XƯƠNG RỒNG ĐẸP ĐA DẠNG CHỦNG LOẠI

Hướng dẫn thụ phấn hoa xương rồng – đậu trái 100% Hướng dẫn thụ phấn hoa xương rồng – đậu trái 100% Đặc điểm cây xương rồng Tuy chỉ với một tên gọi nhưng xương rồng được chia thành nhiều chi và loài khác nhau, mỗi loài lại có hình dáng khác nhau. Ước tính…

Hướng dẫn thụ phấn hoa xương rồng – đậu trái 100%
Hướng dẫn thụ phấn hoa xương rồng – đậu trái 100%

Đặc điểm cây xương rồng

Tuy chỉ với một tên gọi nhưng xương rồng được chia thành nhiều chi và loài khác nhau, mỗi loài lại có hình dáng khác nhau. Ước tính có khoảng 1500 đến 1800 loài xương rồng trên thế giới và ở Việt Nam có trên 100 loài.

Những cây xương rồng cổ thường có dạng hình cầu hoặc hình trụ dài thường mọc thành những bụi lớn

Xương rồng vốn dĩ là loại cây mọc trên đất cát khô cằn, vì vậy khiến lá cây tiêu biến trở thành gai nhọn chi chít bao quanh cây. Thân cây mọng chứa nhiều nước để thích nghi với môi trường.

Xương rồng ít ra hoa. Cây xương rồng cảnh phải được chăm sóc tốt thì mới nở hoa.

Lá cây xương rồng tiêu biến trở thành gai nhọn bao quanh cây, thân cây mọng nước

Cách trồng cây xương rồng đúng chuẩn chuyên gia

Cách trồng cây xương rồng từ hạt giống

 • Lựa chọn hạt giống: để cây thích nghi điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn, bạn cần lựa chọn những loại hạt giống tốt nhất.
 • Đất trồng: đất phải ẩm, không nên để nước quá nhiều, điều này sẽ làm cho hạt không nảy mầm mà bị thối.
 • Gieo hạt: dùng tay để rải hạt cho thật đều lên mặt luống. Sau đó bạn có thể dùng đất để lấp phần đất mỏng lên. Chú ý không nên phủ lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt khó và lâu nảy mầm. Sau khi gieo xong thì bạn có thể phủ màng bọc thực phẩm để che kín lên phần trên. Nếu gieo trong chậu thì hãy mang ra nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.
 • Thời kỳ nảy mầm: hạt giống xương rồng nảy mầm rất chậm, gần 1 tháng hạt mới lên mầm. Vì vậy đối với cách trồng cây xương rồng này bạn cần kiên nhẫn. Sau khoảng thời gian đó, nếu bạn thấy có gai tủa ra từ hạt mầm thì đã đến lúc bạn bỏ màng bọc thực phẩm ra. Lúc này đất trồng của cây khá khô, bạn nên tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho cây phát triển.
 • Đặt cây vào chậu: Lúc cây đã phát triển, bạn nên tách từng cây nhỏ ra chậu. Đất trồng phải đảm bảo độ tơi xốp và thoáng khí. Nếu đất trồng quá mịn và đi kèm đó là khả năng thoát nước kém thì chậu xương rồng của bạn sẽ rất dễ bị úng.

Sau khi thay xong, bạn nên để ở nơi thoáng mát, nên đặt cây ở nơi có ánh sáng. Mỗi ngày bạn mang cây ra phơi nắng sớm khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ là được. Cho đến khi cây được khoảng 3 tuần thì rễ cây đã ra nhiều và bám chắc.

Cách trồng cây xương rồng từ cây có sẵn

Cách này thích hợp cho các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng xương rồng. Các bạn chỉ cần dùng dao sắc bén để tránh xước dập khi tiến hành cắt và đảm bảo dao đã được sát trùng sạch sẽ. Sau đó bạn cắt phần nhánh cần nhân ra. Nhánh xương rồng mới được tách ra không nên đem trồng xuống đất ngay mà nên đặt vào một nơi mát mẻ, khô ráo trong nhà hoặc ngoài mái hiên độ mươi ngày cho vết cắt thành sẹo, sau đó mới đem trồng vào chậu. Sau một thời gian ngắn, rễ xương rồng sẽ mọc ra từ cái sẹo này, và nhánh cắt sẽ trở thành một cây xương rồng mới, là phiên bản hoàn hảo của cây mẹ.

Cách trồng cây xương rồng với kỹ thuật tháp ghép

Cách trồng cây xương rồng này đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và có sự khéo léo.

Đầu tiên, bạn dùng dao bén vạt xéo gốc ghép, hoặc vạt hình nêm (như chữ V), cũng có thể cắt bằng mặt, sau đó lấy cành ghép từ cây giống khác cũng vạt theo cách tương ứng đã làm ở gốc ghép, rồi ráp chúng lại cho liền mí với nhau.

Sau đó, dùng sợi chỉ nhỏ ràng chặt chúng cho dính vào nhau.

Khi ràng chỉ, ta lợi dụng các mấu gai làm điểm tựa để giữ chặt các mối chỉ khỏi bị tuột ra. Việc ràng chỉ giúp mối tháp mau liền mí và giúp vết ghép không bị chênh.

Việc tháp cành này nên thực hiện ngay khi vết cắt ở gốc ghép và cành ghép còn ướt nhựa mới tốt.

Bạn sẽ dễ dàng sở hữu một cây xương rồng nếu biết được những cách trồng của nó

Cách chăm sóc cây xương rồng

Tưới nước

Nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy. Mỗi khi tưới nước, bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Lưu ý:

 • Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm.
 • Vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày vì như vậy có thể bị mưa làm úng nước dẫn đến thối và chết cây.

Ánh sáng

Cây xương rồng ưa ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên buổi sớm.

Cây xương rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc, khoảng 2-3 ngày bạn nên đưa ra nắng một lần. Chú ý những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồng hồ có thể bị hiện tượng cháy da cây, thân bị nám vàng nâu hoặc đen.

Nhiệt độ thích hợp

Cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C.

Phân bón

Mặc dù cây xương rồng có nguồn gốc từ những vùng hoang mạc khô cằn. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt nhất, bạn nên cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho nó.

Từng giai đoạn có liều lượng bón phân khác nhau. Ở giai đoạn cây con, bạn nên bón phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-20; Giai đoạn tăng trưởng: NPK 18-19-30 ( được sử dụng thường xuyên nhất), 20-30-20 và giai đoạn ra hoa là NPK 6-30-30. Còn nếu muốn kích thích ra hoa bạn nên bón NPK 10-60-10 ( phân đặc hiệu kích thích ra hoa).

Lưu ý: Sử dụng phân bón NPK 10-60-10 khi cây đang mạnh, và sau khi cây xương rồng ra nụ hoa thì lại chuyển về chế độ nuôi trồng ra hoa bình thường để không làm suy kiệt cây.

Liều lượng phân pha để tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưỡng cho cây. Các loại phân vi lượng như cũng rất cần thiết như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg… nhưng cần ít, 1-2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

Để cây xương rồng ra hoa và phát triển bạn cần chăm sóc tốt cho nó

Tác dụng và ý nghĩa của cây xương rồng

Tác dụng của cây xương rồng

 • Làm giảm tác hại của tia bức xạ phát ra từ thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính, radio,…
 • Một số loại xương rồng được chế biến thành món ăn ( chủ yếu xương rồng nopal hay còn gọi xương rồng tai thỏ) như gỏi, salad,…
 • Một số loại xương rồng được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh. Công dụng của cây xương rồng trong dân gian là sát trùng, tiêu thũng, thông tiện. Lá của nó giúp thanh nhiệt, giải độc. Còn tác dụng của nhựa cây xương rồng là chống ngứa hay chữa đau bụng. Quả của cây còn có thể làm thuốc trị bệnh ho gà.

Lưu ý:

 • Tuy có tác dụng chữa bệnh nhưng thân xương rồng vẫn có chất độc nếu không biết cách sử dụng.
 • Và không phải loại nào cũng có thể làm thuốc, hay chế biến thành món ăn nên bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi có ý định thực hiện

Cây xương rồng có rất nhiều tác dụng đối với đời sống con người

Ý nghĩa của cây xương rồng

Biết cách trồng cây xương rồng, cũng nên biết một chút về ý nghĩa của cây, để khi vun trồng càng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ nhỉ?

Xương rồng vẫn sống tốt dù ở trong điều kiện khắc nghiệt. Sức sống mãnh liệt của cây tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt lên nghịch cảnh, khẳng định bản thân.

Bên ngoài gai góc bên trong mọng nước, xương rồng còn đại diện cho những người ngoài mạnh trong yếu. Dù bên ngoài có cứng cỏi, “ lỳ đòn” bao nhiêu thì từ sâu bên trong vẫn là những tâm hồn mong manh, giàu tình cảm.

Ngoài ra, những cặp đôi yêu nhau thường chọn xương rồng làm quà tặng cho nhau để thể hiện một tình yêu bền bỉ, chung thủy, nguyện lòng sắt son trọn đời.

Cây xương rồng biểu trưng cho sức sống mãnh liệt, luôn vượt lên nghịch cảnh

Còn gì hoàn hảo hơn khi nắm trong tay không những cách trồng cây, cách chăm sóc mà còn là những tác dụng, ý nghĩa của nó nữa?

Bây giờ bạn có thể yên tâm tự mình trồng một chậu xương rồng rồi nhé. Bí quyết về cách trồng cây xương rồng đã có rồi, chỉ cần bắt tay vào thực hiện nữa thôi. Chúc bạn thành công.

TÀI LIỆU THAM KHẢO LẤY TỪ NHIỀU NGUỒN.

Bạn đang xem bài viết: XƯƠNG RỒNG ĐẸP ĐA DẠNG CHỦNG LOẠI. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts