, ông Oanh nhớ lại.

Ông Oanh (trái) kiểm tra quá trình đóng gói sản phẩm trâu, bò chế biến tại HTX Tiến Thành. Ảnh: HĐ

… giúp bà con cùng làm giàu từ nghề nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo

Từ “hai bàn tay trắng”, ông Oanh đã tạo dựng được sự nghiệp vững vàng từ nghề kinh doanh trâu, bò. Đến năm 2017, vị đại gia buôn gia súc quyết định thành lập HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành. Từ đây, ông chủ động bắt mối và liên kết với các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh để chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, sinh sản.

Từ năm 2017 đến nay, HTX Tiến Thành đã ký hợp đồng cung ứng thức ăn và gần 2.000 con trâu, bò thịt cho 20 HTX thuộc huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Hàm Yên, Lâm Bình nuôi vỗ béo theo hình thức hợp đồng thỏa thuận và cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Với mục đích xây dựng mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị, HTX Tiến Thành đã ký hợp đồng với một số HTX và tổ hợp tác để liên kết chăn nuôi, đồng thời xây dựng cơ sở tự phối trộn thức ăn chăn nuôi an toàn sinh học, nguồn nguyên liệu địa phương tại phường Nông Tiến, TP.Tuyên Quang cung cấp thức ăn chăn nuôi theo công thức riêng phân phối nội bộ cho các hộ dân tham gia chuỗi.

Thông qua đó, các hộ gia đình tham gia chuỗi được cung ứng con giống, cung cấp các sản phẩm cám tổng hợp từ ngô, sắn, cám gạo, một số khoáng chất phục vụ chăn nuôi trâu, bò; ngoài ra các hộ dân còn được tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, phòng bệnh theo quy trình, tiêu chuẩn để cung ứng thức ăn cho chuỗi liên kết chăn nuôi an toàn sinh học.

Theo tiết lộ của bà con chăn nuôi trâu trong mô hình liên kết này thì thông thường khi nuôi trâu thì sau 3 tháng nuôi nhốt, trung bình trọng lượng của mỗi con trâu tăng khoảng 80kg. Nếu đạt được trọng lượng này, ít nhất 1 con trâu sẽ cho thu lãi 5 triệu đồng; bò thịt vỗ béo lãi bình quân 4,8 triệu đồng/con/3 tháng.

Ông Oanh cho biết, thông qua mô hình liên kết, việc tổ chức lại sản xuất theo hướng tăng cường liên kết giữa các hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp. Từ đó việc để áp dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi được thực hiện bài bản hơn.

Để đa dạng hóa sản phẩm cung cấp cho thị trường, từ năm 2019 đến nay, HTX Tiến Thành đã đầu tư và hỗ trợ cho một số cơ sở g.iết mổ và chế biến, đóng gói trâu, bò với công suất khoảng 5 tạ thịt/mẻ/24 giờ tại địa phương.

Sản phẩm trâu ngố Tuyên Quang được chế biến, đóng gói trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: HĐ

Năm 2021, ông Hoàng Văn Oanh – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành vinh dự là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021″.

Xoay đủ kiểu vượt khó trong đại dịch Covid-19

Ngày 29/11, trao đổi với chúng tôi, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành cho biết, sau nhiều đợt dịch Covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng đến chuỗi chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm trâu, bò của đơn vị.

Trung bình các năm trước, mỗi năm HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hàng trăm nghìn con trâu, bò thương phẩm và nhiều sản phẩm chế biến ở trong nước.

“Tuy nhiên, do dịch bệnh phía nước bạn siết chặt cửa khẩu để phòng dịch khiến việc tiêu thụ trâu, bò của chúng tôi bị ngưng trệ. Đến giờ số lượng hàng bán ra mỗi ngày mới được 5-10 tấn thịt trâu, thịt bò tươi ở các lò g.iết mổ”, ông Oanh ngậm ngùi.

Trước tình trạng khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, HTX Tiến Thành đã phải chủ động thu gọn liên kết với các HTX, hộ chăn nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo.

“Để duy trì việc làm ăn, chúng tôi đang nỗ lực phát triển các đầu mối tiêu thụ ở thị trường trong nước. Hiện, các lò g.iết mổ của chúng tôi tại Hà Nội vẫn hoạt động khá tốt, sản phẩm đưa ra thị trường vẫn ổn định”, nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 ở Tuyên Quang nói.

Lò sấy thịt trâu khô của HTX Tiến Thành ở tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: HĐ

Bên cạnh việc liên kết với các nông hộ chăn nuôi gia súc vỗ béo, HTX Tiến Thành vẫn đang duy trì việc đấu thầu tiêu thụ sản phẩm bê non của các doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi, chế biến sữa lớn ở trong nước.

“Mong dịch bệnh sớm qua đi để HTX Tiến Thành khôi phục lại thị trường tiêu thụ và nối lại hoạt động liên kết chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tại các tỉnh, thành. Qua đó vừa giúp tạo công ăn việc làm và thu nhập cao cho bà con, vừu đưa thương hiệu sản phẩm của địa phương bay xa hơn”, ông Oanh chia sẻ.

Nói về hướng đi sắp tới, ông Oanh tiết lộ, năm 2022, HTX Tiến Thành đang có kế hoạch xây dựng trung tâm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm nông sản OCOP liên tỉnh kết hợp với phục hồi các sản phẩm nông sản đặc sản vùng miền.

Một tỷ phú nông dân tỉnh An Giang 2 lần được tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, vì sao vậy? Nhắc đến ông Nguyễn Quốc Hùng (cư ngụ thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) người dân vùng Bảy Núi, An Giang ai ai cũng nể phục. Ông Nguyễn Quốc Hùng là 1 trong số ít nông dân của cả nước 2 lần được bình chọn và nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Từ một nông dân…

Bạn đang xem bài viết: Tuyên Quang: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 giúp hàng nghìn hộ phát tài nhờ nghề nuôi trâu, nuôi bò vỗ béo. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts