Xoài ra hoa đồng loạt nhưng tỷ lệ đậu quả thấp

Cách làm cho cây xoài có nhiều trái – @SaigonPlace Cách làm cho cây xoài có nhiều trái – @SaigonPlace Xoài ra hoa đồng loạt nhưng tỷ lệ đậu quả thấp Thứ tư, 22/02/2017 17:51 (GMT+7) Xoài Đồng Tháp đang bước vào chính vụ. Mặc dù, xoài ra hoa đồng loạt nhưng do thời tiết…

Cách làm cho cây xoài có nhiều trái – @SaigonPlace
Cách làm cho cây xoài có nhiều trái – @SaigonPlace

Xoài ra hoa đồng loạt nhưng tỷ lệ đậu quả thấp

Thứ tư, 22/02/2017 17:51 (GMT+7)

Xoài Đồng Tháp đang bước vào chính vụ. Mặc dù, xoài ra hoa đồng loạt nhưng do thời tiết thất thường nên hầu hết các vườn đều có tỷ lệ kết hạt, đậu trái non rất thấp, trung bình chỉ đạt từ 25 – 35%.

Ảnh minh họa, Nguồn: Báo Nông Nghiệp

Anh Phan Ngọc Văn, xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh trồng 1 ha xoài, chủ yếu là xoài Cát Chu. Thông thường, nhà vườn ít tốn chi phí để xử lý cho trái vào mùa xoài chính vụ (xoài ra hoa khoảng tháng Giêng và thu hoạch trái vào tháng 4 – 5 âm lịch). Riêng năm nay, chi phí đầu tư tăng thêm từ 25 – 30% nhưng chưa chắc sản lượng như mọi năm trước. Anh Văn cho biết, gia đình anh đã đầu tư trên 13 triệu đồng để xử lý xoài cho trái, tuy nhiên phần lớn rơi vào tình trạng cháy hoa.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, năm nay, do thời tiết thất thường, rải rác có những cơn mưa trái mùa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng nóng, một số loài nấm bệnh phát triển … nên làm tỷ lệ đậu trái non trên xoài rất thấp . Mặt khác, do thói quen canh tác liên tục của nhiều nhà vườn, sản xuất 2 vụ/năm, tức là nông dân làm trái vụ xong rồi làm chính vụ và lạm dụng hóa chất để kích xoài ra hoa liên tục nên dễ khiến cây “mất sức”, không đủ điều kiện sinh trưởng.
Đồng Tháp là một trong những địa phương có diện tích trồng xoài lớn tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long với hơn 8.600 ha, tập trung ở thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh,… Các giống xoài được trồng nhiều gồm: cát chu , Hòa Lộc, Đài Loan, Thái… /.

Chương Đài/TTXVN

Bạn đang xem bài viết: Xoài ra hoa đồng loạt nhưng tỷ lệ đậu quả thấp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts