Xử lý nước ao nuôi cá bằng chế phẩm sinh học

Xử lý nước ao nuôi cá bằng chế phẩm sinh học Ô nhiễm nước ao nuôi đang là vấn đề nan giải với các hộ gia đình và chủ trang trại nuôi cá hiện nay. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cá. Không chỉ gây thiệt hại kinh tế nặng…

Xử lý nước ao nuôi cá bằng chế phẩm sinh học

Ô nhiễm nước ao nuôi đang là vấn đề nan giải với các hộ gia đình và chủ trang trại nuôi cá hiện nay. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cá. Không chỉ gây thiệt hại kinh tế nặng nề mà còn tác động tiêu cực đến sức khoẻ người dùng. Xử lý nước ao nuôi bằng chế phẩm sinh học là một trong những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Tại sao phải xử lý nước ao nuôi cá bằng chế phẩm sinh học

Môi trường nước là môi trường sống của cá, quyết định đến sự sống còn và thành công của vụ nuôi. Do đó xử lý nước đặc biệt quan trọng với người chăn nuôi thủy sản. Xử lý nước ao nuôi cá nhằm loại bỏ các mầm bệnh trong ao, khử trùng nguồn nước cho vật nuôi. Tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp cá hấp thụ nhanh chóng trong thời gian đầu, giảm bớt chi phí thức ăn và tăng lợi nhuận. Men vi sinh Biolin xử lý nước ao nuôi ô nhiễm, an toàn với môi trường, bảo đảm nguồn nước sạch cho các mùa vụ tiếp theo.

Các trường hợp nước ao bị ô nhiễm

Có rất nhiều lý do khiến nguồn nước có thể bị ô nhiễm, cần nắm rõ nguyên nhân và thực trạng của nguồn nước để có biện pháp xử lý triệt để.

Thức ăn công nghiệp

Thức ăn nuôi trồng thủy sản hiện nay đa phần là thức ăn công nghiệp với lượng đạm và photpho nhiều. Khi thức ăn không được tiêu thụ hết, kết hợp với các chất thải hữu cơ tăng cao và lơ lửng trong nước. Dẫn đến nước ao đục, chuyển màu, có mùi tanh hôi và ảnh hưởng đến cá nuôi trong ao.

Thời tiết thất thường

Sau mưa lũ, nước mưa chứa nhiều acid yếu kéo theo đất có thể bị nhiễm phèn chảy xuống ao. Điều này làm tăng pH trong nước và ion sắt tăng cao. Gây trở ngại cho việc hô hấp, hấp thụ dinh dưỡng của cá kém đi, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thời tiết thất thường, cá lại là động vật biến nhiệt nên dễ bị giảm sức đề kháng. Dễ bị chết hoặc bệnh khi bị vi khuẩn, virus tấn công. Nếu không được xử lý nước ao nhiễm bệnh kịp thời có thể bùng phát thành dịch diện rộng.

Xử lý nước bằng chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học chứa hàm lượng lớn vi sinh có tác dụng chính là ổn định môi trường, phân huỷ chất thải hữu cơ và phân giải độc tốc có trong nguồn nước. Ngoài ra, vi sinh vật còn góp phần ức chế và ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, là mầm bệnh nguy hiểm trong ao. Ưu điểm lớn nhất củ giải pháp này chính là không chứa chất độc hại, có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài.
Siêu men vi sinh Biolin có khả năng kiểm soát khí độc, kiểm soát tảo, xử lý chất thải đáy ao nuôi, xử lý thức ăn thừa, phân thải, gia tăng oxy trong nước, giảm mùi hôi từ nước ao nuôi, diệt trừ các vi khuẩn gây bệnh (Vibrio) trong nước.. giúp giảm đáng kể tỷ lệ cá bị chết, môi trường nuôi sạch.

Hướng dẫn liều lượng

Với men vi sinh Biolin dạng gói bột

Hoà 1 gói siêu men vi sinh Biolin với 40 lít nước sạch + 2 lít mật rỉ đường, sục khí mạnh trong 3-6 tiếng để kích hoạt và sinh khối vi khuẩn. Sau đó, tạt đều dung dịch men lên khắp mặt ao hoặc xả vào nhiều chỗ trong ao. Dùng máy sục nước để men phân tán đều trong ao.

Men vi sinh đậm đặc

Hoà 1 lọ siêu men vi sinh Biolin với 200 lít nước sạch + 10 lít mật rỉ đường, sục khí mạnh trong 3-6 tiếng để kích hoạt và sinh khối vi khuẩn. Sau đó, tạt đều dung dịch men lên khắp mặt ao hoặc xả vào nhiều chỗ trong ao. Dùng máy sục nước để men phân tán đều trong ao.

Đầu vụ, đánh men 5-7 ngày/lần, giữa và cuối vụ 3-4 ngày/lần. Đánh men vi sinh vào khoảng 8-10 giờ sáng, lúc nắng ấm, trời trong, hàm lượng oxy cao. Khi đánh men, dùng quạt sục khí liên tục để tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Giữ độ kiềm 80-150mg CaCO3/lit cho pH ổn định.
Trước khi thả cá giống vào ao nuôi cần đảm bảo tiêu chuẩn nước ao nuôi. Nuôi cá sử dụng Siêu men vi sinh Biolin đảm bảo, phòng chống được các bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn, trùng ký sinh. Cá khoẻ mạnh, giảm đáng kể tỷ lệ cá chết, tăng trưởng nhanh, chất lượng cao. Chất lượng nước ao cải thiện rõ rệt.

Bạn đang xem bài viết: Xử lý nước ao nuôi cá bằng chế phẩm sinh học. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts