Cá ba sa tươi sống
Sốc vì lần đầu tận mắt thấy cách nông dân cho 300 trăm tấn Cá Tra ăn ở Cồn Sơn Cần Thơ Sốc vì lần đầu tận mắt thấy cách nông dân cho 300 trăm tấn Cá Tra ăn ở Cồn Sơn Cần Thơ 1.Nguồn gốc cá Cá ba sa, tên khoa học Pangasius bocourti,…
1.Nguồn gốc cá
Cá ba sa, tên khoa học Pangasius bocourti, còn có tên gọi là cá giáo, cá sát bụng, là loại cá da trơn trong họ Pangasiidae có giá trị kinh tế cao, được nuôi tập trung tại nhiều nước trên thế giới. Loài này là loài bản địa ở Đồng bằng sông Cửu Long tại Việt Nam và lưu vực sông Chao Phraya ở Thái Lan. Loài cá này là thực phẩm quan trọng ở thị trường quốc tế. Chúng thường được gắn nhãn ở Bắc Mỹ và Úc với tên là “cá ba sa” hay “bocourti”.
2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá
Về ngoại hình, cá ba sa rất dễ phân biệt đối với các loài khác trong họ Cá tra. Thân ngắn hình thoi, hơi dẹp bên, lườn tròn, bụng to tích lũy nhiều mỡ, chiều dài tiêu chuẩn bằng 2,5 lần chiều cao thân. Đầu cá ba sa ngắn hơi tròn, dẹp đứng. Miệng hẹp, chiều rộng của miệng ít hơn 10% chiều dài chuẩn, miệng nằm hơi lệch dưới mõm. Dải răng hàm trên to rộng và có thể nhìn thấy được khi miệng khép lại, có 2 đôi râu, râu hàm trên bằng ½ chiều dài đầu; râu hàm dưới bằng 1/3 chiều dài đầu.
Răng trên xương khẩu cái là một đám có vết lõm sâu ở giữa và hai đám răng trên xương lá mía nằm hai bên. Có 40-46 lược mang trên cung mang thứ nhất, vây hậu môn có 31-36 tia vây. Răng vòm miệng với dải răng trên xương khẩu cái ở giữa và răng trên xương lá mía ở 2 bên. Chiều cao của cuống đuôi hơn 7% chiều dài chuẩn. Mặt lưng có màu nâu, mặt bụng có màu trắng.
Cá ba sa phân bố rộng ở Myanma, Java, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. Cá sống chủ yếu ở những sông rộng nước chảy mạnh (Mai Đình Yên và ctv, 1992). Đây là đối tượng nuôi nước ngọt có sản lượng xuất khẩu lớn nhất hiện nay.
3.Gía trị dinh dưỡng
Cá basa được sử dụng làm thực phẩm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, ngoài ra còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, cá basa Việt Nam có nhiều mỡ, trong mỡ chứa rất nhiều DHA, Omega 3 và vitamin tan trong dầu như A, E, D… Omega 3 là những chất giúp phát triển trí não, võng mạc, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, xương cơ khớp…
Cá basa thuộc loại cá da trơn, gần giống cá trê, có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết, sinh tân, ích khí, giảm đau nhức… Ăn cá basa rất tốt với trẻ em còi, chậm phát triển, chứng nhức mỏi xương khớp, sinh lý yếu, tóc bạc sớm và bệnh liên quan khí huyết hư.
4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn
+ Cá basa phi lê chiên sả ớt
Nguyên liệu:
250 gr cá basa phi lê
2 cây sả
1 quả ớt
Bột tẩm khô chiên giòn, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Sả, ớt băm nhỏ. Rửa sạch cá, cắt thành miếng tầm 5cm, ướp với chút muối, đường, tiêu, ớt và 1 phần sả băm. Ướp 10p.
Đổ bột tẩm khô ra chén. Gắp từng miếng cá tẩm đều bột lên cá cho vào dầu chiên. Chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra đĩa. Phi thơm vàng phần sả còn lại rưới lên cá trên đĩa. Vậy là hoàn thành món ăn.
+ Cá basa hấp miến
Nguyên liệu:
300 g phile cá basa
100 g cà rốt bào sợi
1 vắt miến đậu xanh
1 củ hành tây
1 củ gừng nhỏ cắt sợi
2 củ hành tím
2/3 muỗng canh dầu hào
1,5 muỗng canh nước tương
2 mcf hạt nêm
Tiêu, ớt, hành ngò.
Cách thực hiện:
Cá cắt miếng, ướp với dầu hào, hành tím và gừng cắt sợi, tiêu. Miến ngâm mềm, cắt ngắn trộn với cà rốt bào sợi với nước tương, hạt nêm, tiêu.
Cho cá vào tô, cho miến và cà rốt lên trên, hấp trong 20’. Hấp được 15’ thì cho hành tây bổ múi cau vào. Khi hấp xong thì cho hành ngò và rắc ít tiêu.
Ăn thôi, ăn cùng cơm trắng.
+ Canh chua rau muống cá basa
Nguyên liệu:
1 bó rau muống
2 phi lê cá basa
1 trái cà chua to
2 1/2 tsp bột nêm
1 tsp nước mắm
1/3 tsp bột me chua
Tỏi bằm và hành sấy.
Cách thực hiện:
Cá rửa sạch với nước muối cắt cá ra làm 3 phần. Ướp cá với 1/2 tsp bột nêm và 1/2 tsp nước mắm để 20 phút cho ngấm. Song chảo dầu nóng cho cá vào chiên cho cá săn, gắp cá vào 1 nồi sạch để qua 1 bên.
Cà chua bổ múi cau. Phi tỏi thơm cho cà chua vào xào chín, song cho chút nước vào chảo cà chua đun sôi, nêm 1/2 tsp bột nêm rồi đổ cà chua vào nồi đựng cá. Đặt nồi cá lên bếp thêm 1 tô vừa nước lọc đun sôi.
Rau muống nhạt rửa sạch cắt đoạn ngắn vừa ăn, nồi cho rau muống vào nồi cá đang sôi. Sau đó nêm thêm gia vị còn lại vào sao cho vừa khẩu vị, nêm bột me, đun sôi rau muống chín tới là được. Không nên đun lâu quá rau muống sẽ chín mềm mất đi đọ giòn của rau.
Múc canh ra tô thêm ít hành sấy cho thơm. Ăn nóng với cơm.
5.Để mua sản phẩm chất lượng liên hệ
Siêu thị cá tươi
- SĐT: 0978.99.5551
- Email: info@sieuthicatuoi.com
- Đia chỉ: thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa
- Giao hàng toàn quốc.