Bắp ủ chua và những ưu điểm bạn có biết
Mẹo ủ thức ăn thô xanh như rơm, rạ, cỏ cho trâu, bò | VTC16 Mẹo ủ thức ăn thô xanh như rơm, rạ, cỏ cho trâu, bò | VTC16 Mục lục Vai trò của phương pháp ủ chua trong chăn nuôi Thức ăn thô xanh có vai trò quan trọng. Nó chiếm một phần…
Mục lục
Vai trò của phương pháp ủ chua trong chăn nuôi
Thức ăn thô xanh có vai trò quan trọng. Nó chiếm một phần lớn trong tỷ lệ thức ăn cung cấp đối với đàn gia súc như trâu, bò, dê, cừu, thỏ…Thường thì khẩu phần thức ăn này được cung cấp chính từ các gia đình chăn nuôi kiêm luôn trồng trọt để đảm bảo tiết kiệm chi phí nhất.Vậy nhưng điều này có vẻ không khả thi khi năng suất trồng thức ăn thô này ví dụ như cỏ, cây băp,…lại phụ thuộc vào yếu tô mùa vụ và môi trường.
Đặc biệt vào mùa đông, thời tiết lạnh, khô hanh, thực vật kém phát triển cho năng suất thấp khiến nguồn thức ăn của gia súc bị giảm. Không cung cấp đủ thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của đàn vật nuôi. Do vậy việc bảo quản và dự trữ thức ăn thô xanh, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp là điều rất cần thiết.
Ủ chua là một phương pháp sinh học sử dụng nguyên lí phân giải đường dễ tan có sẵn trong nguyên liệu thô xanh (bằng hệ vi sinh vật có sẵn hay được bổ sung thêm) thành acid hữu cơ trong điều kiện yếm khí. Hàm lương acid này tăng nhanh, chủ yếu là acid lactic có tác dụng giảm pH môi trường, ức chế vi khuẩn gây thối phát triển.
Nguyên liệu thường được sử dụng nhất của phương pháp này là bắp ủ chua.
Ưu điểm của việc sử dụng bắp ủ chua
Ưu điểm của bắp ủ chua là:
- Nguyên liệu thô xanh được giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng.
- Nhờ có hệ vi sinh vật phân giải đường mà làm đa dạng thêm các chất dinh dưỡng.
- Đàn gia súc dễ tiêu hóa.
- Không sản sinh ra các độc tố, không vị thối, nấm mốc trong quá trình bảo quản.
- Bảo quản, dự trữ được thức ăn cho những thời điểm thức ăn thô xanh bị hạn chế.
- Dễ thực hiện và áp dụng ở mọi mô hình chăn nuôi.
Xem thêm>>>
Bắp ủ chua thức ăn yêu thích của đàn gia súc
Bắp ủ chua có hương vị thơm ngon, kích thích tiêu hóa của gia súc. Trâu bò, dê, cừu,…sẽ giảm thời gian phân giải thức ăn ở trong dạ cỏ. Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Thành phần của bắp ủ chua cơ bản gồm:
- Thân cây ngô sau khi thu hoạch bắp xanh (bắp chín sữa) 93 – 94%.
- Bột sắn, cám gạo hoặc bột ngô 2 – 5%
- Rỉ mật 1 – 3%
- Muối ăn 0,5 – 1%
- Chế phẩm vi sinh vật (nếu có) 0,1 – 0,2%
Hiện nay trên thị trường có bán các sản phẩm bắp ủ chua được đóng gói cẩn thận, áp dụng phương pháp ủ chua sinh học. Đây là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho gia súc và tiện lợi cho người chăn nuôi. Hãy luôn cập nhật những cải tiến khoa học mới trong ngành chăn nuôi qua những bài viết của chúng tôi.
Liên hệ với chúng tôi: Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Dịch vụ Á Châu
Hotline: 0972 50 2979
Fanpage: https://www.facebook.com/chuyennghiepchannuoibo