Bật mí cách nuôi cá Betta đơn giản nhưng vẫn sống khỏe tốt

Tham quan mô hình nuôi cá từ lớp 10 của Chàng Trai 20 tuổi | Tham quan mô hình nuôi cá từ lớp 10 của Chàng Trai 20 tuổi | Mục lục Nhờ bản tính hiếu chiến cùng màu sắc rực rỡ, đẹp mắt nên Cá Betta luôn tạo được ấn tượng đặc biệt cho…

Tham quan mô hình nuôi cá từ lớp 10 của Chàng Trai 20 tuổi |
Tham quan mô hình nuôi cá từ lớp 10 của Chàng Trai 20 tuổi |

Mục lục

Nhờ bản tính hiếu chiến cùng màu sắc rực rỡ, đẹp mắt nên Cá Betta luôn tạo được ấn tượng đặc biệt cho người nhìn. Và đây chính là lý do khiến loài cá cảnh này được nuôi phổ biến hiện nay. Không dễ nuôi như các loài cá cảnh khác, cá Betta cần nhiều sự chăm sóc. Dưới đây pet Chợ Tốt thú cưng sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi cá Betta tốt nhất!

Cá Betta hay còn gọi là “cá xiêm đá”, “cá lia thia” thuộc phân họ cá cờ Macropodinae của cá Betta. Cá betta hay Betta splendens là loài cá hoang dã phân bố ở vùng Đông Nam Á bao gồm các nước Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Ngoài môi trường tự nhiên, chúng cư ngụ trong ruộng lúa, ao, đầm… nói chung là ở tất cả những vùng nước nông và tĩnh. Nhiệt độ thích hợp đối với cá betta từ 27 đến 30 độ C, nước mềm, có độ pH trung hoà hay hơi acid.

Cách nuôi cá Betta tốt nhất, trước tiên bạn cần hiểu được tầm quan trọng của môi trường nước đối với sức khỏe cá Betta. Theo đó, loài cá này có khả năng sống sót trong một loạt các môi trường khác nhau trong tự nhiên nhưng không vì thế mà bạn xem nhẹ việc nuôi chúng trong các thông số nước nhất định. Cụ thể, nếu thay đổi môi trường nước đột ngột hoặc thường xuyên tăng giảm nhiệt độ nước thì sẽ làm tổn hại sức khỏe của chúng.

Một yếu tố quan trọng khác cho sức khỏe của cá Betta đó chính là chế độ dinh dưỡng. Cũng giống như bất kỳ loài cá nào khác, cá Betta cần một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cải thiện được tình trạng sức khỏe của chúng. Ngược lại nếu chế độ ăn uống không phù hợp hoặc thiếu dinh dưỡng sẽ làm suy giảm hoàn toàn sức khỏe của cá Betta.

Ngoài ta, khi nuôi cá Betta bạn cũng cần thiết lập bể và vị trí đặt bể, để đảm bảo cho chúng một môi trường sống thoải mái và an toàn nhất.

Hiện trên thị trường, có rất nhiều loại hồ thiết kế riêng cho cá Betta. Tùy vào số lượng, kích thước cá mà bạn chọn một loại hồ thích hợp giúp cá phát triển và khỏe mạnh, tránh những rủi ro không đáng có.

Đặc biệt, không nên nuôi cá Betta chung với một số loài cá khác. Vì cá betta bản chất là một loài cá sinh ra để chiến đấu, chúng sẽ giết những con cá hiền lành hơn.

Cá betta sống tốt trong môi trường nước có nhiệt độ từ 24-27 độ. Khi nuôi bạn tránh để đá lởm chởm hoặc đồ trang trí nhiều, vì có thể làm rách vây, trầy xước cá. Bù lại bạn có thể trồng một số cây thủy sinh, các loại bèo hay lục bình….

Trong môi trường tự nhiên cá Betta thường ăn các ấu trùng hay các côn trùng nhỏ. Nhưng khi chúng ta nuôi thì không nhất thiết phải theo lý thuyết phức tạp, chỉ cần cho cá ăn trùn chỉ, lăng quăng, bobo,… hay thức ăn theo công thức tổng hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng dạ dày cá Betta rất nhỏ chỉ bằng 1 hạt đậu. Nên cách nuôi cá Betta tốt nhất là mỗi lần cho ăn chỉ nên cho số lượng rất ít và chia ra thành 3 cử hay tốt nhất là nên cho 2 cử cho một ngày thôi là đủ.

Được biết, cá betta có tuổi thọ khá ngắn chỉ từ 2-3 năm tuổi đôi khi chăm tốt cá có thể đến 4 năm tuổi. Nhưng cá đến tháng thứ 6 trở lên là có thể thực hiện sinh sản.

Việc chọn lựa cá trống và mái đạt tiêu chuẩn để cho ra một bầu cá con tốt cần phụ thuộc vào việc chọn cá giống sao cho tốt nhất. Kinh nghiệm lựa chọn nhựa sau:

Về việc chọn “ổ” cho cá Betta sinh sản, bạn có thể dùng một chậu hoa kiểng bán kính 40cm hay hồ xi măng dày 50x25x25 là được. Đầu tiên nên cho cá mái vào trước sau đó cho cá trống vào một keo nhỏ rồi cho cá vào bể ép chung với cá mái sau 1 ngày thì ta thả cá trống và mái chung 1 bể. Sở dĩ, chúng ta phải làm như vậy là để cho cá trống hay cá mái không tấn công nhau quá nhiều.

Tuy nhiên, trước khi ép bạn nên cho cả 2 con ăn thật no, đảm bảo thật đủ chất dinh dưỡng. Đến ngày thứ 2 sau vài pha rượt đuổi cá trống sẽ nhả bọt và hết lòng ve vãn lôi cuốn con mái đến tổ bọt sinh sản. Khi cá mái đã đồng tình thì cả 2 con sẽ đến dưới bọt cuộn tròn nhau và cá mái ”xịt” trứng ra để cá trống thực hiện nhiệm vụ cho trứng. Sau khi cá mái sinh sản xong thì cá trống liền đánh đuổi cá mái đi chỗ khác, lúc này ta nên tách cá mái ra nơi khác và tẩm bổ lại sau 10 ngày hay 20 ngày là có thể cho sinh sản tiếp.

Lúc này, cá trống sẽ tiếp tục chăm sóc ổ trứng và luôn lùng sục đáy bể để tìm kiếm trứng rơi rớt và mang trở lại tổ bọt. Tùy vào khí hậu thời tiết mà 2-3 ngày sau trứng sẽ nở, khoảng một tuần sau thì cá con sẽ có thể bơi lội tự do trong bể và lúc này bạn có thể tách cá bố ra thật nhẹ tay tránh làm động ổ cá con và cho nhiệt trong bể là 26 độ.

Khi bắt cá trống ra thì bạn cũng nên tẩm bổ lại, tốt nhất là nên cho cá Betta đực ăn trùng chỉ. Sau khi cá con nở được 3 ngày thì có thể cho cá ăn nước xà lách đã ngâm thối rữa kết hợp cho một lượng bobo vừa đủ. Cá con sau 2 tuần là có thể ăn được bobo và khi lớn hơn chút là có thể ăn được trùng chỉ, lúc này có thể thay nước cho cá. Cách nuôi cá Betta tốt nhất thời điểm này là nên nên nuôi chung với rong, không nên nuôi trong bèo tai tượng hay lục bình vì cá sẽ bị nhiễm ký sinh, cá lâu lớn và chết dần.

Như vậy, trên đây pet Chợ Tốt thú cưng vừa bật mí xong cho bạn cách nuôi cá Betta đơn giản nhưng vẫn sống khỏe tốt bao gồm chăm sóc, thức ăn, môi trường sống và sinh sản. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết cách nuôi cá cảnh Betta sao cho tốt nhất.

Săn lùng các giống loài cá Betta đẹp, giá tốt hãy truy cập kênh pet Chợ Tốt thú cưng ngay!

Bạn đang xem bài viết: Bật mí cách nuôi cá Betta đơn giản nhưng vẫn sống khỏe tốt. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts