Vụ cho vay “bừa bãi” tại chi nhánh Nam Hà Nội: Agribank mời Bộ Công an vào cuộc

Vay Thế Chấp Ngân Hàng Agribank – Ngân Hàng Nông Nghiệp Vay Thế Chấp Ngân Hàng Agribank – Ngân Hàng Nông Nghiệp Vụ cho vay “bừa bãi” tại chi nhánh Nam Hà Nội: Agribank mời Bộ Công an vào cuộc TTTĐ – Cho vay bất chấp quy định dẫn đến khó thu hồi các khoản…

Vay Thế Chấp Ngân Hàng Agribank – Ngân Hàng Nông Nghiệp
Vay Thế Chấp Ngân Hàng Agribank – Ngân Hàng Nông Nghiệp

Quảng Ninh: Hạ Long xây dựng thêm phố đi bộ, phố đêm ở khu dân cư

Vụ cho vay “bừa bãi” tại chi nhánh Nam Hà Nội: Agribank mời Bộ Công an vào cuộc

TTTĐ – Cho vay bất chấp quy định dẫn đến khó thu hồi các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng, Agribank cho biết đã chỉ đạo chi nhánh Nam Hà Nội có văn bản gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an (C03) đề nghị vào cuộc xem xét dấu hiệu phạm của khách hàng…

Quảng Ninh: Hạ Long xây dựng thêm phố đi bộ, phố đêm ở khu dân cư
Quảng Ninh dự kiến đến năm 2030 xây dựng 25.000 căn nhà ở xã hội

Quảng Ninh dự kiến đến năm 2030 xây dựng 25.000 căn nhà ở xã hội

Công an Hà Nội cảnh báo ma túy đội lốt thực phẩm, thuốc lá điện tử tấn công học đường

Công an Hà Nội cảnh báo ma túy đội lốt thực phẩm, thuốc lá điện tử tấn công học đường

Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng cho Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12

Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng cho Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12

Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay “bừa bãi” gây nợ xấu, hậu quả ai gánh? Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay “bừa bãi”, bất chấp quy định về tín dụng

Mời công an vào cuộc điều tra

Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải loạt bài phản ánh về các vi phạm trong hoạt động cho vay, thu hồi nợ tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội, ngày 7/8/2020, Agribank đã có văn bản phản hồi thông tin báo nêu.

Công văn của Agribank trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô

Theo đó, tại văn bản do Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phượng ký, Agribank cho biết, qua công tác kiểm tra các khách hàng vay vốn tại chi nhánh Nam Hà Nội, ngân hàng này phát hiện có 7 nhóm khách hàng có hành vi cấu kết, chây ỳ, không hợp tác, cố tình không trả nợ ngân hàng.

Chính vì vậy, Agribank Việt Nam đã chỉ đạo Agribank chi nhánh Nam Hà Nội có văn bản gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an (C03) đề nghị xem xét dấu hiệu vi phạm của nhóm khách hàng trên để xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Agribank, đồng thời hỗ trợ ngân hàng thu hồi tài sản.

Đáng nói, tại văn bản phản hồi, Agribank đã không nêu rõ việc xử lý các tổ chức, cá nhân của ngân hàng vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là lãnh đạo chi nhánh Nam Hà Nội và lãnh đạo tại Trụ sở chính trong vai trò quản lý và kiểm tra giám sát (!?). Đồng thời, Agribank cũng không cho biết về kết quả thu hồi các khoản nợ do cho vay trái quy định tại chi nhánh Nam Hà Nội.

Trước đó, như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, theo tài liệu hồ sơ của phóng viên, cuối năm 2019 Agribank Việt Nam đã thanh kiểm tra đã phát hiện rất nhiều vi phạm trong hoạt động cấp tín dụng của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội đến thời điểm cuối năm 2018.

Theo báo cáo của Agribank Việt Nam, đã kiểm tra, rà soát 59 khách hàng, tổng dư nợ 2.331,89 tỷ đồng (chiếm 51% tổng dư nợ cấp tín dụng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội). Toàn bộ hồ sơ được kiểm tra, rà soát có rất nhiều tồn tại, vi phạm trong việc chấp hành quy định, quy trình cấp tín dụng; Chất lượng tín dụng thấp khi tỷ lệ nợ xấu nội bảng cao (34,8%/năm), kết quả thu hồi nợ xử lý rủi ro, nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) thấp.

Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Cụ thể, qua kiểm tra đã phát hiện hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế không đầy đủ theo quy định, chưa đảm bảo tính pháp lý, tiềm ẩn rủi ro cao cho Agribank khi xảy ra tranh chấp; Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay dự án BT trên 50 tỷ đồng không trình Tổng Giám đốc phê duyệt chủ trương và phê duyệt cho vay vượt thẩm quyền không trình Tổng Giám đốc.

Đồng thời, Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cũng chấm điểm xếp hạng khách hàng không đúng quy định khi chấm điểm tài chính, chi phí tài chính đối với khách hàng không chính xác.

Bên cạnh đó, Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay đối với khách hàng có nợ xấu, nợ bán VAMC không đúng quy định; Thẩm định báo cáo tài chính không chính xác; Thẩm định năng lực tài chính, doanh thu, vốn tự có/vốn đối ứng, nhu cầu vốn, mức cho vay không chính xác, thiếu các hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào…

Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cũng bị phát hiện giải ngân thiếu chứng từ làm căn cứ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng; Giải ngân tiền mặt chưa phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, chi nhánh cũng xác định giá trị tài sản bảo đảm không có căn cứ, không kiểm tra, đánh giá giá trị tài sản bảo đảm theo quy định; Không kiểm tra tiến độ hình thành tài sản bảo đảm đối với tài sản bảo đảm hình thành trong tương lai; Không quản lý chặt chẽ tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay; Chưa mua bảo hiểm đối với tài sản bảo đảm theo quy định hoặc tài sản bảo đảm có rủi ro; Cho vay vượt phạm vi bảo đảm của giá trị tài sản thế chấp; Trên IPCAS (hệ thống thanh toán và kế toán khách hàng) nhập cho vay không bảo đảm bằng tài sản không phù hợp với hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Có thể khởi tố vụ án hình sự nếu nghiêm trọng ?

Đến thời điểm cuối năm 2018, do vi phạm quy trình cấp tín dụng nên Agribank chi nhánh Nam Hà Nội có nhiều khoản nợ quá hạn, khó thu hồi.

Cụ thể, tại nhóm Công ty Nam Việt (gồm Công ty Đại Hùng, Công ty Thái Dương và Công ty Nam Việt) với tổng dư nợ 202,441 tỷ đồng, các doanh nghiệp này kinh doanh khó khăn nên khoản dư nợ trên thuộc vào nợ nhóm nợ 5 (nợ có khả năng mất vốn), khả năng trả nợ rất khó khăn. Tại nhóm Công ty CP Thủy sản Khu vực I (gồm cả Công ty Cổ phần KEVIN VN) dư nợ 210,052 tỷ đồng, theo đánh giá thì khả năng thanh toán, thu hồi nợ cũng rất khó khăn.

Trụ sở chính Agribank.

Tương tự, tại nhóm Công ty APIKA (gồm Công ty CP APIKA, Công ty CP dịch vụ và vận tải MEKONG Hà Nội, Công ty CP TAMTON, Công ty CP BG TAXI) với tổng dư nợ là 130,709 tỷ đồng, do bất chấp quy định về tín dụng, cho vay thiếu kiểm soát nên khả năng thu hồi nợ với nhóm này cũng rất khó khăn.

Nhóm Công ty Thái Anh (gồm Công ty CP TMDV Du lịch và Quảng cáo Thái Anh, Công ty CP Hiệp Hùng, Công ty CP kinh doanh bất động sản Hanhud, Công ty CP TM và XNK Hoàng Sinh, Công ty Việt Anh) với tổng dư nợ 184,386 tỷ đồng) cũng rất khó khăn khi thu hồi nợ…

Trao đổi về vấn đề pháp lý liên quan đến việc cho vay trái quy định tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, một luật sư cho rằng, các hành vi vi phạm trong hoạt động ngân hàng tùy theo mức độ thiệt hại có thể là các hành vi nguy hiểm, xâm hại nghiêm trọng đến các quan hệ xã hội, chính sách kinh tế tài chính của Đảng, Nhà nước.

“Vụ việc tại Agribank, tôi cho rằng cơ quan công an cần vào cuộc điều tra để làm rõ mức độ thiệt hại, tránh gây thất thoát tài sản Nhà nước vì Agribank là ngân hàng 100% vốn Nhà nước. Tùy theo mức độ thiệt hại, cơ quan điều tra có thể khởi tố hình sự để điều tra Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, vị luật sư nhận định.

Theo tài liệu của phóng viên, không chỉ tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, đầu năm 2019, Cơ quan Thanh tra, Giám sát – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có kết luận số 358/KL-TTGSNH1 nêu rõ hàng loạt vi phạm tại 19/171 chi nhánh khác của Agribank đến thời điểm cuối năm 2017, đặc biệt là hoạt động cho vay, bảo lãnh, thư tín dụng (L/C) với tổng số tiền vi phạm lên tới gần 21.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, Cơ quan thanh tra còn nhận thấy rất nhiều trường hợp tiềm ẩn rủi ro khác, nguy cơ mất vốn lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng do cho vay trái quy định. Hàng loạt công ty được cho vay trái quy định với dư nợ hàng trăm tỷ đồng khiến ngân hàng đứng trước nguy cơ mất vốn, khó có khả năng thu hồi.

“Việc cho vay trái quy định dẫn đến khó khả năng thu hồi vốn ngoài trách nhiệm của cán bộ thụ lý cho vay còn có trách nhiệm của các phòng, ban, giám đốc chi nhánh có vi phạm. Các bộ phận chức năng tại Trụ sở chính Agribank, đặc biệt là Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Agribank cũng không thể không có trách nhiệm về việc kiểm tra, giám sát và chỉ đạo hoạt động của các chi nhánh ngân hàng”, một chuyên gia pháp lý ngân hàng chia sẻ với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, công văn của Agribank Việt Nam trả lời Báo liên quan đến Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, Đắk Lắk, Bắc Hải Phòng… đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an để làm rõ những sai phạm cho vay có nguy cơ mất vốn của nhà nước, làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân liên quan.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục thông tin…

Điều 206. Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng (Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Cấp tín dụng cho trường hợp không được cấp tín dụng, trừ trường hợp cấp dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng;

b) Cấp tín dụng không có bảo đảm hoặc cấp tín dụng với điều kiện ưu đãi cho đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng theo quy định của pháp luật;

c) Vi phạm quy định về tỷ lệ bảo đảm an toàn cho hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng;

d) Cố ý nâng khống giá trị tài sản bảo đảm khi thẩm định giá để cấp tín dụng đối với trường hợp phải có tài sản bảo đảm;

đ) Vi phạm quy định của pháp luật về tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng;

e) Cấp tín dụng vượt giới hạn so với vốn tự có đối với một khách hàng và người có liên quan, trừ trường hợp có chấp thuận của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

g) Vi phạm quy định của pháp luật về góp vốn, giới hạn góp vốn, mua cổ phần, điều kiện cấp tín dụng;

h) Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả;

i) Kinh doanh vàng trái phép hoặc kinh doanh ngoại hối trái phép;

k) Tiến hành hoạt động ngân hàng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Luật các tổ chức tín dụng.

2. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 3.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, người phạm tội này phải là người có nhiệm vụ, trách nhiệm trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng.

Tội phạm này được thực hiện do lỗi cố ý. Bằng nghiệp vụ của mình cố ý thực hiện các hành vi như: Cấp tín dụng cho những trường hợp không được cấp tín dụng, cấp tín dụng cho các đối tượng bị hạn chế cấp tín dựng, cố ý khống giá trị tài sản bảo đảm khi thẩm định giá để cấp tín dụng đống với trường hợp phải có tài sản bảo đảm, tiến hành hoạt động ngân hàng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

TTTĐ- Tin đồn ông Phạm Huy Cận, Trưởng ban Tổ chức lao động và tiền lương của Agribank vừa xin nghỉ việc, gom 200 tỉ …

Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

Khởi nghiệp sáng tạo 11/04/2023 17:54

SeABank giảm lãi suất tối đa 1%/năm, hỗ trợ khách hàng cá nhân tiếp cận vốn vay ưu đãi

SeABank giảm lãi suất tối đa 1%/năm, hỗ trợ khách hàng cá nhân tiếp cận vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp 11/04/2023 17:32

Tập đoàn Tân Hiệp Phát cam kết tiếp tục duy trì hoạt động ổn định

Tập đoàn Tân Hiệp Phát cam kết tiếp tục duy trì hoạt động ổn định

Doanh nghiệp 11/04/2023 17:18

Giải pháp cải thiện mẫu mã và chất lượng trái sầu riêng

Giải pháp cải thiện mẫu mã và chất lượng trái sầu riêng

Nông thôn mới 11/04/2023 17:11

Biện pháp hạn chế rụng hoa - rụng trái sầu riêng

Biện pháp hạn chế rụng hoa – rụng trái sầu riêng

Nông thôn mới 11/04/2023 17:08

Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa đậu trái

Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa đậu trái

Nông thôn mới 11/04/2023 17:06

Giá xăng dầu đồng loạt tăng thêm hơn 1.000đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt tăng thêm hơn 1.000đồng/lít

Kinh tế 11/04/2023 15:18

VINA2 hoãn trả lô trái phiếu 150 tỷ đồng, lộ thêm "sân chơi" của doanh nhân Nguyễn Thanh Tuyên

VINA2 hoãn trả lô trái phiếu 150 tỷ đồng, lộ thêm “sân chơi” của doanh nhân Nguyễn Thanh Tuyên

Doanh nghiệp 11/04/2023 13:52

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp: Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư hai chiều

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp: Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư hai chiều

Kinh tế 11/04/2023 13:15

Đinh Đức Đoàn - Giám đốc truyền thông với trái tim nhân hậu

Đinh Đức Đoàn – Giám đốc truyền thông với trái tim nhân hậu

Doanh nghiệp 11/04/2023 13:00

Bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động yên tâm để ổn định cuộc sống

Bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động yên tâm để ổn định cuộc sống

Lao động – Việc làm 11/04/2023 07:43

Tập trung hoàn thành tiến độ dự án trọng điểm, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tập trung hoàn thành tiến độ dự án trọng điểm, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Thị trường – Tài chính 10/04/2023 18:06

PV GAS tổ chức tọa đàm “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” năm 2023

PV GAS tổ chức tọa đàm “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” năm 2023

Doanh nghiệp 10/04/2023 15:28

Giảm thiểu tác động tiêu cực, Petrovietnam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quý I/2023

Giảm thiểu tác động tiêu cực, Petrovietnam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quý I/2023

Doanh nghiệp 10/04/2023 15:07

Tăng cường rà soát, tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Tăng cường rà soát, tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Nông thôn mới 10/04/2023 14:52

Đọc nhiều

Công an vào cuộc điều tra vụ hàng chục ô tô nghi bị chọc thủng lốp ở Linh Đàm

Công an vào cuộc điều tra vụ hàng chục ô tô nghi bị chọc thủng lốp ở Linh Đàm

Bình Dương: Becamex Tokyu Bus mở mới hai tuyến xe buýt

Bình Dương: Becamex Tokyu Bus mở mới hai tuyến xe buýt

Hàng quán mất khách quen vì tiktoker, reviewer

Hàng quán mất khách quen vì tiktoker, reviewer

Điều chỉnh giao thông nút giao Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê

Điều chỉnh giao thông nút giao Lê Trọng Tấn – Quang Trung – Văn Khê

Nghệ An: Khởi tố đối tượng cung cấp ma tuý trên địa bàn huyện Yên Thành

Nghệ An: Khởi tố đối tượng cung cấp ma tuý trên địa bàn huyện Yên Thành

Lạng Sơn: Khởi tố, tạm giữ 9 đối tượng đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy

Lạng Sơn: Khởi tố, tạm giữ 9 đối tượng đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy

Lá cờ đầu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Lá cờ đầu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Món quà của sự tử tế giữa lòng Thủ đô

Món quà của sự tử tế giữa lòng Thủ đô

Đáng chú ý

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mọi chính sách phải hướng đến người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mọi chính sách phải hướng đến người dân, doanh nghiệp

Tạo môi trường và động lực để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức

Tạo môi trường và động lực để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức

Tạo điều kiện cao nhất cho người dân trong khung khổ chính sách và thẩm quyền của thành phố

Tạo điều kiện cao nhất cho người dân trong khung khổ chính sách và thẩm quyền của thành phố

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt khó khăn, thách thức, thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt khó khăn, thách thức, thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ

Rao vặt

Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

SeABank giảm lãi suất tối đa 1%/năm, hỗ trợ khách hàng cá nhân tiếp cận vốn vay ưu đãi

SeABank giảm lãi suất tối đa 1%/năm, hỗ trợ khách hàng cá nhân tiếp cận vốn vay ưu đãi

Vietravel giảm tới 30% - "Tung" khuyến mại Hè ngay tại Hội chợ Du lịch quốc tế VITM

Vietravel giảm tới 30% – “Tung” khuyến mại Hè ngay tại Hội chợ Du lịch quốc tế VITM

Vinamilk cùng VTV lan tỏa thông điệp về cuộc sống vui khỏe

Vinamilk cùng VTV lan tỏa thông điệp về cuộc sống vui khỏe

Đinh Đức Đoàn - Giám đốc truyền thông với trái tim nhân hậu

Đinh Đức Đoàn – Giám đốc truyền thông với trái tim nhân hậu

Giá điện ổn định giúp xe điện trở thành lựa chọn tối ưu hơn so với taxi chạy xăng

Bạn đang xem bài viết: Vụ cho vay “bừa bãi” tại chi nhánh Nam Hà Nội: Agribank mời Bộ Công an vào cuộc. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts