Xuất cấp khẩn cấp gần 39 tấn hạt giống cây trồng để khôi phục sản xuất

Mua hạt giống ở đâu? Mua hạt giống ở đâu? Xuất cấp khẩn cấp gần 39 tấn hạt giống cây trồng để khôi phục sản xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đến nay Bộ đã xuất cấp gần 39 tấn hạt giống cây trồng gồm giống ngô, rau các loại…

Mua hạt giống ở đâu?
Mua hạt giống ở đâu?

Xuất cấp khẩn cấp gần 39 tấn hạt giống cây trồng để khôi phục sản xuất

Xuat cap khan cap gan 39 tan hat giong cay trong de khoi phuc san xuat hinh anh 1

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đến nay Bộ đã xuất cấp gần 39 tấn hạt giống cây trồng gồm giống ngô, rau các loại từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ cho một số tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên-Huế được xuất cấp 5 tấn ngô giống và 650 kg hạt giống rau; tỉnh Quảng Bình 5 tấn ngô giống và 4,2 tấn hạt giống rau các loại; Hà Tĩnh 8 tấn giống ngô và 5,94 tấn hạt giống rau các loại; Quảng Trị 5 tấn ngô và 5 tấn hạt giống rau.

Thực hiện quy định, Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam và Công ty giống rau quả Trung ương – Chi nhánh Tổng công ty rau quả, nông sản sẽ xuất cấp (không thu tiền) các giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh để khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng các địa phương cần khẩn trương phân bổ các giống cây trồng đã được hỗ trợ để người dân tranh thủ gieo trồng trên những diện tích có thể gieo trồng được, để có nguồn rau xanh cung cấp cho người dân địa phương.

[Thủ tướng quyết định xuất cấp hạt giống cây trồng hỗ trợ 2 địa phương]

Đối với sản xuất lúa, các địa phương tập trung rà soát đánh giá hiện trạng sản xuất lúa bị ảnh hưởng, có biện pháp khắc phục, cải tạo đồng ruộng, khôi phục hệ thống thủy lợi để kịp thời đưa giống vào gieo trồng vụ Đông Xuân tới.

Ông Nguyễn Như Cường cho biết lượng giống cây trồng cấp xuất trên là hỗ trợ khẩn cấp từ Bộ. Các địa phương cần tiếp tục rà soát toàn bộ diện tích gieo trồng rau màu, diện tích lúa và cân đối nguồn địa phương đã có, nhu cầu cần hỗ trợ để Bộ đề xuất Chính phủ hỗ trợ giống phục vụ gieo trồng, không để diện tích không được gieo trồng do thiếu giống.

Đối với cây lâu năm, các địa phương khẩn trương hướng dẫn nông dân các giải pháp kỹ thuật khắc phục các vườn cây bị ngập úng. Cục Trồng trọt phối hợp cùng Viện Nghiên cứu rau quả, Viên Khoa học nông nghiệp Bắc Trung Bộ đã xây dựng tài liệu hướng dẫn tạm thời các biện pháp kỹ thuật khắc phục vườn cây bị ngập úng.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, trước mắt, các địa phương cần chú trọng khôi phục chăn nuôi gia cầm vì từ nay đến Tết Nguyên Đán sẽ có sản phẩm, nhờ đó sẽ giúp bà con có thêm thu nhập và tạo sinh kế.

Tuy nhiên, để đẩy mạnh việc chăn nuôi sau lũ lụt, các địa phương phải thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các đơn vị liên quan xây dựng mô hình nuôi gia cầm sau mưa lũ để phổ biến, nhân rộng tại các địa phương; đồng thời chỉ đạo các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trồng vùng nuôi, đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi, tránh thiệt hại.

Trong 2 ngày (10-11/11/2020), Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn cùng các cơ quan chuyên môn của Bộ đến hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình kiểm tra, chỉ đạo và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nông nghiệp.

Tính đến ngày 10/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã huy động nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân cho người dân 5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua, gồm: giống cây trồng vật nuôi, thủy sản, thuốc, thức ăn chăn nuôi.

Ước tính giá trị hỗ trợ gần 150 tỷ đồng; trong đó, về chăn nuôi là gần 1,1 triệu con gà giống; 17.000 con vịt giống, 2.000 con ngan giống; 300 tấn thức ăn, 300 triệu tiền thuốc thú y, 85.000 lít và 120 tấn hóa chất khử trùng, 2,312 triệu liều vắc xin và 23 lớp tập huấn; thủy sản là 26 triệu con giống tôm và 70 tấn thức ăn; giống cây trồng: 13 tấn hạt giống; 20 tấn gạo và 200 triệu đồng.

Theo thống kê, để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vắcxin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng./.

Bạn đang xem bài viết: Xuất cấp khẩn cấp gần 39 tấn hạt giống cây trồng để khôi phục sản xuất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts