Ý nghĩa, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Hướng dương 90 ngày trồng được 12 hôm cách khắc phục vàng lá Hướng dương 90 ngày trồng được 12 hôm cách khắc phục vàng lá Hoa hướng dương là loài hoa được ưa chuộng nhiều nhất trong dịp lễ tết bởi loại hoa này biểu hiện sự kiêu kỳ, sức mạnh, lòng trung thực,…

Hướng dương 90 ngày trồng được 12 hôm cách khắc phục vàng lá
Hướng dương 90 ngày trồng được 12 hôm cách khắc phục vàng lá

Hoa hướng dương là loài hoa được ưa chuộng nhiều nhất trong dịp lễ tết bởi loại hoa này biểu hiện sự kiêu kỳ, sức mạnh, lòng trung thực, trung thành. Và đặc biệt hướng dương là biểu tượng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Hoa hướng dương (Pelargonium hortorum Balley) thuộc cây thân cỏ sống nhiều năm. Mùa hoa dài, có thể ra hoa mùa hè, tháng 10 đến tháng 4 – 5 năm sau cũng có thể ra hoa. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương cho hoa rực rỡ nhé!

1/ Đặc điểm của hoa hướng dương

Hướng dương thuộc họ hoa cúc, tên khoa học là Helianthus Annuus, tiếng anh gọi là Sunflower. Còn được gọi là hướng dương quỳ tử, thiên quỳ tử,…

– Thân cây: Thân thảo, chiều cao trung bình từ 0,5-4,5m, mọc thẳng, cứng và có lông hút xung quanh.

– Lá cây: Cuống lá dài, lá thường mọc so le, to bản, hình tim, nhọn ở đỉnh và mép có dạng răng cưa. Hai mặt của lá đều có lông màu trắng bao phủ.

– Hoa: Khi nở có kích thước lớn, đường kính từ 7-20cm. Chính giữa là nhụy và những bông hoa con xếp san sát nhau theo dạng xoắn ốc. Bên ngoài là những cánh hoa hình lưỡi xếp đều nhau tạo thành hình vòng tròn.

– Hạt: Khi hoa tàn hạt sẽ lộ ra. Tuy nhiên hạt này thực sự là “quả bế”, hạt lấy để sử dụng nằm trong lớp vỏ của “quả” này.

Trồng hướng dương trên đồng

2/ Các loại hoa hướng dương

Phân loại hướng dương theo kích thước

– Hoa hướng dương khổng lồ: Hoa có bông to, màu vàng rực rỡ, bắt mắt và cung cấp lượng hạt cực kỳ lớn.

– Hướng dương voi ma mút Nga: Dễ chăm và phát triển vượt trội. Vì thế thường được dùng trong các triển lãm hoa hay hội chợ.

– Hướng dương Sungold khổng lồ: Thường dùng để trang trí.

– Hướng dương lùn: Thân mềm, hoa đơn và cánh nhỏ. Sau khoảng 50-60 ngày sau khi trồng sẽ cho hoa. Đây là loại hoa khá phổ biến hiện nay.

– Hoa hướng dương Becka nhỏ: Kích thước nhỏ, thân cây mềm, rất thích hợp để trang trí. Thời gian ra hoa khá nhanh chỉ từ 45-50 ngày trồng.

– Hướng dương gấu bông: Cánh nhỏ xếp san sát vào nhau, không có nhụy đen mà thay vào đó là toàn bộ cánh hoa màu vàng tươi. Thời gian ra hoa sau 50 ngày kể từ khi trồng.

– Hướng dương Sunny Smile: Đây là một giống hoa hướng dương lùn, có cánh hoa vàng tươi, nhuỵ màu nâu thẫm. Hoa thường sẽ ra lứa đầu tiên sau khi trồng từ 30-35 ngày.

Phân loại hướng dương theo màu sắc

– Hoa hướng dương vàng: Đây là loài hướng dương phổ biến nhất. Cánh hoa màu vàng tươi, nhụy màu xanh hoặc đen, khi nở cánh hoa xếp liền kề tạo thành nhiều lớp san sát nhau.

– Hoa hướng dương Trắng Ý: Loài hoa này có cánh màu trắng, nhụy màu đen. Hoa thường nở hoa sau 60-65 ngày gieo.

– Hoa hướng dương đỏ: Hoa có cánh màu đỏ thẫm, nhụy màu đỏ đen, thích hợp để trang trí. Thời gian ra hoa sau 70-80 ngày trồng.

– Hướng dương cam đỏ: Đây là giống hoa thân cúc, kích thước hoa lớn. Hoa có cánh màu cam, pha chút đỏ, nhuỵ hoa màu sẫm, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết se lạnh. Thân cây mềm, bao phủ một lớp lông mỏng.

– Hoa hướng dương màu rượu vang: Loài hoa này cũng có kích thước khá lớn. Khi nở, hoa có màu đỏ như màu rượu vang rực rỡ và bắt mắt. Hoa thường nảy mầm sau khoảng 3-5 ngày trồng, thu hoạch sau 60-70 ngày.

3/ Kỹ thuật trồng hoa hướng dương

3.1 Chuẩn bị

– Thời gian trồng: Hoa hướng dương có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm đầu mùa xuân là lúc thuận lợi nhất để cây phát triển. Như vậy, thời gian gieo hạt nên vào trung tuần tháng 10 âm lịch, để ra hoa vừa đẹp vào dịp Tết âm lịch. Lưu ý: tránh trồng khi thời tiết lạnh giá.

– Hoa hướng dương trồng bao lâu nở hoa? Thông thường, thời gian hoa hướng nở sau khi gieo hạt khoảng 50-75 ngày, tùy vào từng giống. Hiện nay ở Việt Nam, hoa hướng dương thường được trồng 2 vụ mỗi năm. Vụ chính vào mùa hè, khoảng tháng 4 đến tháng 5. Vụ tiếp theo là từ tháng 11 đến tháng 12.

Cách trồng hướng dương bằng hạt

– Chọn giống hoa: Chọn một giống hoa hướng dương tùy thuộc vào việc bạn muốn trồng những cây hướng dương lớn, khoảng 3m, loại trung bình từ 1,8m đến 3m hay các luống hướng dương loại nhỏ. Chuẩn bị nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh (khoảng 40-45 độ C). Ngâm hạt giống khoảng 8 tiếng nhằm giúp hạt dễ tách vỏ và nhanh nảy mầm hơn.

– Điều kiện thời tiết: Hãy quan sát điều kiện thời tiết để chắc chắn rằng mùa sương giá đã qua. Lúc đó bạn có thể yên tâm gieo những hạt hướng dương.

– Đất trồng: Cách trộn đất trồng hướng dương phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, không có nấm bệnh và khả năng thoát nước tốt. Loài hoa này phát triển mạnh trong đất hơi chua đến hơi kiềm có pH 4,5 đến 8,7. Có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

+ Cách 1: Tự phối trộn đất trồng theo tỷ lệ 5 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa (trấu hun)

Đất sạch trồng hoa Sfarm

+ Cách 2: Sử dụng các loại đất sạch đang có trên thị trường. Trong đó, đất sạch hữu cơ SFARM được ưa chuộng nhất. Vì:

  • Phối trộn đầy đủ các thành phần hữu cơ
  • Dinh dưỡng trọn vẹn trong 60 ngày đầu tiên sau trồng
  • Tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt
  • Sạch mầm bệnh và kháng bệnh cho cây

3.2 Xuống giống

Gieo hạt trong những lỗ sâu khoảng 2,5cm, cách nhau khoảng 12 – 18 cm. khoảng cách giữa các luống là khoảng 90cm cho những cây hướng dương lớn, 60cm cho những cây cỡ trung bình và 30 cm cho những cây cỡ nhỏ. Trồng một loạt hoa hướng dương hay trồng xem kẽ giữa những giàn nho sẽ tạo nên cảnh quan đầy màu sắc cho khu vườn của bạn.

Dùng bình tưới nước cho bầu đất mỗi ngày 1 lần vào lúc sáng sớm. Lưu ý, tưới lượng nước vừa phải để hạt không bị úng. Sau 7 đến 10 ngày, hạt hướng dương sẽ nảy mầm.

Chậu hướng dương mới ươm

4/ Bí quyết chăm sóc hoa hướng dương

– Cắm cọc: Khi cây bắt đầu lớn, hãy cắm cọc để giữ cho cây thẳng đứng, cứng thân trước những thời điểm mưa gió.

– Sâu bệnh: Bắt các loại sâu bệnh như sâu bướm và mọt trong suốt quá trình phát triển của cây, đồng thời ngắt những lá úa. Hoa hướng dương có cách trồng và cần ít thời gian chăm sóc nên đây là loại cây thường được dùng để giúp trẻ làm quen với công việc làm vườn. Đôi khi bị nhiễm nấm và mắc các bệnh như bệnh nấm hạch, bệnh đốm nâu, bệnh sùi gốc. Theo dõi thường xuyên để phát hiện bệnh sớm. Sử dụng GE tỏi ớt gừng, tinh dầu neem,… định kỳ 1-2 tuần/lần với liều lượng 5-7ml/1 lít nước sạch để phòng ngừa.

– Tỉa cành: Sau mùa hoa cần tỉa cành, xúc tiến phân nhánh. Cây hướng dương mọc nhanh hàng năm đề phải tỉa cành, mỗi năm 3 lần: mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Căn cứ vào sinh trưởng của cây cần để cây có 3 – 5 cành chính, các cành dài cũng phải được tỉa bớt. Cây hướng dương mọc được 1 năm chỉ cần cắt ngắn ít cành. Sau khi tỉa cành thường đòi hỏi một thời gian hồi phục, nên sau đó nửa tháng phải bón thúc phân, cho cây không. Ngưng ra chồi nở hoa. Để tránh cây mọc quá cao, cần phải hái ngọn, cho mọc nhánh bên và nhiều hoa.

5/ Thu hoạch hoa hướng dương sau trồng

Nên cắt hoa vào sáng sớm, bởi cắt vào giữa trưa có thể dẫn đến hoa bị héo. Xử lý và vận chuyển hoa một cách nhẹ nhàng.

Những bông hướng dương sẽ tươi được ít nhất một tuần trong nước ở nhiệt độ phòng.

6/ Cách nhân giống hướng dương

Thông thường dùng phương pháp giâm cành là cách nhân giống trồng hoa hướng dương. Nên giâm cành vào mùa xuân để có tỷ lệ sống cao hơn mùa thu.

Cách làm cụ thể như sau:

– Cắt đầu cành có chồi đỉnh 6 – 8cm, cắt bỏ lá gốc, cắt các đốt phía dưới,.

– Đợi vết cắt khô, cắm vào chậu cát hoặc sỏi, sâu 1/8 – 1/2 cành giâm, tưới đẫm nước

– Sau đó, cứ 2 ngày tưới 1 lần, để ở nhiệt độ 25-30ºC.

– Sau 20 ngày cây mọc rễ và cây con cao 2-3cm, tiến hành đưa vào chậu. Để chậu vào nơi râm cho đến khi cây mọc chồi mới chuyển vào chỗ định đặt có nhiều ánh sáng mặt trời.

7/ Ý nghĩa của hoa hướng dương tự trồng

Hoa hướng dương có nguồn gốc từ đất nước Mexico xinh đẹp và trong mỗi lĩnh vực sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau:

Ý nghĩa của hướng dương trong văn hóa các quốc gia

Vì khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới vì thế nên hoa hướng dương mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ở mỗi đất nước, một nền văn hóa loài hoa này lại tượng trưng cho những điều khác biệt.

Đơn cử như ở Trung Quốc, người ta quan niệm hoa hướng dương là biểu tượng cho sự trường thọ, trung quân và hiếu nghĩa vì loài hoa này luôn hướng về phía mặt trời. Hay ở một số quốc gia khác trong khu vực châu Á, loài hoa này lại là biểu trưng cho sự kiên định và niềm tin vào tương lai.

Ý nghĩa của hoa mặt trời trong phong thủy

Hướng dương tượng trưng cho sự chung thủy, trung quân, hiếu nghĩa vì hoa hướng dương luôn hướng về ánh mặt trời. Tuy hướng dương không mềm mại, quý phái như hoa hồng, cũng không phải sang trọng như hoa lan, hoa mặt trời mang một vẻ hoang dại hơn. Sự vận động của hoa mặt trời theo hành trình của mặt trời trong ngày từ Đông sang Tây nên trong văn hóa Trung Hoa, hướng dương là loài hoa biểu tượng của sự hướng thượng, hướng tới điều tốt đẹp hơn, đồng thời nó cũng được người Trung Quốc coi là biểu tượng của sự chung thủy, trọng nghĩa khí và trung thành.
Chính vì thế hoa hướng dương có ý nghĩa mang tới cho căn nhà một màu vàng ấm áp, nguồn năng lượng tốt đẹp, thắp sáng những nơi tối tăm, tạo cảm giác ấm áp và không khí hạnh phúc tràn đầy sức sống, góp phần đem lại những điều tốt đẹp cho các mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Ý nghĩa của hướng dương trong cuộc sống

Hướng dương mang ý nghĩa về sự may mắn và hạnh phúc. Ngoài ra còn mang ý nghĩa về sức khỏe và trường thọ, tôn kính và biết ơn, tinh thần lạc quan, mạnh mẽ hay sự chân thành trong tình bạn.

Ý nghĩa của hướng dương trong tình yêu

Hoa hướng dương biểu thị cho tình yêu thầm lặng, chân thành, chung thủy, ấm áp, tràn đầy niềm tin và hy vọng về tương lai. Nghĩa là dù có cách xa như thế nào thì hai người vẫn luôn hướng về nhau. Chính như là những bông hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

Ý nghĩa của hướng dương trong công việc

Hoa hướng dương thường được tặng trong các buổi lễ khai trương, các ngày lễ Tết, ngày tân gia với mong muốn đem lại sự may mắn, hạnh phúc, sự mạnh mẽ và tương lai tươi sáng.

Ý nghĩa của hướng dương trong ngày Tết

Hướng dương vào những ngày Tết có ý nghĩa đem lại niềm vui, sức khỏe, sự sung túc đến cho gia chủ. Vậy nên, có rất nhiều lẵng hướng dương được bày biện ở nhiều gia đình cũng bởi ý nghĩa trên. Nhiều người còn lấy loài hoa xinh đẹp này làm quà tặng họ hàng, người thân như gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến họ.

Ý nghĩa của hướng dương trong ngày cưới

Hoa mặt trời thường được trang trí trong các đám cưới và còn là hoa cầm tay của cô dâu. Trong những ngày trọng đại nhất của đời người như ngày cưới thì không phải loại hoa nào cũng được xuất hiện. Bởi vậy, hướng dương đích thực là có ý nghĩa rất tốt lành. Loài hoa này tượng trưng cho sự chung thủy, một tình yêu đẹp dù có phải cách xa. Chúng còn thể hiện những lời chúc tốt đẹp nhất đối với cô dâu chú rể, mong rằng họ sẽ hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

8/ Tác dụng chữa bệnh của hoa hướng dương

Giúp xương chắc khỏe

Công dụng đầu tiên chính là giúp cho xương chắc khỏe bởi nó cung cấp rất nhiều magie. Nó giúp cho bảo vệ xương phát triển tốt nhất và hoạt động linh động hơn. Đặc biệt là ở độ tuổi đã lão hóa, giảm lão hóa xương cực kỳ hiệu quả.

Bảo vệ da

Ăn hạt hướng dương có thể giúp làm đẹp da cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là khi da tiếp xúc nhiều với tia UV, với ánh nắng mặt trời. Tinh chất hướng dương sẽ bảo vệ khỏi những tác động gây hại. Từ đó có thể đảm bảo giữ gìn vẻ đẹp và sức khỏe làn da tốt nhất.

Có tác dụng chống viêm

Không những thế, ăn hạt hướng dương mỗi ngày còn có tác dụng giúp chống viêm cũng như ngăn ngừa sự tấn công của virus hay vi khuẩn gây bệnh vào ngày trời độc. Ngoài ra hạt hướng dương còn bổ sung lượng vitamin E giúp cho cơ thể được bảo vệ an toàn nhất!

Tăng sức khỏe tim mạch

Ăn hạt hướng dương cũng có lợi cho chức năng hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch. Chất beatine có trong hạt hướng dương giúp hạn chế sự sản xuất của homocysteine – một amino acid sulfuric chịu trách nhiệm phát triển các vấn đề như huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch, bệnh mạch vành…

Qua bài viết này, Đặng Gia Trang hy vọng bạn đã có thể tự tay trồng hoa hướng dương tạo ra một khu vườn nhỏ rực rỡ sắc màu. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp ngay bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền bội thu vụ Tết
  • Cách trồng cúc Tết đúng kỹ thuật, hoa nở rực rỡ
  • Kỹ thuật trồng rau nhút đạt năng suất cao cho nông dân

Bạn đang xem bài viết: Ý nghĩa, công dụng, cách trồng và chăm sóc. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts