Bật mí cách làm cột cho cây Trầu bà cực đơn giản

Cây trầu bà cột những điều cần biết khi chăm sóc Cây trầu bà cột những điều cần biết khi chăm sóc Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trồng cây giúp mang lại tác động tích cực đến tinh thần và sức khỏe. Làm vườn, trồng cây có thể giúp con người tăng tuổi…

Cây trầu bà cột những điều cần biết khi chăm sóc
Cây trầu bà cột những điều cần biết khi chăm sóc

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trồng cây giúp mang lại tác động tích cực đến tinh thần và sức khỏe. Làm vườn, trồng cây có thể giúp con người tăng tuổi thọ, cải thiện sức khỏe. Chính vì vậy mà trồng cây nội thất đang được yêu thích mạnh mẽ, đặc biệt là trồng cây Trầu bà. Nhờ vẻ đẹp độc đáo và đặc tính dễ chăm mà các loại Trầu bà luôn là nàng thơ được các tín đồ yêu cây mến mộ. Cây Trầu bà ngoài trồng chậu, trồng thủy sinh thì trồng cây leo cột cũng rất được nhiều người ưa chuộng. Sau đây Ban Công Xanh sẽ hướng dẫn mọi người cách làm cột cho cây Trầu bà cực đơn giản ai cũng làm được!

Các loại cây Trầu bà thân leo được ưa chuộng hiện nay

Cây Trầu bà leo cột rất đẹp nhưng không phải loại nào cũng có thể leo cột được. Phải lựa chọn các loại cây có đặc điểm là thân leo, thích hợp trồng cây leo cột hoặc giàn leo. Cây leo cột với vóc dáng nhỏ xinh, thích hợp trồng trong nhà là lựa chọn số 1 cho tín đồ yêu cây. Các loại cây Trầu bà leo cột được săn đón mạnh mẽ hiện nay có thể kể đến là:

  • Cây Trầu bà xanh (cây Hoàng Tâm Diệp)

Với kích thước nhỏ xinh, thân leo độc đáo, cây Hoàng Tâm Diệp là loại cây nội thất được ưa chuộng hiện nay. Lá cây hình trái tim độc đáo, chỉ nhỏ bằng bàn tay giúp tô điểm cho không gian nhà thêm đẹp. Loại cây này được chia thành 2 loại là cây Trầu bà xanh ta và Trầu bà xanh Thái. Hai loại cây chỉ khác nhau một chút về màu sắc còn hình dạng thì vẫn xinh xắn không kém cạnh nhau. Cây thường được trồng trong chậu đứng, chậu treo hoặc giàn leo.

  • Cây Trầu bà vàng

Đặc điểm khá giống Trầu bà xanh nhưng phần lá và cuống có màu vàng sáng. Trên thị trường có 2 loại Trầu bà vàng là Trầu bà Thái và Trầu bà lá dài. Loại cây này ra rễ ở thân giúp chúng bám chắc vào cột, giàn. Chúng thường được trồng chậu đứng có cột leo, giàn leo hoặc trồng cây để bàn đều được. Ngoài ra loại cây này còn được trồng thủy sinh rất thu hút. Không chỉ đẹp mà chúng còn có tác dụng thanh lọc không khí và là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc.

  • Cây Trầu bà sữa

Một loại Trầu bà vô cùng độc đáo với những chiếc lá có màu loang trắng như sữa. Trầu bà sữa là dạng đột biến của Trầu bà ta, với màu sắc độc đáo nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy là dạng đột biến nhưng chúng rất dễ trồng, dễ chăm. Kích thước khoảng 20 – 30 cm, là cây thân cỏ, leo dài nên thường được trồng chậu đứng, giàn leo. Lá có màu trắng xen lẫu màu xanh, thuôn dần về phía đầu tạo thành hình trái tim rất đẹp. Điều thú vị khi trồng loại cây này là những lúc ra lá mới, bạn sẽ không đoán được tỉ lệ màu trắng – xanh trên lá vì mỗi lá lại có màu sắc riêng biệt rất. Quả là một loại cây đặc biệt có 1 không 2.

  • Cây Trầu bà Pháp

Với kích thước lớn hơn những loại cây kể trên, Trầu bà Pháp trồng cũng rất được nhiều tay chơi cây cảnh săn đón. Trầu bà Pháp có dạng thân leo, chiều cao từ 1,2 – 1,4m. Lá cây to bằng bàn tay người lớn có màu xanh đậm xen xanh nhạt rất đẹp. Cây thường được trồng chậu đứng để cây leo cột, thường trang trí phòng khách hoặc văn phòng. Rễ của Trầu bà Pháp chia thành 2 phần. Một phần sống trong đất lấy dinh dưỡng từ đất, phần còn lại bám và kí sinh trên sinh vật khác như cột, giàn leo.

  • Cây Trầu bà lỗ (Trầu bà cửa sổ)

Trầu bà lỗ hay với các tên gọi khác là Trầu bà cửa sổ, Trầu bà lá rách… Đây là loại cây có vẻ đẹp độc lạ với những chiếc lá “lủng te tua”. Mỗi chiếc lá sẽ có những chiếc lỗ với hình dạng với số lỗ khác nhau. Nhờ vẻ đẹp hiếm có nên loại cây này được trồng rất phổ biến để trang trí nhà cửa. Có nhiều cách trồng Trầu bà lỗ như trồng chậu đứng leo cột, trồng chậu leo hoặc trồng thủy sinh. Cây thuộc dạng thân leo và thích leo trèo, nên người ta thường làm cột để cây có thể bám vào và những chiếc lá rũ xuống rất bắt mắt.

Cách làm cột cho cây Trầu bà đơn giản

Làm cột cho cây Trầu bà từ bẹ dừa

Bẹ dừa là nguyên liệu phổ biến, dễ tìm và dùng làm cột cho cây Trầu bà rất tốt. Đầu tiên ta hãy tìm kiếm bẹ dừa và một ống nhựa hoặc ống tre để làm cột. Sau đó quấn bẹ dừa vào cột, phải quấn thật chặt thì cây mới đẹp được. Quấn xong thì cố định lại bằng dây. Sau đó tiến hành trồng cây như bình thường. Đổ đất vào chậu, cắm cột vào, đặt cây Trầu bà xung quanh cột trụ sau đó dùng dây để cố định lá và cột.

Làm cột cho cây từ ống nhựa PVC

Ngoài bẹ dừa thì làm cột cho cây leo bằng nhựa PVC cũng rất tốt. Nhựa PVC với ưu điểm chắc chắn, bền lâu sẽ là lựa chọn tốt để làm cột trồng cây. Ống nhựa dễ tìm mà giá cũng rất rẻ, an toàn cho cây. Sử dụng ống nhựa dài 80cm, khoan một vài lỗ trên ống để sau này có thể cung cấp nước và phân bón cho rễ qua các lỗ nhỏ này. Sau đó sử dụng một tấm vải dày có khả năng thấm nước tốt bọc xung quanh ống nước. Kế đến cho hỗn hợp đất và giá thể vào chậu, cố định cột và trồng Trầu bà xunh quanh cột.

Làm trụ cho cây Trầu bà từ thảm xơ dừa

Một cách đơn giản khác để làm trụ cho cây leo là sử dụng thảm xơ dừa. Để làm trụ cho cây từ xơ dừa, bạn sẽ cần: thảm xơ dừa, khung lưới để cố định, trụ cố định có đục lỗ nhỏ (bằng gỗ, bằng pvc đều được), dây thít (dây rút) nhựa, ghim cố định cây vào trụ

Đầu tiên chuẩn bị lưới kẽm cuộn thành hình trụ, sau đó bọc thảm xơ dừa vào và thắt chặt lại bằng dây thép. Bạn lưu ý chừa lại một khoảng để cho trụ để cắm vào đất. Đặt trụ vào đất, cho đất vào để cố định trụ, rồi lồng tiếp khung thảm xơ dừa vừa chuẩn bị vào cho trụ. Tiếp tục lấp đất để cố định trụ và khung lưới.

Tiến hành trồng cây Trầu bà xung quanh trụ và cố định cành bằng một chiếc ghim sắt. Chỉ cần sử dụng một thanh sắt hay thanh nhôm nhỏ rồi uốn thành hình cong, muốn cố định cây thì ghim cành vào thảm xơ dừa là được. Cuối cùng đổ nước vào ống nhựa giữa trụ để duy trì độ ẩm cho đất.

Xem thêm video hướng dẫn từ kênh Home & Garden (lưu ý bạn có thể không cần cố định trụ bằng xi măng, chỉ cần cố định bằng cách chôn sâu trụ trong đất)

Làm trụ cho cây Trầu bà từ dớn trắng

Dớn trắng cũng là nguyên liệu phổ biến để làm cột cho cây Trầu bà. Dớn trắng hay dớn mềm là tên gọi của chất trồng. Chúng được làm từ một loại rêu sống trong các đầm lầy. Cấu trúc dớn trắng có dạng sợi, mềm. Với ưu điểm chắc và bền. Dớn mềm rất thích hợp để làm trụ leo cho cây Trầu bà cũng như các loại cây khác. Sử dụng loại dớn này trồng cây Trầu bà vừa tốt mà vừa có hiệu quả thẩm mỹ nữa. Cách làm cũng giống như những cách trên. Chuẩn bị một chiếc ống nhựa có kích cỡ phù hợp. Chọc vài lỗ xung quanh ống nhựa để có thể bổ sung nước vào đó để nước thấm qua dớn trắng và duy trì độ ẩm cho cây. Sử dụng dớn trắng quấn xung quanh ống nhựa và cố định lại bằng dây. Sau đó cố định trụ dớn trắng vào chậu, đặt Trầu bà xung quanh trụ. Cuối cùng cố định cành bằng dây là hoàn thành.

Chăm sóc Trầu bà leo cột

Loại cây này cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc như các loại Trầu bà khác. Đặt cây ở vị trí thoáng mát, có ánh nắng gián tiếp như cách xa cửa sổ, ban công hướng Đông. Nếu trồng ngoài trời thì cần phải cho lưới che. Về nước tưới thì đây là loại cây mọng nước nên nhu cầu nước không nhiều. Đảm bảo đủ nước cho cây bằng cách tưới 2 – 3 lần/tuần là được. Nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân NPK hoặc phân trùn quế 1 lần/tháng. Cây có sức sống mạnh, ít sâu bệnh hại nên rất dễ chăm sóc dù là người bận rộn.

Cách làm cột cho cây Trầu bà không khó nếu biết cách. Cây Trầu bà leo cột là một trong những loại cây nội thất đẹp và dễ chăm. Sở hữu một chậu cây trong nhà vừa làm đẹp không gian, thanh lọc không khí vừa mang lại may mắn cho gia đình. Nếu có ý định trồng cây nội thất thì hãy chọn Trầu bà leo cột nhé! Cảm ơn mọi người đã đọc.

Xem thêm:

Cây Trầu bà lá xẻ Monstera Deliciosa (chỉ bán HCM)

300,000 ₫ – 510,000 ₫

Cây Trầu bà thanh xuân

200,000 ₫ – 500,000 ₫

Cây Lưỡi hổ Thái (nhiều kích thước)

100,000 ₫ – 390,000 ₫

Bạn đang xem bài viết: Bật mí cách làm cột cho cây Trầu bà cực đơn giản. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts