“Vua thép” hái quả ngọt từ lĩnh vực nông nghiệp

Cổ phiếu HPG: Vì sao Hòa Phát phải đóng cửa một nửa số lò cao luyện thép? Cổ phiếu HPG: Vì sao Hòa Phát phải đóng cửa một nửa số lò cao luyện thép? “Vua thép” hái quả ngọt từ lĩnh vực nông nghiệp Tập đoàn Hòa Phát được biết đến là một trong những…

Cổ phiếu HPG: Vì sao Hòa Phát phải đóng cửa một nửa số lò cao luyện thép?
Cổ phiếu HPG: Vì sao Hòa Phát phải đóng cửa một nửa số lò cao luyện thép?

“Vua thép” hái quả ngọt từ lĩnh vực nông nghiệp


Tập đoàn Hòa Phát được biết đến là một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành thép và ông chủ của Tập đoàn này là tỷ phú Trần Đình Long được mệnh danh là “vua thép”, nhưng những năm gần đây Hòa Phát đang “lấn sân” sang một lĩnh vực hoàn toàn mới là nông nghiệp.

Tuy là “tay ngang” nhưng Hòa Phát đã tận dụng được những lợi thế sẵn có, áp dụng kinh nghiệm sản xuất công nghiệp theo chuỗi và hệ thống quản trị vào sản xuất nông nghiệp để gặt hái thành công.
Thực tế, tháng 3/2015, Hòa Phát công bố đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhắm đến sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản phẩm chất đạm.
Nghĩ lớn và làm lớn, mục tiêu của “vua thép” khi đó là chiếm 10% thị phần ngành thức ăn chăn nuôi có quy mô ước tính khoảng 6 tỷ USD trong thời gian 10 năm. Tập đoàn cũng có kế hoạch tập trung chăn nuôi lợn và bò thịt theo mô hình khép kín.
Năm 2016, doanh thu từ mảng nông nghiệp của Hòa Phát chưa đến 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận chỉ gần 30 tỷ đồng. Nhưng đến năm 2019, mảng nông nghiệp của Hòa Phát đạt gần 8.000 tỷ đồng doanh thu và 558 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng hơn 20 lần sau 4 năm.
Mảng nông nghiệp của Tập đoàn ngày càng mang lại hiệu quả. Sau 9 tháng năm 2020, dù doanh thu mảng nông nghiệp cũng chỉ ở mức gần 8.000 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận từ mảng này của Hòa Phát lên tới 1.296 tỷ đồng, cao gấp hơn hai lần so với kết quả cả năm 2019.
Nếu so sánh mức doanh thu và lợi nhuận mảng nông nghiệp của Hòa Phát với các doanh nghiệp cùng ngành có thể nhận thấy, Hòa Phát đang trở thành một trong những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.
Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp có “tên tuổi”, chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp đang có kết quả kinh doanh đứng sau Hòa Phát.
Kết quả trên cho thấy, tuy là “tay ngang” nhưng Hòa Phát đang hái “quả ngọt” từ lĩnh vực nông nghiệp. Lý giải về những thành công đã đạt được, Hòa Phát cho rằng, chính những kinh nghiệm sản xuất công nghiệp theo chuỗi và hệ thống quản trị của Tập đoàn được áp dụng vào lĩnh vực nông nghiệp đã đem đến kết quả cao.

Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát là pháp nhân chi phối và quản lý tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp của Tập đoàn Hòa Phát.
Hiện tại, lĩnh vực nông nghiệp có tỷ trọng đóng góp lớn thứ 2 về doanh thu và lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn, chỉ sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh thép.
Hòa Phát hiện có hệ thống trang trại lớn cung cấp lợn giống bố mẹ, lợn giống thương phẩm, lợn thịt chất lượng cao tại các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang, Bình Phước.

Công ty cổ phần chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) ước tính lợi nhuận mảng nông nghiệp quý IV/2020 của Hòa Phát đạt khoảng 400 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận cả năm 2020 của Hòa Phát trong mảng nông nghiệp có thể lên tới gần 1.700 tỷ đồng.
Đồng quan điểm trên, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC cũng cho rằng, mức lợi nhuận gần 1.700 tỷ đồng có thể đạt được của Hòa Phát là cao hơn nhiều so với những doanh nghiệp cùng ngành.

Khởi đầu từ một công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992, Hòa Phát lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực khác như nội thất, ống thép, thép xây dựng, điện lạnh, bất động sản và nông nghiệp. Ngày 15/11/2007, Hòa Phát chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã chứng khoán là HPG./.

Bạn đang xem bài viết: “Vua thép” hái quả ngọt từ lĩnh vực nông nghiệp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts